ลอยอังคารอัฐิ "หลวงพ่อคูณ" กลางลำน้ำโขง "คลื่นมหาชน" ร่วมส่งสู่นิพพาน

30 ม.ค. 2562 เวลา 8:59 น.

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

ขบวนเคลื่อนกล่องบรรจุเถ้าอัฐิหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ ได้เดินทางจากจังหวัดขอนแก่น ถึงบริเวณหน้าสถานีเรือ หน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำน้ำโขงเขตหนองคาย โดยมีรถขบวนจำนวนมาก เป็นริ้วขบวนอย่างยิ่งใหญ่ ซึ่งหัวขบวนมีการโปรยเหรียญทานด้วยประชาชนต่างฮือกันเก็บเหรียญไว้เป็นที่ระลึก เมื่อขบวนมาถึงแล้วได้มีการอัญเชิญกล่องบรรจุอัฐิหลวงพ่อคูณ ลงจากรถ วางบนแท่นวางกล่องบรรจุอัฐิที่เตรียมไว้ จากนั้นเปิดโอกาสให้ประชาชนได้กราบไหว้เถ้าอัฐิหลวงพ่อคูณ แต่ไม่อนุญาตให้เข้าใกล้มากจนเกินไป ซึ่งประชาชนจำนวนมากกว่าหมื่นคนต้องยกมือพนมไหว้อย่างนอบน้อมนับตั้งแต่ขบวนเคลื่อนมาถึงบริเวณพิธี

[gallery columns="1" size="full" ids="431936,431937"]

จากนั้นเวลา 13.30 น. ได้เริ่มพิธีการ โดยมีพระสงฆ์ทรงสมณศักดิ์ 4 รูป ประกอบด้วย พระราชรัตนาลงกรณ์ เจ้าคณะจังหวัดหนองคายฝ่ายมหานิกาย,พระกิตติสารโสภณ เจ้าคณะจังหวัดหนองคายฝ่ายธรรมยุต,พระศรีวชิรโมฬี รองเจ้าคณะจังหวัดหนองคาย และพระครูภาวนาธรรมโฆษิต เลขานุการเจ้าคณะจังหวัดหนองคาย พระพรหมมังคลาจารย์ นำประกอบพิธีขอขมาเถ้าอัฐิหลวงพ่อคูณ จากนั้นเวลา 14.00 น. คณะได้อัญเชิญกล่องบรรจุอัฐิหลวงพ่อคูณ ลงเรือ ล.169 (เรือลาดตระเวน 169) ของหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำน้ำโขง ผู้ร่วมลงในขบวนเรือ ล.169 ประกอบด้วย พระสงฆ์ทรงสมณศักดิ์ 6 รูป,นายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย,นายสมศักดิ์ จังตระกูล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น, นายเผด็จ สุขเกษม วัฒนธรรมจังหวัดหนองคาย,รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น,ผู้ถือกุญแจ 4 คน และเจ้าหน้าที่ นรข.

[gallery columns="1" size="full" ids="431944,431945"]

เมื่อขบวนเรือลอยอังคาร ซึ่งมีเรือราชการ ประกอบด้วย เรือเจ้าท่าหนองคาย,เรือตำรวจน้ำ,เรือตรวจคนเข้าเมือง,เรือ นรข. รวม 8 ลำ และเรือเอกชน 10 ลำ เคลื่อนออกจากท่าเทียบเรือ ได้ลอยทวนน้ำโขงขึ้นไปถึงสะพานมิตรภาพไทย–ลาว ระยะทาง 5 กิโลเมตร แล้วกลับขบวนเรือล่องตามแม่น้ำโขงไปจนถึงพระธาตุหล้าหนอง หรือ พระธาตุกลางน้ำ เรือ ล.169 จะวนรอบพระธาตุกลางน้ำ 3 รอบ พระสงฆ์ 4 รูป สวดมาติกา ประธานในพิธีโยนเหรียญ 10 บาท จำนวน 9 เหรียญ ประธานลอยพวงมาลัย 1 พวง จากนั้นจะเป็นการลอยอัฐิและอังคารหลวงพ่อคูณลงในแม่น้ำโขงจนหมด โปรยข้าวตอกดอกไม้ลงในแม่น้ำโขง ประธานในพิธีถวายเครื่องปัจจัยไทยธรรม พระสงฆ์อนุโมทนา และกรวดน้ำ เป็นอันเสร็จพิธี ในระหว่างประกอบพิธีลอยอังคารนั้นเรือลำอื่นจะขนาบอยู่ด้านข้างและเรือเอกชนลอยลำอยู่ด้านหลังองค์พระธาตุเป็นริ้วขบวนสวยงาม

[gallery columns="1" size="full" ids="431946,431947"]

นอกจากประชาชนชาวไทยจะเข้าร่วมพิธีลอยอังคารหลวงพ่อคูณกันเป็นจำนวนมากแล้ว บริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขงของประเทศลาว โดยฝั่งตรงข้ามกับสถานีเรือหนองคาย เป็นช่วงบ้านถิ่นตม เมืองหาดทรายฟอง นครหลวงเวียงจันทน์ สปป.ลาว ได้มีประชาชนชาวลาว มารอชมพิธีลอยอังคารหลวงพ่อคูณเป็นจำนวนมากเช่นเดียวกัน เนื่องจากหลวงพ่อคูณเป็นพระสงฆ์ที่เป็นที่เคารพศรัทธาของประชาชนชาวลาวเป็นอย่างมาก หลายปีที่ผ่านมาหลวงพ่อคูณได้บริจาคเงินเพื่อสาธารณกุศล และบำรุงพระพุทธศาสนาในประเทศลาวอยู่เป็นนิจ และในอดีตหลวงพ่อคูณเคยออกธุดงค์ในประเทศลาว เผยแผ่พระพุทธศาสนาและสร้างบุญบารมีแก่ประชาชนสองฟากฝั่งไทยลาวอยู่บ่อยครั้ง ทำให้เป็นที่เคารพเลื่อมใสศรัทธาของประชาชนสองฝั่งไทยลาวเป็นอย่างมาก เมื่อถึงวาระสุดท้ายในการน้อมส่งดวงวิญญาณหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ สู่สรวงสรรค์และโปรยเถ้าอัฐิและอังคารลงในแม่น้ำโขงยิ่งทำให้ประชาชนรู้สึกได้ใกล้ชิดกับหลวงพ่อคูณมากขึ้นไปด้วย.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด