เลือกตั้ง 62 : “อุตตม” ลั่น จูงมือส.ส.กว่า 150 คนเข้าสภาฯ พร้อมเป็นแกนนำตั้งรัฐบาล

22 มี.ค. 2562 เวลา 2:32 น.

“อุตตม” ลั่น จูงมือส.ส.กว่า 150 คนเข้าสภาฯ พร้อมเป็นแกนนำตั้งรัฐบาล ยึดพรรคร่วมอุดมการณ์เดียวกัน มั่นใจ ศักยภาพพลังประชารัฐเหมาะสมเข้ามาแก้ปัญหาให้ปชช.ที่สุด แนะ "พรรคการเมือง" ลดสร้างเงื่อนไข-ไม่จับมือตั้งรัฐบาล

เมื่อวันที่ 22 มีนาคม นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกระแสตอบรับพรรคพลังประชารัฐ ในช่วง 3 วันสุดท้ายก่อนการออกเสียงเลือกตั้งวันที่ 24 มีนาคม ว่า จากการประเมินคะแนนไว้หลายทาง ทั้งจากพื้นที่และคะแนนภาพรวมพบว่าพรรคพลังประชารัฐกระแสตอบรับดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้พรรคมั่นใจว่าจากการทำงานในพื้นที่ที่เต็มที่ โดยผู้สมัคร ส.ส. ที่นำเสนอนโยบายถึงประชาชน ทำให้พรรคมีโอกาสมากต่อบทบาทผู้นำจัดตั้งรัฐบาล ซึ่งพรรคประเมินคะแนนที่ได้รับเบื้องต้น คาดว่าจะทำให้ได้ ส.ส. เข้าสภามากถึง 140 -150 ที่นั่ง และในทางปฏิบัติ การฟอร์มตั้งรัฐบาลทุกสมัยที่ผ่านมา คือ พรรคที่สามารถรวบรวมเสียงข้างมากได้ โดยพรรคมั่นใจว่าจะสามารถรวบรวบเสียงให้ได้มากกว่ากึ่งหนึ่งของสภาผู้แทนราษฎร ที่มี 500 เสียง คือ 250 เสียงได้แน่นอน

หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ยังกล่าวถึงการพิจารณาเลือกพรรคการเมืองที่จะเข้าร่วมเป็นแกนนำตั้งรัฐบาลหลังเลือกตั้ง ด้วยว่า ขณะนี้พรรคยังไม่มองพรรคการเมืองใดเป็นพิเศษหรืออยู่ในโควต้า เพราะต้องรอดูผลการเลือกตั้ง วันที่ 24 มีนาคมก่อน และเมื่อรับทราบถึงผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางการ พรรคจึงจะหารือต่อการรวบเสียงจัดตั้งรัฐบาลต่อไป

เลือกตั้ง 62 : “อุตตม” ลั่น จูงมือส.ส.กว่า 150 คนเข้าสภาฯ พร้อมเป็นแกนนำตั้งรัฐบาล

"พรรคพลังประชารัฐจะแตะมือกับใครนั้น ขึ้นอยู่กับเสียงที่ได้ แต่ตอนนี้ภาพเริ่มชัดเจนจากแนวทางการนำเสนอนโยบายของหลายพรรค โดยพรรคมีจุดยืนต่อการร่วมรัฐบาล เพียงสิ่งเดียวคือ การมีอุดมการณ์เดียวกันต่อการทำงานเพื่อสร้างและทำประโยชน์เพื่อประชาชนได้อย่างแท้จริง ภายใต้กติกาของรัฐธรรมนูญ เพื่อปฏิรูปประเทศ และทำให้ชาตพัฒนาก้าวหน้า คนไทยต้องไม่มีความเหลื่อมล้ำ ส่วนพรรคไหนที่มีพฤติกรรมที่ทำผิดกฎหมาย ผิดกติกา หรือ มีพฤติกรรมขัดกับธรรมเนียมของสังคม แน่นอนว่าพรรคจะไม่พิจารณาร่วมทำงานด้วย" หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ กล่าว

นายอุตตม ยังกล่าวถึงกรณีที่คนตั้งข้อสังเกตว่าพรรคพลังประชารัฐจะร่วมทำงานกับพรรคเพื่อไทย หรือ พรรคอนาคตใหม่ ที่ประกาศไม่สนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ฐานะแคนนิเตนายกรัฐมนตรีที่พรรคสนับสนุนได้หรือไม่ว่า ตนไม่อยากให้ทุกพรรคการเมืองสร้างเงื่อนไขใดๆ ในทางการเมือง และทุกพรรคควรเน้นเรื่องนำเสนอนโยบายให้ประชาชนตัดสินใจก่อนออกไปใช้สิทธิเลือกตั้ง วันที่ 24 มีนาคม ว่าควรใช้สิทธิลงคะแนนเลือกพรรคไหน ที่นำเสนอนนโยบายซึ่งเป็นประโยชน์กับประชาชนมากที่สุด

"ผมไม่อยากให้ทุกพรรคเน้นว่าจะร่วมมือ หรือร่วมงานกันใคร หรือพรรคไหนได้หรือไม่ เพราะยังไม่ถึงเวลา เพราะสิ่งที่ประชาชนคาดหวังที่สุดตอนนี้ คือ คนที่มีศักยภาพเข้าไปทำงานเพื่อประเทศ และแก้ปัญหาให้ประชาชนได้อย่างแท้จริง ซึ่ง พรรคพลังประชารัฐเชื่อมั่นในศักยภาพว่าเป็นพรรคการเมืองเดียวที่เหมาะกับความต้องการของประชาชน" นายอุตตม กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด