"เมียฮาคิม" งัดกฏหมายระหว่างประเทศ วอนนายกฯ ปล่อยตัว "ฮาคิม" [คลิป]

30 ม.ค. 2562 เวลา 9:28 น.

ตัวแทนภรรยา ฮาคิม อดีตนักฟุตบอลทีมชาติบาห์เรน ร้องยื่นหนักสือถึงนายกรัฐมนตรี ร้องขอให้ปล่อยตัวอ้างกฎหมายระหว่างประเทศ

นางณัฐาศิริ เบิร์กแมน นักกฎหมายจากสมาคมนักกฎหมายสิทธิมนุษยชน ซึ่งได้รับมอบอำนาจจากนายฮาคิม อาลี โมฮัมเหม็ด อาลี อัล โอไรบี" (Hakeem Ali Mohamed Ali Al Oraibi) อดีตนักฟุตบอลทีมชาติบาห์เรน ให้เป็นทนายความพร้อมด้วย นายอีวาน โจนส์ ผู้เชี่ยวชาญสิทธิผู้ลี้ภัยแห่งเอเชียแปซิฟิก เข้ายื่นหนังสือและจดหมายของภรรยายนายฮาคิม ต่อพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ผ่านศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ของรัฐบาล เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลพิจารณาส่งตัวนายฮาคิมไปยังประเทศออสเตรเลียที่ได้รับสถานะผู้ลี้ภัย โดยวันนี้ได้รับการร้องขอจากภรรยาให้ยื่นหนังสือเพื่อขอให้พิจารณาการปล่อยตัวนายฮาคิม บนพื้นฐานของหลักมนุษยธรรม และตามกฎหมายระหว่างประเทศ ซึ่งประเทศไทยมีพันธะกรณีร่วมอยู่ด้วย โดยเฉพาะกฎหมายการต่อต้านการซ้อมทรมาน ซึ่งประเทศไทยจะต้องไม่ดำเนินการส่งบุคคลใด ไปยังประเทศที่มีความเป็นไปได้ว่า บุคคลนั้นจะถูกซ้อมทรมาน

"เมียฮาคิม" งัดกฏหมายระหว่างประเทศ วอนนายกฯ ปล่อยตัว "ฮาคิม" [คลิป] "เมียฮาคิม" งัดกฏหมายระหว่างประเทศ วอนนายกฯ ปล่อยตัว "ฮาคิม" [คลิป]

ทั้งนี้ นายกฯ มีอำนาจจะพิจารณาและสั่งการในเรื่องนี้ได้ อย่างไรก็ตามไม่ได้ต้องการแทรกแซงกระบวนการพิจารณาของศาล เนื่องจากเป็นอำนาจของนายกฯพิจารณาได้เองในเรื่องของการให้ความคุ้มครองตามหลักมนุษยธรรม ส่วนตัวได้มีการติดต่อกับภรรยาทางโทรศัพท์ เนื่องจากภรรยาไม่สามารถเดินทางมาไทยด้วยตัวเองได้ด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย ทั้งนี้ ภรรยาของนายฮาคิม ขอให้ทุกคนช่วยเป็นกำลังใจ และร่วมกันช่วยเหลือนายฮาคิม ในกรณีนี้ด้วย มิฉะนั้นทั้ง 2 คนจะถูกนำตัวไปยังประเทศบาห์เรน

"เมียฮาคิม" งัดกฏหมายระหว่างประเทศ วอนนายกฯ ปล่อยตัว "ฮาคิม" [คลิป]

ทั้งนี้ ส่วนตัวที่ได้ไปเยี่ยมนายฮาคิม ล่าสุดเมื่อ 2 วันที่แล้ว พบว่ามีกำลังใจลดลง แต่ยังมีความหวังว่าจะได้นับการปล่อยตัวโดยเร็วที่สุด เพราะวันที่ 8 ก.พ. อัยการจะต้องยื่นให้ศาลพิจารณาว่าจะส่งตัวนายฮาคิมเป็นผู้ร้ายข้ามแดนตามทางการบาห์เรนร้องขอต่อทางการไทยหรือไม่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด