ข่าว ทั่วไทย

นครพนม ระดมทหารช่วยซื้อสับปะรด แก้ปัญหาราคาตกต่ำสุดในรอบ 10 ปี

นครพนม ทหารระดมทุกภาคส่วน ระดมช่วยซื้อสับปะรด แก้ปัญหาราตกต่ำสุดรอบ 10 ปี เร่งหารือหน่วยงานเกี่ยวข้อง เพิ่มช่องทางการตลาด สนับสนุนการขนส่งลดต้นทุน

เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2561 พล.ต.สมชาย ครรภาฉาย ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 210 นครพนม พร้อมด้วย พ.อ.ชัยพฤกษ์ กองสมบัติ รองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดนครพนม ว่าที่ร้อยตรี ภูมิศักดิ์ ขำปู่ นายอำเภอท่าอุเทน ร่วมกับเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานเกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจสอบรับทราบปัญหาความเดือดร้อนจากเกษตรกรชาวสวนสับปะรด ในพื้นที่ อ.ท่าอุเทน และ อ.โพนสวรรค์ กำลังประสบปัญหาความเดือดร้อนเกี่ยวกับราคาสับปะรดตกต่ำ และผลผลิตล้นตลาด เนื่องจากพื้นที่ อ.โพนสวรรค์ และ อ.ท่าอุเทน ถือเป็นพื้นที่แหล่งผลิตปลูกสับปะรดหวานขึ้นชื่อ ที่ใหญ่ที่สุดของ จ.นครพนม และยังเป็นพืชเกษตร และยังเป็นผลผลิตทางการเกษตร บ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ หรือ GI เป็นเอกลักษณ์เฉพาะ มีรสชาติหวานฉ่ำ กลิ่นหอม ไม่กัดลิ้น ตาตื้น ที่สร้างรายได้ ให้กับเกษตรกรปีละหลาย 10 ล้านบาท ทำให้ปัจจุบัน มีพื้นที่ปลูกมากกว่า 8,000 ไร่

แต่ในช่วงนี้เป็นช่วงเก็บเกี่ยวผลผลิต แต่ได้เกิดวิกฤติจากปัญหาผลผลิตล้นตลาด ทำให้ราคาตกต่ำ มีพ่อค้า แม่ค้า มารับซื้อหน้าสวน ประมาณกิโลกรัมละ 2 -3 บาท แต่ต้นทุนเฉลี่ยตกกิโลกรัมละประมาณ 3 บาท จากปกติราคาจะอยู่ที่ประมาณกิโลกรัมละ 10 -15 บาท หรือเคยมีปัญหาแค่ประมาณกิโลกรัมละ 8 -10 บาท ถือว่าราคาตกต่ำสุดในรอบ 10 ปี ส่งผลกระทบต่อเกษตรกร ต้องแบกภาระ และยอมขายขาดทุน โดยทางด้าน พล.ต.สมชาย ครรภาฉาย ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 210 นครพนม ได้ระดมทุนจากหลายภาคส่วน เข้าไปซื้อสับปะรดช่วยเหลือเกษตรกร ในราคากิโลกรัมละ 5 บาท เพื่อบรรเทาความเดอืดร้อน และนำไปขายให้กับ ประชาชน นักท่องเที่ยว ในราคาถูก ซึ่งในรอบแรกได้ช่วยซื้อเป็นจำนวนรวม 11 ตัน พร้อมหารือกับหน่วยงานเกี่ยวข้อง เร่งหาช่องทางการตลาดระบายออกขาย บรรเทาความเดือดร้อน

พล.ต.สมชาย ครรภาฉาย ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 210 นครพนม เปิดเผยว่า ในช่วงนี้เกษตรกรชาวสวนสับปะรดในพื้นที่ จ.นครพนม มีปัญหาเดือดร้อนจากราคาตกต่ำ เพราะมีผลผลิตออกจำนวนมากจนล้นตลาด บวกกับไม่มีโรงงานมารับซื้อ และไม่มีโรงงานแปรรูปในพื้นที่ ดังนั้นหน่วยงานทหาร จึงได้ร่วมกับหน่วยงานเกี่ยวข้อง ลงพื้นที่หาทางดูช่วยเหลือ เพราะปัจจุบันมีผลผลิตออกขายวันละกว่า 50 ตัน เนื้อที่รวมกว่า 8,000 ไร่ แต่มีราคาเพียงกิโลกรัมละ 2 -3 บาทเท่านั้น ทำให้ขาดทุนหนัก ครั้งนี้ทหารได้ระดมเงินจากทั้งภาครัฐเอกชน มาช่วยซื้อไป 11 ตัน ในราคากิโลกรัมละ 5 บาท เพื่อนำไปกระจายส่งขายให้กับประชาชนในพื้นที่ นอกจากนี้ยังจะได้หารือกับหน่วยงานเกี่ยวข้อง เร่งช่วยเหลือจัดทำการตลาด จำหน่าย ตามสถานที่ต่าง ๆ พร้อมประชาสัมพันธ์ให้ประชาชน นักท่องเที่ยว ช่วยกันซื้อช่วยเกษตรกร รวมถึงจะนำรถบรรทุก รวมถึงกำลังทหาร เข้ามาดูแลสนับสนุน เรื่องการขนส่ง เป็นการลดต้นทุนแก่เกษตรกร ในการขนส่งไปจำหน่าย แก้ปัญหาแบกภาระต้นทุนในช่วงราคาตกต่ำ