Breaking ข่าว

สธ.แนะ!  เตรียมร่างกายให้พร้อมก่อนเที่ยว  หากป่วยควรงดเดินทาง

โฆษกกระทรวงสาธารณสุขแนะนักท่องเที่ยวเตรียมร่างกายให้พร้อม แนะพักผ่อนให้เพียงพอไม่เดินทางระหว่างมีอาการป่วย  สำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัวต้องนำยาติดตัวตามที่แพทย์สั่งด้วย

วันที่ 27 มี.ค.60–นายแพทย์เกียรติภูมิ วงศ์รจิต รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข และโฆษกกระทรวง ให้สัมภาษณ์ ว่า ชาวไทยนิยมเดินทางไปท่องเที่ยวต่างประเทศ ปีละกว่า 3.4 ล้านคน และยังพบว่าร้อยละ 55 ของนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปประเทศกำลังพัฒนาจะเกิดปัญหาสุขภาพ โดยร้อยละ 8 มีปัญหาสุขภาพต้องพบแพทย์และประมาณ 1 ใน 100,000 คนเสียชีวิต ทั้งๆที่เป็นโรคที่สามารถป้องกันได้ ถ้ามีความรู้ความเข้าใจและการเตรียมตัวที่ดีพอ

นายแพทย์เกียรติภูมิ กล่าวต่อไปว่า สาเหตุที่ทำให้นักท่องเที่ยวมีโอกาสเจ็บป่วยระหว่างการเดินทาง เกิดได้จากสุขภาพของผู้เดินทาง ได้แก่ วัย โรคประจำตัว พฤติกรรมการเดินทางได้แก่ กิจกรรม ที่พัก  จากสภาพภูมิประเทศ  พื้นที่ที่มีโรคประจำถิ่น ที่เพิ่มความเสี่ยงต่อเกิดโรคเพิ่มมากขึ้น มีสิ่งอำนวยความสะดวกไม่เพียงพอ ความสะอาดและระบบสุขาภิบาล การบริการทางการแพทย์ การป้องกันควบคุมโรครวมทั้งอุบัติเหตุก็เป็นสาเหตุสำคัญของการเจ็บป่วยและเสียชีวิตระหว่างการเดินทางท่องเที่ยวได้

ทั้งนี้ก่อนเดินทางท่องเที่ยว ควรหาข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว เช่น สภาพภูมิประเทศ ภูมิอากาศในการเตรียมความพร้อม ควรปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับประวัติการเจ็บป่วยที่เคยเป็นมาก่อน การตั้งครรภ์ ภูมิแพ้ต่างๆ ประวัติการใช้ยา และวัคซีนที่ควรได้รับเพื่อป้องกันโรคก่อนเดินทาง และควรเตรียมความพร้อมร่างกายให้แข็งแรงก่อนการเดินทาง หลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้ชิดกับผู้ที่เป็นไข้หวัด หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ ดื่มสุรา

ทั้งนี้ไม่ควรเดินทางขณะมีอาการป่วย ในระหว่างการท่องเที่ยว ควรดูแลร่างกายให้อบอุ่นอยู่เสมอโดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่ที่มีอากาศเปลี่ยนแปลงหรืออากาศหนาวมากๆ ควรสวมเสื้อผ้าหนาๆ สวมถุงมือถุงเท้าและสวมหมวก ไม่ควรดื่มสุราแก้หนาว เนื่องจากการดื่มสุราระยะแรกจะทำให้ร่างกายร้อนวูบวาบซึ่งเกิดจากการที่หลอดเลือดฝอยใต้ผิวหนังขยายตัว ความร้อนจะถูกระบายออกจากร่างกายมากขึ้นโดยไม่รู้ตัวทำให้อุณหภูมิของร่างกายลดลง หากดื่มสุราในปริมาณมาก ฤทธิ์ของแอลกอฮอล์จะกดประสาทส่วนกลางทำให้มีอาการเมา อาจหลับโดยไม่รู้สึกตัว และถ้ามีเครื่องนุ่งห่มให้ความอบอุ่นไม่เพียงพอ เป็นเวลานานอาจเสียชีวิตได้เช่นกัน ส่วนผู้ที่มีโรค ประจำตัวต้องเตรียมยาประจำตัว เอกสารทางการแพทย์ที่จำเป็นติดตัวไปด้วยเสมอ


ขณะที่กระทรวงการต่างประเทศเเถลงวันนี้(27 มี.ค.) ว่า  ตามที่ปรากฏรายงานข่าวนักศึกษาหญิงไทยมีอาการช็อกไม่รู้สึกตัวกะทันหันระหว่างเดินทางไปท่องเที่ยวที่สาธารณรัฐเกาหลี เมื่อวันที่ 26มี.ค. นั้น

กระทรวงการต่างประเทศได้ประสานงานกับสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโซลอย่างต่อเนื่อง และล่าสุด ได้รับรายงานว่า เมื่อบ่ายวันที่ 27มี.ค. เจ้าหน้าที่สถานเอกอัครราชทูตฯ ได้เดินทางไปเยี่ยมผู้ป่วยซึ่งยังอยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิดที่โรงพยาบาลแล้ว ทั้งนี้ บิดาของผู้ป่วยอยู่ระหว่างการเดินทางมาเยี่ยมบุตรสาวที่สาธารณรัฐเกาหลี

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

ขอเรียนว่า นับตั้งแต่เกิดเหตุการณ์ดังกล่าว กระทรวงการต่างประเทศ และสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโซล ได้ประสานงานกันอย่างต่อเนื่องเพื่อให้ความช่วยเหลือและอำนวยความสะดวกอย่างเต็มที่ โดยได้ประสานกับครอบครัวของผู้ป่วยตลอด รวมถึงการสำรองค่าใช้จ่ายที่จำเป็นให้กับครอบครัว ทั้งนี้ หากมีความคืบหน้าประการใด กระทรวงการต่างประเทศจะแจ้งให้ทราบต่อไป