Breaking การเมือง

แจง “ประยุทธ์” ปราศรัยที่ปราจีน ขอขึ้นภาษี 1% “ไม่ใช่ความจริง” อย่าเชื่อกลุ่มบิดเบือน เสี้ยม “รัฐบาลถังแตก”

วันที่ 10 มี.ค.60-พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกคสช. กล่าวกรณีที่สื่อมวลชนนำเสนอข้อมูลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เเละหัวหน้าคสช. มีนโยบายจะปรับขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่มร้อยละ 1 เพื่อเพิ่มรายได้รัฐ ระหว่างที่ปราศรัยกับประชาชนช่วงลงพื้นที่จ.ปราจีนบุรี ว่า ขอยืนยันไม่จริง   พล.อ.ประยุทธ์ ไม่มีนโยบายปรับขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่มแต่อย่างใด กรณีดังกล่าวมีการไปนำเสนอที่คลาดเคลื่อนไปจากเจตนารมย์ของพล.อ.ประยุทธ์ที่ต้องการยกตัวอย่างว่า ตลอดเวลายังมีประชาชนต้องขอความช่วยเหลือต่างๆ มายังรัฐบาลมากมาย โดยเฉพาะเรื่องงบประมาณ 

"ดังนั้นเมื่อมีโอกาสพบประชาชน พล.อ.ประยุทธ์ จึงอยากทำความเข้าใจว่า   รายได้หลักของรัฐมาจากการจัดเก็บภาษี หากประชาชนจะให้รัฐช่วยเหลือก็ต้องมาให้ความสำคัญ และร่วมทำความเข้าใจร่วมกัน โดยเฉพาะในเรื่องที่มาของรายได้รัฐจากการจัดเก็บภาษี โดยปัจจุบัน มีทั้งภาษีของบุคคลธรรมดา นิติบุคคล ภาษีมูลค่าเพิ่ม หรือภาษีอื่นๆ เป็นต้น"พ.อ.วินธัยกล่าว

พ.อ.วินธัย กล่าวต่อว่า พล.อ.ประยุทธ์มีการยกตัวอย่าง ตัวเลขรายได้ 100,000 ล้านบาท ถ้าจะให้เพิ่มมาได้เทียบดูแล้วอาจมีมูลค่าถึง 1% ของรายได้ภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) ซึ่งเดิมรัฐจำเป็นคงระดับจัดเก็บไว้ที่ 7% เพราะสอดคล้องเหมาะสมกับสภาพการณ์ปัจจุบันอยู่แล้ว

"ดังนั้นจากสภาพความเป็นจริง ตั้งแต่ช่วงต้นปี 2557 เป็นต้นมา ภาพรวมของเศรษฐกิจโลกมีปัญหา ทุกประเทศได้รับผลกระทบ สิ่งที่คสช.และรัฐบาลได้พยายามแก้ปัญหาด้วยความทุ่มเทผ่านทุกกลไกที่มีมาตลอด ส่งผลให้ปัจจัยภายในค่อนข้างมีความพร้อม ทำให้ที่ผ่านมาผลกระทบเรื่องเศรษฐกิจในภาพรวมถึงจะมี แต่ก็ยังน้อยกว่าประเทศอื่นๆอีกหลายประเทศ จากตัวเลขทางสถิติโดยล่าสุดเริ่มเห็นถึงสัญญาณหลายอย่างมีแนวโน้มค่อยๆดีขึ้น"พ.อ.วินธัยกล่าว

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

พ.อ.วินธัยกล่าวว่า  ที่ผ่านมามีบางบุคคลทำลายความน่าเชื่อถือ โดยพยายามบิดเบือนสร้างวะทกรรมว่า "รัฐบาลถังแตก" จึงอาจพยายามนำกรณีล่าสุดนี้ไปผสมโรงด้วยเพื่อจุดประสงค์เดิม   ขอสังคมได้ใช้วิจารณญาณในการบริโภคข่าวสารอย่างรู้เท่าทัน ว่าเจตนาที่มักแอบแฝงมาของบางบุคคลนั้น ต้องการทำให้สังคมสับสน