ข่าว อาชญากรรม

7มิ.ย.ดีเอสไอเรียกอนันต์ เเจงฟอกเงินธรรมกาย

วันนี้ (18 พ.ค. 60) – พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เปิดเผยว่า พนักงานสอบสวนคดีพิเศษ กำลังดำเนินการขั้นตอนการออกหมายเรียกนายอนันต์ อัศวโภคิน ประธานคณะกรรมการบริหารบริษัทแลนด์แอนด์เฮาส์ จำกัด (มหาชน) เข้ารับทราบข้อกล่าวหาสมคบกันและร่วมฟอกเงิน สมคบกันและร่วมกันฟอกเงิน คดีที่เกี่ยวข้องกับสหกรณ์เครดิตยูเนียนคลองจั่น จำกัด โดยเบื้องต้นคาดว่าจะเป็่นวันที่ 7 มิ.ย. เพราะตามกฎหมายต้องมีระยะเวลาในการออกหมายเรียก และพนักงานสอบสวนกำลังเตรียมเอกสารในการออกหมายเรียกให้นายอนันต์ มารับทราบข้อกล่าวหาที่ดีเอสไอ

พ.ต.ต.ไพสิฐ กล่าวด้วยว่า ดีเอสไอเคยได้รับการประสานจากนายอนันต์เพื่อต้องการเข้ามาชี้แจงในประเด็นดังกล่าว แต่สุดท้ายก็ไม่ได้มา ต่อมาคณะพนักงานสอบสวนซึ่งมีอัยการร่วมประชุมอยู่ด้วยเห็นว่ามีพยานหลักฐานพอต่อการแจ้งข้อกล่าวหานายอนันต์ จึงมีมติแจ้งข้อหากล่าวหา ทั้งนี้ดีเอสไอพร้อมให้ความเป็นธรรมกับนายอนันต์ในการชี้แจง ดีเอสไอทำงานตามพยานหลักฐานที่ปรากฎ ไม่ได้กลั่นแกล้งใครแต่อย่างใด

อธิบดีดีเอสไอเปิดเผยว่า คดีดังกล่าวพนักงานสอบสวนพบหลักฐานชัดเจนว่านายศุภชัย ศรีศุภอักษร อดีตประธานสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัด นำเงินของสหกรณ์มาซื้อหุ้นทั้งหมดหรือเทคโอเวอร์บริษัทเอ็ม-โฮม เอสพีวี 2 จำกัด โดยทรัพย์สินทั้งหมดของบริษัทนี้เป็นที่ดิน ในอ.คลองหลวง  จ.ปทุมธานีต่อมามีการทำหนังสือสัญญาว่าขายต่อที่ดินให้นายอนันต์และบริจาคให้กับวัดพระธรรมกายแต่ยังถือครองในชื่อของนายอนันต์ ดังนั้นหลักฐานจึงมีความชัดเจนว่าเป็นการร่วมกันฟอกเงิน หลังจากนี้พนักงานสอบสวนยังต้องพิสูจน์เส้นทางการเงินว่ามีการซื้อขาย จ่ายเงินกันจริงหรือไม่ เพราะอาจเป็นการทำสัญญาลวง 

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

"ปัจจุบันที่ดินในความครองครองของเอ็ม-โฮม เอสพีวี 2 ได้ถูกขายต่อไปให้นายประดิษฐ์ ภัทรประสิทธิ์ ซึ่งในชั้นสอบสวนพบว่าเป็นการอนุมัติซื้อขายโดยคณะกรรมการสหกรณ์ชุดใหม่ซึ่งที่ดินแปลงนี้ได้รับการคุ้มครองตามคำสั่งศาลแพ่ง ดีเอสไอจึงไม่ได้อายัดไว้เป็นของกลาง ทำให้กรรมการสหกรณ์สามารถอนุมัติซื้อขายได้ สำหรับกำหนดนัดในการออกหมายเรียก พนักงานสอบสวนกำลังเร่งประสานอัยการเพื่อกำหนดวันในการแจ้งข้อกล่าวหาและสอบปากคำ เนื่องจากการสอบสวนในคดีพิเศษจำเป็นต้องมีพนักงานอัยการร่วมในการสอบสวน โดยคาดว่าจะเรียกนายอนันต์เข้ามาทราบข้อกล่าวหาได้ภายในต้นเดือนมิ.ย." พ.ต.อ.ไพสิฐ กล่าว