ช่วยชีวิต!! “โลมาลายแถบ” เกยตื้นหาดในยาง จ.ภูเก็ต

ศูนย์วิจัยทะเลฯ อันดามัน นำโลมาลายแถบ ที่มีบาดแผลบริเวณครีบหลังและปาก เกิดจากมาเกยตื้นและติดอยู่ในซอกหินมารักษาในบ่ออนุบาล

ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามัน (ศวทม.) พบโลมาเกยตื้นยังมีชีวิตอยู่ที่บริเวณหน้าหาดในยาง ต.สาคู อ.ถลาง จ.ภูเก็ต โดยชาวประมงพื้นบ้านหาดในยางเป็นผู้พบโลมาตัวดังกล่าว เจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยฯ ฝั่งทะเลอันดามัน ลงพื้นที่โดยได้พบโลมาได้ว่ายน้ำออกไปแล้ว ทางเจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยฯ ฝั่งทะเลอันดามัน จึงได้เฝ้าระวังการกลับมาเกยตื้นของโลมา

หลังจากนั้นเมื่อเวลา 10.00 น. ได้พบโลมาตัวเดิมกลับเข้ามาเกยตื้น ซึ่งสันนิษฐานว่าเกิดจากการได้รับบาดเจ็บและถูกคลื่นซัดมาเกยตื้นในบริเวณดังกล่าว จึงได้เข้าช่วยเหลือร่วมกับเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติสิรินาถ พร้อมกับได้ทำการขนย้ายโลมาที่เกยตื้นมาอนุบาลไว้ที่บ่อพักฟื้นของศูนย์วิจัยทะเลฯ อันดามัน เพื่อรักษาและฟื้นฟูอาการป่วยต่อไป

นายจตุพร บุรุษพัฒน์ อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะและชายฝั่ง กล่าวว่า จากการรายงาน ผลการตรวจสอบในเบื้องต้นพบว่าเป็นโลมาลายแถบ ขนาดความยาว 180 เซนติเมตร น้ำหนักประมาณ 40 กิโลกรัม ยังไม่ทราบเพศ มีบาดแผลบริเวณครีบหลังและปากที่เกิดจากมาเกยตื้นและติดอยู่ในซอกหิน และพยายามที่จะดิ้นจนเกิดบาดแผล โดยทางเจ้าหน้าที่กลุ่มสัตว์ทะเลหายาก ศูนย์วิจัยทะเลฯ อันดามัน ได้นำรถพยาบาลสัตว์หายากเคลื่อนที่มารับโลมา และในระหว่างทางแพทย์ก็ได้ช่วยโดยการนำน้ำมาชโลมเพื่อรักษาอุณหภูมิร่างกายโลมา

นอกจากนี้ ยังใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำคลุมตัวไว้ และเมื่อเดินทางมาถึงก็ได้นำโลมาลงบ่ออนุบาล แต่ต้องช่วยพยุงตัวพร้อมทั้งใช้ชูชีพช่วยในการพยุง เนื่องจากโลมาดังกล่าวไม่สามารถทรงตัวได้ อีกทั้งเอาหัวมุดน้ำตลอดเวลา ซึ่งจะทำให้สำลักน้ำได้ นอกจากนี้ยังได้ให้ยาคลายเครียด สารน้ำ รวมถึงเจาะเลือดเพื่อตรวจหาสาเหตุการเจ็บป่วย ก่อนที่จะทำการรักษาตามอาการ และถ้าหากโลมาตัวดังกล่าวหายดีแล้วจะได้ปล่อยกลับคืนสู่ธรรมชาติต่อไป