ร.10 พระราชทาน 80 ล้านให้ รพ.ทหารผ่านศึก

23 มี.ค. 2562 เวลา 1:34 น. 34

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวโปรดเกล้าฯพระราชทานเงิน จากการบริจาคของประชาชนในงานพระราชพิธีบำเพ็ญพระราชกุศลพระบรมศพรัชกาลที่ 9 จำนวนกว่า 80 ล้านบาท ซื้อเครื่องมือ แพทย์ 11 รายการให้ รพ.ทหารผ่านศึก

มีรายงานในการประชุมสภาทหารผ่านศึกที่มี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ในฐานะนายกสภาทหารผ่านศึก เป็นประธาน ได้มีการรับทราบเรื่องเครื่องมือแพทย์พระราชทาน ตามที่สำนักพระราชวังได้รับบริจาคเงินจากประชาชนเนื่องในงานพระราชพิธีบำเพ็ญ พระราชกุศลพระบรมศพพระบาทสมเด็จ พระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร จำนวนหนึ่งนั้น สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมีพระราชดำริให้กองกิจการในพระองค์ 904 ดำเนินการรวบรวมความต้องการเครื่องมือแพทย์ของแต่ละโรงพยาบาล และสถาบันการศึกษาทางแพทย์ เพื่อจะพระราชทานเงินจากการบริจาคดังกล่าวไปซื้อเครื่องมือแพทย์

ร.10 พระราชทาน 80 ล้านให้ รพ.ทหารผ่านศึก

ในการนี้ โรงพยาบาลทหารผ่านศึกได้เสนอ ขอรับพระราชทานเครื่องมือแพทย์ จำนวน 11 รายการ เป็นเงิน 80 ล้านบาท โดย ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้เข้าเฝ้าฯ รับพระราชทานเงินในห้วงวันที่ 3-15 เมษายน นี้ วันเดียวกัน ที่ห้องประชุมศรีสัชนาลัย ชั้น 5 ศาลากลางจังหวัดสุโขทัย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย เป็นประธานการประชุมหารือข้อราชการพร้อมมอบนโยบายให้กับผู้ว่าราชการจังหวัดภาคเหนือรวม 17 จังหวัด โดยมีผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงมหาดไทย ผู้ว่าราชการจังหวัดภาคกลางและภาคตะวันออก รวม 25 จังหวัด และหัวหน้าส่วนราชการในพื้นที่ ร่วมหารือ

ร.10 พระราชทาน 80 ล้านให้ รพ.ทหารผ่านศึก

พล.อ.อนุพงษ์กล่าวว่า กระทรวงมหาดไทยได้รับมอบหมายให้จัดทำน้ำอภิเษกในการพระราชพิธีบรมราชาภิเษก โดยคณะผู้บริหารกระทรวงมหาดไทยได้ลงพื้นที่ตรวจติดตามการดำเนินงานการเตรียมการจัดทำน้ำอภิเษกของจังหวัดมาแล้ว 3 ครั้ง ทั้งในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคใต้ และภาคกลาง สำหรับวันนี้จะเป็นการติดตามงานในเรื่องสำคัญนี้ โดยกำหนดระยะเวลาในการดำเนินการ ดังนี้ ประมาณวันที่ 15-24 มี.ค. จะเป็นการเตรียมงานโครงสร้างและกายภาพบริเวณแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ และวัดที่ใช้ประกอบพิธี ในวันที่ 25-30 มี.ค. เป็นการซักซ้อมพิธีการ ขั้นตอนต่างๆ ในการจัดทำน้ำอภิเษก และในช่วงต้นเดือน เม.ย.เป็นต้นไป จะเป็นการเตรียมความพร้อมทุกด้านให้เรียบร้อย ทั้งนี้ กระทรวงมหาดไทย พร้อมให้การสนับสนุนจังหวัดในทุกด้านในการจัดทำน้ำอภิเษก เพื่อให้เกิดความถูกต้อง สวยงามและสมพระเกียรติยศ

ร.10 พระราชทาน 80 ล้านให้ รพ.ทหารผ่านศึก

ร.ต.ท.อาทิตย์ บุญญะโสภัต อธิบดีกรมการปกครอง กล่าวว่า กำหนดการขบวนเชิญน้ำอภิเษก วันที่ 10 เม.ย.เป็นการเชิญคนโทน้ำอภิเษกมาเก็บรักษาไว้ที่กระทรวงมหาดไทย วันที่ 11 เม.ย.เป็นการซักซ้อมเดินริ้วขบวนเชิญคนโทน้ำอภิเษกจากกระทรวงมหาดไทยไปยังวัดสุทัศนเทพวราราม และจาก วัดสุทัศนเทพวรารามไปยังพระอุโบสถวัดพระศรีรัตนศาสดาราม และในวันที่ 18 เม.ย. เป็นพิธีเชิญคนโทน้ำอภิเษกจากกระทรวงมหาดไทยไปยังวัดสุทัศนเทพวราราม เวลา 07.00 น. และเวลา 15.00 น. ผู้ว่าราชการจังหวัดร่วมพิธีเสกน้ำอภิเษกรวม ณ วิหารหลวงวัดสุทัศนเทพวราราม และวันที่ 19 เม.ย. เชิญคนโทน้ำอภิเษกจากวัดสุทัศนเทพวรารามไปยังพระอุโบสถวัดพระศรีรัตนศาสดาราม เวลา 06.30 น.

ร.10 พระราชทาน 80 ล้านให้ รพ.ทหารผ่านศึก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด