เลือกตั้ง62 : ไขรหัสคนทำโพล ทำไม พลังประชารัฐ ตีตื้นโค้งสุดท้าย เลือกตั้ง 62

25 มี.ค. 2562 เวลา 4:48 น.

รศ.ดร.สังศิต พิริยะรังสรรค์ คณบดีวิทยาลัยนวัตกรรมสังคม มหาวิทยาลัยรังสิต ชี้ จากการโฆษณาและประกาศนโยบายพรรคพลังประชารัฐ ในเชิงรุก เน้นสื่อทางโซเชียลมีเดียเป็นหลัก ทำให้เป็นกระแสดีในเชิงบวก ผลที่ออกมาไม่คลาดเคลื่อนมากนักจากการทำโพลล์

จากผลการเลือกตั้งครั้งนี้ พรรคพลังประชารัฐ ยังคงมีคะแนนนำไม่คลาดเคลื่อนสอดคล้องกับการนำเสนอผลสำรวจ ของสังศิตโพล ก่อนหน้านี้ เรื่อง : คะแนนนิยมประชาชนที่มีต่อผู้ได้รับการเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรีและการเลือกตั้ง ส.ส.เขต เมื่อวันที่ 5 มี.ค. 2562 การศึกษาใช้ประชากร 16,000 คน ตามโครงสร้างประชากรของสำนักงานสถิติแห่งชาติ จำแนกตามรายภาค เพศ อายุ ระดับการศึกษา อาชีพ จำนวน 350 เขต ๆ ละ 400 คน ทั่วประเทศ จากจำนวนผู้มีสิทธิเลือกตั้งในวันที่ 24 มี.ค. 2562 ศกนี้ ที่ 51.52 ล้านคน ผู้วิจัยประมาณการจำนวนผู้ที่จะออกมาใช้สิทธิอยู่ที่ 75% หรือประมาณ 38.65 ล้านคน ด้วยความเชื่อมั่น 95% ความคลาดเคลื่อน 5% การสำรวจปรากฏ ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ยังได้รับคะแนนนิยมสูงสุด คือ 23.51% ซึ่งหลังการนับคะแนนเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการ ผลไม่คลาดเคลื่อนไปมากนัก จากที่เคยสำรวจไว้ รายละเอียดจะเป็นอย่างไร? รศ.ดร.สังศิต พิริยะรังสรรค์ จะมาเปิดใจในรายการ

โดย รศ.ดร.สังศิต ได้เปิดเผยว่า การแพ้-ชนะ รอบนี้ การใช้สื่อโซเชียลมีเดียก็เป็นส่วนสำคัญ ที่จะทำให้พรรคต่างๆ ดูเหมือนว่าได้คะแนนเยอะ ซึ่งคะแนนที่เห็น ก็ไม่ใช่คะแนนจริงๆ แต่เป็นการสร้างกระแสบนสื่อโซเชียลมีเดีย ทำให้ประชาชนเกิดความเข้าใจผิด คิดว่าคะแนนส่วนนี้เป็นคะแนนจริงๆ

ทั้งนี้ พรรคพลังประชารัฐ มีข้อได้เปรียบอย่างหนึ่งคือ เป็นพรรครัฐบาล และได้มีความพยายาม ที่จะต่อยอดนโยบาลต่างๆ ที่เคยได้ทำเอาไว้ ประกอบกับพรรคการเมืองบางพรรค ได้เกิดความขัดแย้งกันภายใน ไม่เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน จึงทำให้ไม่มีพลังที่จะสู้

เลือกตั้ง62 :  ไขรหัสคนทำโพล ทำไม พลังประชารัฐ ตีตื้นโค้งสุดท้าย เลือกตั้ง 62

ไขรหัสคนทำโพล...ทำไม พปชร. มา

รายการ เจาะลึกทั่วไทย Inside Thailand วันที่ 25 เดือนมีนาคม พ.ศ. 2562 เวลา 08.00 น.- 10.00 น. ทางช่อง SPRING26 ดำเนินรายการโดย “ ดนัย เอกมหาสวัสดิ์” และ “อมรรัตน์ มหิทธิรุกข์” เจาะลึกประเด็นร้อน.. เสิร์ฟอาหารสมองยามเช้า วันนี้ *ไขรหัสคนทำโพล...ทำไม พปชร. มา *รับฟังเสียงสัมภาษณ์สดทางโทรศัพท์กับ รศ.ดร.สังศิต พิริยะรังสรรค์ คณบดีวิทยาลัยนวัตกรรมสังคม มหาวิทยาลัยรังสิต รายละเอียดจะเป็นอย่างไรติดตามได้จากรายการ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด