ข่าว

พิถีพิถันก่อนทาน กับ 5 วิธีเลือก “ผลไม้รถเข็น” อย่างปลอดภัย

เชื่อว่าไม่มีใคร ไม่เคยเลือกซื้อ เลือกทาน “ผลไม้รถเข็น” ตามท้องตลาด “ผลไม้รถเข็น” มักเป็นตัวเลือกแรกๆ หลังมื้อเที่ยง ตบด้วย “ผลไม้” หวานๆ เปรี้ยวๆ เย็นชื่นใจ มันคือ ดี!!

แต่ช้าแต่!! “ผลไม้รถเข็น” ก็ใช่ว่าจะดีต่อสุขภาพ จริงอยู่ที่การเลือกทาน “ผลไม้” เป็นของหวาน แทนที่จะทานของหวานที่ทำจาก “น้ำตาล” ย่อมดีกว่าอยู่แล้ว แต่สิ่งที่ควรคำนึงคือ ความสะอาด และความสดใหม่ ของ “ผลไม้” ที่มาในรูปแบบร้านรถเข็น ง่ายๆจากการสังเกต ด้วย 5 วิธีต่อไปนี้

 

  1. สังเกต “รถเข็น”

สิ่งที่บรรจุ “ผลไม้” คือตู้กระจก รถเข็น หรือตัวรถเข็น ต้องสะอาด ไม่มีสิ่งแปลกปลอม ตู้กระจกไม่มีรอยแตกร้าว น้ำแข็งที่ใช้สะอาด ไม่ดูสกปรก ตู้ไม่มีคาบดำ(รา)

  1. อุปกรณ์เครื่องใช้

ทั้งมีดปลอกผลไม้ มีดสับ ที่พักผลไม้หลังหั่น ถุงพลาสติก ถังน้ำ รวมไปถึงความสะอาดของ “มือ” คนขาย ต้องใส่ใจความสะอาดพอสมควร แม้จะไม่สามารถทำให้สะอาด 100% ก็ตาม หากผู้ขายมีการใช้ถุงมือ ในการปลอกขาย ก็แสดงให้เห็นถึงความใส่ใจ “ความสะอาด” มีการถอดถุงมือ เพื่อรับเงิน และสวมใส่ถุงมือ เพื่อขาย “ผลไม้” ต่อผู้บริโภค

  1. เลี่ยงผลไม้หมัก/ดอง

เราแน่ใจได้อย่างไรว่ากรรมวิธีการ “หมักดอง” ของผู้ขาย สะอาด และไม่มีสารก่อให้เกิดอันตราย ทั้ง ขัณฑสกร ที่จะทำให้ฟินในความหวานกรอบ หรือไม่มีการแต่งสีให้ดูสด ที่เห็นชัดเจนได้ทั่วไป คือ ฝรั่งแช่บ๊วย ทางเลือกที่ดีกว่าคือ ทานผลไม้ที่สดใหม่ดีกว่า

  1. เลี่ยงน้ำตาลพริก กะปิ เกลือ

การทาน “ผลไม้” ที่จิ้มเครื่องเหล่านี้ จะทำให้คุณรับ “น้ำตาล” และ “เกลือ” มากเกินไปโดยไม่จำเป็น ตัวผลไม้มีน้ำตาลอยู่แล้ว หวานอยู่แล้ว หากร้าน “ผลไม้รถเข็น” มีการใช้ พริกเกลือสำเร็จรูป คุณอาจจะได้รับ “ผงชูรส” เข้าไปด้วย

  1. ซื้อเป็นลูกๆ มาหั่นเอง

อาจจะเสียเวลาสักนิด แต่เพื่อความปลอดภัย สะอาด นำมาล้างด้วยน้ำสะอาดอีกรอบ ปลอกทานก็ไม่เสียหาย ตัดปัญหากังวลจากสิ่งสกปรกไปได้หลายปัจจัยเลยทีเดียว (แต่ถ้าเป็นมะพร้าวก็ให้คนขายเฉาะเปลือกให้นิดนึง คุณมาเฉาะเองก็ลำบากไป)