จิตอาสาเร่งทำดอกไม้จันทน์งานหลวงพ่อคูณ

23 ม.ค. 2562 เวลา 13:02 น.

จิตอาสาเร่งทำดอกไม้จันทน์ เพื่อใช้ในงานพระราชทานเพลิงศพครูใหญ่และครูใหญ่หลวงพ่อคูณ เบื้องต้นทำเสร็จไปแล้วกว่า 800,000 ดอก ขณะที่หน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำน้ำโขง หนองคาย ตรวจสอบความพร้อมเรือลอยอังคารเถ้าอัฐิ ก่อนซ้อมใหญ่ 28 มกราคมนี้

นาวาโท สุดทวิช เบญจจินดา หัวหน้าสถานีเรือหนองคาย หน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำน้ำโขง หรือ นรข. นำเจ้าหน้าที่ตรวจสอบความพร้อมของเรือที่จะใช้ในพิธีลอยอังคาร พระเทพวิทยาคม หรือ หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ ในวันพุธที่ 30 ม.ค.นี้ หลังจากนั้นเทศบาลเมืองหนองคายจะไปช่วยทำทางลงเรือ จากบันไดขั้นสุดท้าย ไปจนถึงแพเรือ นรข. ให้มีความสะดวกมากขึ้น

จิตอาสาเร่งทำดอกไม้จันทน์งานหลวงพ่อคูณ

ก่อนถึงวันประกอบพิธีจริง จะมีการซ้อมขบวนเรือ ทั้งเรือของ นรข. และหน่วยงานอื่น เช่น เรือเจ้าท่า เรือตำรวจน้ำ และเรือตรวจคนเข้าเมืองหนองคาย รวม 12 ลำ โดยเรือหลักที่ใช้นำกล่องบรรจุเถ้าอัฐิหลวงพ่อคูณ จะเป็นเรือลาดตระเวน 169 (เรือ ล.169) จะใช้ผ้าขาว ตกแต่งรอบลำเรือ และมีการซ้อมใหญ่ในวันที่ 28 ม.ค.

จิตอาสาเร่งทำดอกไม้จันทน์งานหลวงพ่อคูณ

สำหรับการลอยอังคารนั้น เมื่อเจ้าหน้าที่เชิญกล่องบรรจุเถ้าอัฐิลงเรือหลักแล้ว จะเคลื่อนขบวนขึ้นทวนน้ำโขง ไปยังสะพานมิตรภาพไทย - ลาว ระยะทางประมาณ 5 กิโลเมตร แล้วกลับขบวนเรือล่องตามน้ำโขง ไปยังพระธาตุกลางน้ำ ด้วยความเร็ว 10 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เมื่อเรือหลัก ล.169 ถึงพระธาตุกลางน้ำแล้วจะวน 3 รอบ รอบองค์พระธาตุกลางน้ำ เพื่อประกอบพิธีลอยอังคาร โปรยเถ้าอัฐิ ระหว่างนั้นเรือลำอื่น ๆ ในขบวนจะอยู่ห่างออกไปจากเรือหลักประมาณ 100 เมตร คาดว่าจะใช้เวลาประกอบพิธีประมาณ 1 ชั่วโมง

จิตอาสาเร่งทำดอกไม้จันทน์งานหลวงพ่อคูณ

ส่วนที่ศูนย์ประชุมอเนกประสงค์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น หรือ มข. สถานที่จัดงานพระราชทานเพลิงศพครูใหญ่และครูใหญ่หลวงพ่อคูณ ยังคงมีศิษยานุศิษย์และผู้เลื่อมใสศรัทธาทยอยเดินทางไปกราบและวางดอกไม้จันทน์อย่างต่อเนื่อง

จิตอาสาเร่งทำดอกไม้จันทน์งานหลวงพ่อคูณ

ขณะบริเวณด้านหน้าทางเข้าชั้น 2 นั้น ได้จัดให้มีการทำดอกไม้จันทน์ สำหรับใช้ในการวางดอกไม้จันทน์ ทั้งที่ศูนย์ประชุมฯ และฌาปนสถานชั่วคราว วัดหนองแวงพระอารามหลวง สถานที่ประกอบพิธีฌาปนกิจสรีระสังขารครูใหญ่หลวงพ่อคูณ โดยประชาชนจิตอาสา ยังคงร่วมมือร่วมใจกันทำดอกไม้จันทน์กันอย่างต่อเนื่องได้ประมาณ 800,000 ดอกแล้ว จนถึงขณะนี้ มข. ยังต้องการจิตอาสามาร่วมทำดอกไม้จันทน์อีกจำนวนมาก ผู้สนใจสามารถเดินทางไปร่วมทำที่ศูนย์ประชุมฯ หรือจะทำที่บ้านแล้วนำมาร่วมบุญที่ศูนย์ประชุมฯ ก็ได้เช่นกัน

จิตอาสาเร่งทำดอกไม้จันทน์งานหลวงพ่อคูณ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด