กีฬา กีฬาต่างประเทศ

“เอ็นบีเอ” แถลงไม่ปล่อย “คลาร์กสัน” การ์ดคาวาเลียร์ส ให้ “ฟิลิปปินส์” ลุย “เอเชียน เกมส์ 2018”

เว็บไซด์ออฟฟิเชียลของ “เอ็นบีเอ” ออกการแถลงการณ์ว่าทางลีก ไม่ปล่อยตัว “จอร์แดน คลาร์กสัน” ชู๊ตติ่งการ์ดเชื้อสายฟิลิปปินส์ของ “คลีฟแลนด์ คาวาเลียร์ส” มาเล่นในศึก “เอเชียนเกมส์ 2018” ที่ประเทศอินโดนิเซีย

โดยทาง “เอ็นบีเอ” ได้แจ้งตามข้อตกลงกับทาง “สหพันธ์บาสเก็ตบอลโลก” หรือ “ไฟบา” ว่า ทางลีกจะปล่อยให้ผู้เล่น ไปรับใช้ชาติในรายการ การแข่งขันชิงแชมป์โลก หรือ ไฟบา เวิลด์ คัพ, การแข่งขันระดับชิงแชมป์ทวีป รวมไปถึงการแข่งขันที่ผู้เล่น มีส่วนร่วมของรอบคัดเลือกของรายการนั้นๆ เท่านั้น

แต่ในการแข่งขัน “เอเชียน เกมส์” ไม่ได้ถือเป็นรายการแข่งขัน ที่อยู่ในข้อตกลง ทางลีกจึงไม่จำเป็นที่จะต้องปล่อยตัวผู้เล่นให้แก่ทางทีมชาติฟิลิปปินส์ แต่อย่างใด

ก่อนหน้านี้ทีมชาติฟิลิปปินส์ ออกแถลงการณ์ไม่ส่งทีมบาสเก็ตบอลเข้าร่วมศึกเอเชียนเกมส์ แต่ล่าสุดกลับลำ ส่งทีมยัดห่วงเข้าร่วม แถมใส่ชื่อ “จอร์แดน คลาร์กสัน” ลงในรายชื่อผู้เล่นอีกด้วย จนในที่สุด “เอ็นบีเอ” จึงออกแถลงการณ์ชัดเจนว่าจะไม่ปล่อยผู้เล่นแน่นอน

สำหรับทีมยัดห่วง “ฟิลิปปินส์” แชมป์เอเชียนเกมส์ 4 สมัย ยังไม่สามารถคว้าเหรียญรางวัลได้เลย นับตั้งแต่ “เอเชียน เกมส์ 1998” ที่ประเทศไทย (คว้าเหรียญทองแดง ชนะคาซัสถาน 73-68) ขณะที่ผลงานใน “อินชอน เกมส์” ที่ประเทศเกาหลีใต้ พวกเขาทำได้เพียงอันดับ 7 เท่านั้น

ขอบคุณภาพ Cleveland Cavaliers