svasdssvasds

กต.แจงขั้นตอนนำร่าง "เจ้าสัววิชัย" กลับไทย ยังรออังกฤษดำเนินการ [คลิป]

กต.แจงขั้นตอนนำร่าง "เจ้าสัววิชัย" กลับไทย ยังรออังกฤษดำเนินการ [คลิป]

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่นายวิชัย ศรีวัฒนประภา ประธานกรรมการกลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ และประธานสโมสรฟุตบอลเลสเตอร์ซิตี้ และคณะ เสียชีวิตจากอุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์ตก ที่ประเทศอังกฤษ ว่า สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงลอนดอน และตัวแทนฝ่ายนายวิชัย มีการติดต่อประสานงานกับทางการอังกฤษ ขณะที่ทางการอังกฤษมีขั้นตอนตากฎหมายปกติมาดูแล และตรวจสอบหาสาเหตุ เพราะกรณีนี้ไม่ใช่การเสียชีวิตตามธรรมชาติ โดยสถานเอกอัครราชทูตไทยฯได้ส่งเจ้าหน้าที่ร่วมติดตามการสืบสวนสอบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจอังกฤษในการหาสาเหตุของอุบัติเหตุนี้ เพราะสถานเอกอัครราชทูตไทยที่ประจำการในต่างประเทศ ต้องเข้าช่วยเหลือเมื่อมีคนไทยเสียชีวิตในทุกกรณีอยู่แล้ว ไม่ใช่ดำเนินการเฉพาะกรณีของบุคคลสำคัญ

กต.แจงขั้นตอนนำร่าง \"เจ้าสัววิชัย\" กลับไทย ยังรออังกฤษดำเนินการ [คลิป]

เมื่อถามว่าครอบครัวของนายวิชัยได้ขอให้กระทรวงการต่างประเทศและสถานเอกอัครราชทูตไทยฯ ช่วยดำเนินการอย่างไรบ้างในเรื่องของศพผู้เสียชีวิต นายดอนกล่าวว่า สถานเอกอัครราชทูตไทยได้ดำเนินการออกใบมรณบัตร และยังคงประสานงานกับฝ่ายครอบครัวของนายวิชัยอย่างใกล้ชิด เพื่อเตรียมการต่างๆสำหรับการนำศพ หรืออัฐิกลับสู่ประเทศไทย โดยเครื่องบินส่วนตัวหรือเครื่องบินของสายการบินพาณิชย์ แต่ขณะนี้ทางการอังกฤษยังดำเนินการด้านนิติวิทยาศาสตร์เพื่อใช้ในการสืบสวนสอบสวนคดีนี้ โดยเมื่อเขาดำเนินการเสร็จสิ้นสมบูรณ์ตามกฎหมายอังกฤษแล้ว ทางญาติผู้เสียชีวิตจึงจะได้รับอนุญาตให้นำศพออกมาได้

กต.แจงขั้นตอนนำร่าง \"เจ้าสัววิชัย\" กลับไทย ยังรออังกฤษดำเนินการ [คลิป]

ขณะที่-น.ส.บุษฎี สันติพิทักษ์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศเปิดเผยว่า สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงลอนดอ นประเทศอังกฤษ กำลังประสานงานอย่างใกล้ชิดกับเจ้าหน้าที่ตำรวจและสโมสรเลสเตอร์ซิตี้เพื่อนำร่างของนายวิชัย ศรีวัฒนประภา ประธานกรรมการกลุ่มบริษัทคิงเพาเวอร์กลับประเทศไทยและไปประกอบพิธีทางศาสนาต่อไปโดยได้รับความร่วมมือกันจากทุกฝ่ายอย่างดีในเร่งรัดในทุกขั้นตอน

related