ข่าว

“ทรัมป์”ชี้”โสมแดง” ภัยคุกคามโลก! ดึงยูเอ็นคว่ำบาตร

–25 เม.ย.60— สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ รู้สึกผิดหวังกับมาตรการของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (UNSC) ที่มีต่อสถานการณ์ตึงเครียดบนคาบสมุทรเกาหลี โดยเรียกร้องให้ UNSC เพิ่มมาตรการคว่ำเกาหลีเหนือต่อโครงการนิวเคลียร์และขีปนาวุธให้หนักขึ้น เนื่องจาก"เกาหลีเหนือ" คือภัยคุกคามโลกอย่างแท้จริงเป็นปัญหาใหญ่ของโลกเเละต้องแก้ปัญหาในที่สุด

ท่าทีของผู้นำสหรัฐฯ มีขึ้นระหว่างการต้อนรับคณะทูตจาก UNSC ที่ทำเนียบขาว กรุงวอชิง ตัน ดีซีในวันที่ 28 เม.ย.นี้  โดย รัฐบาลสหรัฐฯกับคณะทูต UNSC จะหารือถึงการเพิ่มมาตรการคว่ำบาตรและการรับมือกับการยั่วยุของเกาหลีเหนือครั้งใหม่
โดยสหรัฐฯ เชื่อว่าเกาหลีเหนือ เดินหน้าโครงการขีปนาวุธ กำลังเตรียมทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ครั้งที่ 6 และเมื่อไม่นานมานี้ เพิ่งควบคุมตัวพลเรือนอเมริกันอีก 1 คน เเละนับเป็นคนที่ 3 แล้ว

ความตึงเครียดแห่งคาบสมุทรเกาหลีที่เพิ่มขึ้น ทำให้นายทรัมป์เชิญวุฒิสมาชิกมารับฟังการบรรยายสรุปสถานการณ์บนคาบสมุทรเกาหลีที่ทำเนียบขาว  โดยการประชุมจะมีขึ้นในวันที่26 เม.ย. ซึ่งจะมีวุฒิสมาชิก 100 คนเข้าร่วม รวมทั้ง "นายเรกซ์ ทิลเลอร์สัน" รมว.ต่างประเทศ "นายเจมส์ แมททิส" รมว.กลาโหม และเจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรองแห่งชาติ เข้าร่วมประชุมด้วย 

การประชุมครั้งนี้ เกิดขึ้นเพื่อสรุปสถานการณ์เกี่ยวกับเกาหลีเหนือ เน้นด้านความมั่นคงของชาติเป็นหลัก โดยถือว่าไม่ใช่เรื่องปกติที่วุฒิสมาชิกทั้งหมดจะไปเข้าร่วมประชุมที่ทำเนียบขาว