ข่าว ข่าวภาคเหนือ

ฝูงผึ้งยึดบ้านนานแรมปี เจ้าของทนไม่ไหวจ้างพรานล่าผึ้งจัดการด่วน!

เจ้าของบ้านในพื้นที่บ้านเจดีย์งาม จังหวัดพะเยา เดือดร้อนหนักหลังผึ้งเข้าทำการยึดบ้านทำรัง อยู่นานปี เจ้าของบ้านทนไม่ไหวถูกต่อย จึงจ้างพรานล่าผึ้งกำจัดและไล่หนี เนื่องจากพบฝูงผึ้งเข้าทำรังอยู่ทั่วบริเวณบ้าน 3-4 จุด

นายทองคำ ครองทรัพย์ อายุ 58 ปี บ้านเลขที่ 183 หมู่ 1 บ้านเจดีย์งาม ตำบลท่าวังทอง อำเมือง  จังหวัดพะเยา ได้รับผลกระทบจากฝูงผึ้ง ที่เข้ามายึดบ้านทำรังอาศัยอยู่มาแรมปี หลายจุดและไม่รู้จะไล่หนีอย่างไร จนล่าสุดต้องไปหาพรานล่าผึ้งมาช่วยจัดการไล่ฝูงผึ้งให้หนีอออกจากบ้าน เพราะที่ผ่านมาหากไปทำให้ฝูงผึ้งไม่พอใจ เช่น ผิดกลิ่นหรือเกิดการกระทบกับฝูงผึ้ง ก็จะถูกฝูงผึ้งไล่รุมต่อยเอา จนได้รับความเดือดร้อนและบาดเจ็บ

ซึ่งทุกวันนี้ฝูงผึ้งได้มาเข้ามาทำรังโดยยึดเอาช่องเสาบันไดขึ้นบ้าน หน้าบ้าน และได้มุดเข้าตรงฝาไม้เป็นทางเข้าออกเพื่อเข้าไปทำรังใต้ฝ้าเพดานใต้ บันได บ้าน และพบว่ายังได้ยึดเอาตอไม้ และโอ่ง เข้าไปทำรังอยู่จำนวนหลายจุด  จึงให้พรานผึ้งมาทำการตีรังผึ้งขับไล่ออกไปจากพื้นที่บ้านเพื่อความปลอดภัยของคนในครอบครัวให้รอดพ้นจากการถูกฝูงผึ้งรุมต่อย

นายทองคำ ครองทรัพย์  เจ้าของบ้าน ที่ถูกผึ้งยึดทำรัง กล่าวว่า ในบ้านของตนเองได้มีฝูงผึ้งและฝูงต่อหัวเสือมักจะเข้ามาทำรังอาศัยอยู่เป็นประจำตลอดทั้งปี และเคยถูกฝูงต่อหัวเสือและผึ้งรุมต่อยมาหลายครั้ง และครั้งนี้มีผึ้งเข้ามายึดทำรังอีกใต้บันไดบ้านและตามตอไม้ เกรงจะเกิดอันตรายอีกจึงได้ให้พรานผึ้ง เอาฝูงผึ้งให้หนีออกไปจากบ้าน  เพราะว่าผึ้งอาศัยอยู่มาเป็นปีๆแล้ว

นาย ล้วน ( หรือลุงน้อย) ผมดำดก อายุ  57  ปี และนายสมคิด  วันดี อายุ 38 ปี สองนายพรานล่าผึ้งกล่าวว่า ได้เป็นพรานล่าผึ้งทุกชนิด ทั้งบนต้นไม้ ในดิน ในป่า หรือตามสถานที่ ต่างๆ หากพบก็จะทำการตีรังเอาน้ำผึ้งและรังมากินและขาย โดยปกติคนอื่นที่หาผึ้งจะต้องมีอุปกรณ์ป้องกัน ส่วนตัวเองไม่ต้องใช้เนื่องจากชินกับการถูกต่อยแล้วและรู้วิธีไล่ผึ้ง จึงถูกต่อยไม่มากนัก แม้จะถูกต่อยก็ไม่มีอาการเจ็บปวดมากเหมือนคนอื่น เพราะถูกต่อยจนชิน อย่างไรก็ตาม ฝากถึงคนที่คิดจะหาน้ำผึ้งด้วยว่า อย่าคิดลอกเลียนแบบ เนื่องจากอาจจะถูกต่อยได้รับบาดเจ็บหรือในบางรายที่แพ้พิษร้ายแรงอาจจะเป็นอันตรายถึงชีวิตได้