พร้อมเลือกตั้ง "เพื่อไทย" เปิด 6 ข้อ วอน "ประยุทธ์" ลาออก - งดใช้ ม. 44

24 ม.ค. 2562 เวลา 5:24 น.

พรรคเพื่อไทย เปิด 6 ข้อ ประกาศความพร้อมเลือกตั้ง พร้อมเรียกร้อง หัวหน้า คสช. ต้องงดเว้นการใช้อำนาจตาม มาตรา 44 และหากพลเอกประยุทธ์ ต้องการลงเล่นการเมืองก็ขอให้คำนึงถึงการเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ

พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย พร้อมด้วย นายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรค , นายชูศักดิ์ ศรินิล ประธานคณะทำงานฝ่ายกฎหมาย และแกนนำของพรรค ร่วมแถลงข่าวภายหลังมีการประกาศวันเลือกตั้งในวันที่ 24 มีนาคม 2562 โดยมีการออกแถลงการณ์ 6 ข้อ มีเนื้อหา

1.เรียกร้องให้รัฐบาลลดการใช้อำนาจบริหาร ไม่ริเริ่มโครงการที่มีผลผูกพัน หรือ แต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการ ในช่วงการหาเสียงเลือกตั้ง

2.หัวหน้า คสช. ต้องงดเว้นการใช้อำนาจตาม มาตรา 44

3. คสช.ต้องเป็นกลางทางการเมืองเพื่อไม่ให้เกิดความได้เปรียบเสียเปรียบทางการเมือง

4.ก.ก.ต. ต้องทำให้การเลือกตั้งเสรีและเป็นธรรม ตรวจสอบการปฏิบัติงานของรัฐบาลกรณีใช้อำนาจรัฐเป็นคุณแก่พรรคการเมือง

5.ขอให้ประชาชน ทำให้การเลือกตั้งสุจริต เที่ยงธรรม ตรวจสอบการทุจริตทุกรูปแบบ

6.เรียกร้องให้พรรคการเมืองหาเสียงอย่างสร้างสรรค์ เคารพการตัดสินใจของประชาชน

ด้าน นายภูมิธรรม กล่าวถึงนโยบายหาเสียงของพรรคเพื่อไทย ว่า การเลือกตั้งครั้งนี้ มีกฎระเบียบจำนวนมาก การเสนอนโยบายแบบเดิมคงทำไม่ได้ จึงต้องนำงบประมาณที่มีเหลืออยู่มาคำนวณให้สอดคล้องกับนโยบายของพรรค แต่ขณะนี้ มีปัญหาที่รัฐบาลได้ใช้งบประมาณในโครงการต่างๆที่เป็นผลผูกพันเป็นจำนวนมาก หากมีการออกนโยบายมาก็จะเกิดปัญหาในการใช้งบประมาณได้

ขณะที่ การลงเล่นการเมืองของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ว่าจะต้องลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าคสช. ด้วยหรือไม่ ก็ เป็นการตัดสินใจส่วนบุคคล แต่ขอให้ คำนึงถึงการเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ

ส่วนการเปิดตัว ส.ส แบบเขต แบบบัญชีรายชื่อ และแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี จะมีความชัดเจนภายในวันที่ 8 กุมภาพันธ์นี้ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของการรับสมัคร ส.ส. โดยพรรคเพื่อไทยจะเปิดผู้สมัครแบบเขตก่อน ส่วนแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ขณะนี้ยังมีเวลา พรรคจะมีกระบวนการสรรหาสอบถามความคิดเห็นของสมาชิกพรรคก่อน

นายภูมิธรรม เปิดเผยด้วยว่า ในวันจันทร์ที่ 28 มกราคมนี้ พรรคเพื่อไทยจะเชิญผู้สมัครมาร่วมประชุมเพื่อพูดคุยยุทธศาสตร์แนวทางดำเนินงานทางการเมือง ข้อบังคับ ข้อควรระวังในช่วงการหาเสียงเลือกตั้ง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด