svasdssvasds

ค่ายโทรศัพท์ ส่งรถโมบาย - ตั้งเสา เสริมคลื่นสัญญาณทีมช่วยเหลือ เด็กติดถ้ำหลวง

ค่ายโทรศัพท์ ส่งรถโมบาย - ตั้งเสา เสริมคลื่นสัญญาณทีมช่วยเหลือ เด็กติดถ้ำหลวง

เหล่าบรรดาค่ายโทรศัพท์ ต่างร่วมส่งรถโมบาย ลงติดตั้งเสาสัญญาณเคลื่อนที่ บริเวณปากทางเข้าถ้ำหลวง เพื่อให้การสื่อสารในพื้นที่คล่องตัวขึ้นพร้อม ลากออพติดเสริมความเร็วอินเตอร์เน็ต

จากกรณีที่ คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. เป็นหน่วยงานอิสระของรัฐ มีบทบาทหน้าที่ในการบริหารความถี่วิทยุเพื่อกิจการโทรคมนาคม และกำกับดูแลการประกอบกิจการโทรคมนาคม กสทช. ได้ขอความร่วมมือจากผู้ให้บริการคลื่นสัญญาณโทรศัพท์เคลื่อนที่ ทั้ง 4 ราย ได้แก่ ดีแทค เอไอเอส ทรู และทีโอที ลงพื้นที่เพื่อแก้ไขวิกฤตเกี่ยวกับสัญญาณโทรศัพท์ บริเวณวนอุทยานถ้ำหลวง- ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย เพื่อให้เจ้าหน้าที่และบุคคลที่เกี่ยวข้องปฏิบัติหน้าที่ ในการค้นหาผู้ฝึกสอนและนักฟุตบอลทีมหมูป่า 13 คน ที่หายตัวไปในถ้ำหลวง ได้สะดวกมากขึ้น

ค่ายโทรศัพท์ ส่งรถโมบาย - ตั้งเสา เสริมคลื่นสัญญาณทีมช่วยเหลือ เด็กติดถ้ำหลวง

ล่าสุดเมื่อเวลา 12.16น. บริษัทเอไอเอส ส่งเจ้าหน้าที่วิศวกรและรถสถานีฐานเคลื่อนที่เดินทางถึงพื้นที่ถํ้าหลวง - ขุนนํ้านางนอน จ.เชียงราย เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้ทำการติดตั้งเครือข่ายให้ระบบสื่อสารในบริเวณดังกล่าวเป็นไปอย่างคล่องตัวยิ่งขึ้น อีกทั้ง ได้ทำการปรับจูนสัญญาณจากสถานีฐานใกล้เคียงด้วยการหันจานสายอากาศ (antenna) ไปยังบริเวณถ้ำหลวง และดำเนินการติดตั้งอุปกรณ์ทวนสัญญาณ (repeater) เรียบร้อยแล้วเช่นกัน ซึ่งจะช่วยเพิ่มความสามารถในการรองรับการใช้งาน พร้อมกันนี้ เอไอเอสกำลังดำเนินการ ลากสายออพติกอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงของเอไอเอสไฟเบอร์ ที่เชียงราย เข้าไปที่พื้นที่เพื่อเปิดสัญญาน AIS WiFi ช่วยรองรับการใช้งานดาต้าและการสื่อ

ขณะเดียวกัน บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) ได้นำรถเสาส่งสัญญาณเคลื่อนที่ มาติดตั้งบริเวณทางเข้าถ้ำหลวง ด้วยเช่นกัน ด้าน บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ CAT ได้ทำการลากสาย Drop Wire จากปากถ้ำเข้าไปในถ้ำประมาณ 1,300 เมตร เพื่อให้สามารถใช้โทรศัพท์ประจำที่ในการติดต่อสื่อสารกับเจ้าหน้าที่หน่วยซีลที่เข้าไปในถ้ำเพื่อประสานงานช่วยเหลือผู้ประสบเหตุได้ง่ายขึ้น

ค่ายโทรศัพท์ ส่งรถโมบาย - ตั้งเสา เสริมคลื่นสัญญาณทีมช่วยเหลือ เด็กติดถ้ำหลวง

ซึ่งผู้ให้บริการคลื่นโทรศัพท์ ทุกราย ได้หันเสาสัญญาณไปทางปากถ้ำและขยายช่องสัญญาณโทรศัพท์เคลื่อนที่ให้สามารถรับโทรศัพท์ได้เร็วและกว้างขึ้น และสามารถใช้งานโทรศัพท์เคลื่อนที่ในพื้นที่บริเวณปากถ้ำและบริเวณพื้นที่โดยรอบได้อย่างสะดวก พร้อมกันนี้ยังได้ตั้งศูนย์อำนวยการบริเวณปากถ้ำและการสนับสนุนจัดหาอุปกรณ์วิทยุสื่อสาร และรถถ่ายทอดสัญญาณวิทยุสื่อสารพร้อมอุปกรณ์ (Mobile Unit)

related
logo-pwa

เพิ่ม Spring News

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด