BreakingNews : "เพื่อไทย" จับมือ 6 พรรค จับขั้วตั้งรัฐบาล ลั่นเกิน 251 เสียง (คลิป)

27 มี.ค. 2562 เวลา 4:10 น.

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

วันนี้ (27 มี.ค.) เมื่อเวลาประมาณ 10.30 น. คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้งพรรค นายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรคเพื่อไทย (พท.) พร้อมด้วยพรรคฝ่ายประชาธิปไตย ประกอบด้วย พรรคอนาคตใหม่ (อนค.) นำโดยนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค และนายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรค ,พรรคเสรีรวมไทย (สร.) ,พรรคประชาชาติ (ปช.) ,และพรรคเพื่อชาติ (พช.) และพรรคปวงชนชาวไทย ประกาศจับมือกันจัดตั้งรัฐบาล ที่โรงแรมแลงคาสเตอร์ ถนนเพชรบุรีตัดใหม่

BreakingNews : "เพื่อไทย" จับมือ 6 พรรค จับขั้วตั้งรัฐบาล ลั่นเกิน 251 เสียง (คลิป)

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้งพรรคเพื่อไทย ระบุว่า 7 พรรคการเมืองได้พูดคุยถึงแนวทางการทำงาน ที่เราได้ประกาศการเป็นสัญญาประชาคม ว่ามีเจตนารมย์ที่จะหยุดการสืบทอดอำนาจของคสช. วันนี้ได้พูดคุยกันแล้ว ยังยืนยันจุดยืนเดิม แม้ตัวเลขจะยังไม่นิ่ง แต่ก็ไม่ต่ำกว่า 255 และมีแนวร่วมที่ต้องพูดคุยกันอีก เราได้เสียงข้างมากจากพี่น้องประชาชนแล้ว ความคาดหวังของประชาชนก็อยากให้เราหยุดการสืบทอดอำนาจ

เราจะทำทุกอย่างตามกติกาอย่างมีมารยาท ให้เกิดวัฒนธรรมการเมืองที่สร้างสรรค์ การเลือกตั้งครั้งนี้มีข้อกังขามากที่สุด ต่อไปเราต้องเผชิญกับสิ่งที่เราเรียกว่าพยายามจะทอนคะแนนของฝั่งนี้ ไม่ว่าจะเป็นใบเหลือง ใบแดง เพราะมีเวลาอีกเกือบ 2 เดือนกว่าจะประกาศทางการ วันนี้ทุกพรรคเก็บคะแนนดิบของเราไว้แล้ว เพื่อป้องกันการถูกโกง

เราหวังว่าจะมีพรรคการเมืองอื่นที่เห็นแกบ้านเมืองและประชาชน ว่าต้องกลับคืนสู่ประชาธิปไตยอย่างแท้จริงและหันหน้าเข้ามาร่วมมือกันมากกว่านี้อีก จากวันนี้เราจะพูดคุยกันกับพรรคอื่นด้วย

BreakingNews : "เพื่อไทย" จับมือ 6 พรรค จับขั้วตั้งรัฐบาล ลั่นเกิน 251 เสียง (คลิป)

ขณะที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ระบุว่า ตนมองเห็นว่าสถานการณ์การเมืองปัจจุบันอยู่ในอำนาจที่ไม่ใช่ประชาธิปไตย ไม่เป็นประโยชน์ต่อชาติในระยะยาว จึงขอประกาศร่วมกับพรรคอื่น เพื่อหยุดยั้งอำนาจคสช. โดยพรรคอนาคตใหม่ขอมีจุดยืน 5 ข้อ

1. ยืนยันว่าจะร่วมกับพรรคการเมืองหยุดการสืบทอดให้ถึงที่สุด แม้จะเต็มไปด้วยความยากลำบาก

2. เชิญชวนพรรคการเมืองอื่นที่เคยสัญญากับประชาชนไว้ตอนหาเสียง ให้มาร่วมกันสร้างรัฐบาลประชาธิปไตย

3. ยืนยันคำเดิมว่านายกฯ ต้องมาจากพรรคที่ได้ ส.ส.เป็นอันดับ 1 ในการเลือกตั้ง หนุนสุดารัตน์ เป็นนายกฯ ที่เหมาะสมกับประเทศไทยมากที่สุด

4. เรียกร้องพรรคการเมืองอย่าพยายามตั้งรัฐบาลเสียงข้างน้อย แล้วใช้กลไกส.ว.เป็นตัวสนับสนุนจะทำให้ไทยไปถึงทางตัน

5.เรียกร้องให้กกต.ทำหน้าที่อย่างบริสุทธิ์ยุติธรรม เรียกร้องให้เปิดผลทุกหน่วยของการนับคะแนน เพื่อให้สาธารณะนำตัวเลขไปตรวจสอบความถูกต้อง เราพร้อมที่จะทำงานร่วมกับพรรคที่อยู่เวที

BreakingNews : "เพื่อไทย" จับมือ 6 พรรค จับขั้วตั้งรัฐบาล ลั่นเกิน 251 เสียง (คลิป)

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย เปิดเผยว่า พรรคก่อตั้งมาเพื่อต้านความขัดแย้งบ้านเมือง ต้องยึดถึงความถูกต้องชอบธรรมเป็นหลัก ตอนนี้ทุกคนเห็นชัดว่ามีการพยายามสืบทอดอำนาจ เสรีรวมไทย ยังยึกมั่นกับประชาธิปไตย ไม่ว่าสถานการณ์จะเป็นเช่นไร พร้อมเรียกร้องให้พรรคอื่นๆ มาเข้าร่วมกับประชาธิปไตย ขอให้ยืนหยัดกับสิ่งเหล่านี้ อย่าไปคิดถึงผลประโยชน์ของการสืบทอดอำนาจหยิบยื่นมาให้ ถ้าท่านรับถือว่าท่านทำลายระบอบประชาธิปไตยโดยตรง กตต.ตั้งแต่ก่อนการเลือกตั้ง พี่น้องทราบดีว่ามีที่มาที่ไปอย่างไร อยู่ฝ่ายไหน ผลการเลือกตั้งต่างๆ ทุกคนทราบดีว่ามันเป็นอย่างไร จึงอยากให้กกต.จัดการเลือกตั้งให้เรียบร้อยที่สุด อย่าให้คนในชาติหรือต่างชาติมาว่า อย่าคิดแต่ผลประโยชน์ที่ได้รับ ท่านมีตำแหน่งหน้าที่ มีศักดิ์ศรี ตนฐานะอดีตตำรวจจะไม่ยอมให้ดำเนินการใดๆ ที่ผิดกฎหมายและผิดระเบียบ สิ่งใดที่ทำแล้วไม่ชอบมาพากล ขัดต่อกฎหมาย ตนคิดว่ายังพอมีเวลาให้กลับตัวกลับใจ มารับใช้ประชาชน ประเทศชาติ คำนึงถึงบ้านเมือง พระมหากษัตริย์ด้วย เรียกร้องให้ลุงตู่ลาออกไปซะ อย่าสืบทอดอำนาตต่อไปเลย

BreakingNews : "เพื่อไทย" จับมือ 6 พรรค จับขั้วตั้งรัฐบาล ลั่นเกิน 251 เสียง (คลิป)

นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ ระบุว่าวันนี้เป็นวันที่สำคัญยิ่ง พี่น้องคนไทยกำลังให้ความสนใจต่อผลการเลือกตั้ง ต่อการดำเนินการของกกต. และติดตามอย่างใกล้ชิดว่ารัฐบาลที่จะจัดตั้งต่อไปจะเป็นประชาธิปไตย หรือการสืบอำนาจของเผด็จการ หลังการเลือกตั้งรัฐบาลที่จะมาบริหารประเทศควรเป็นรัฐบาลที่ครบในสิทธิของพี่น้องประชาชน และต้องการพัฒนาประชาธิปไตยอย่างจริงจังและจริงใจ ไม่ควรเป็นรัฐบาลที่เห็นแก่พวกพ้อง ซึ่งสิ่งเหล่านี้ทำให้ประเทศเราบอบช้ำ ประชาธิปไตยเท่านั้นที่จะทำให้เราไดรับความเชื่อมั่น ประชาชาติอย่างเห้นรัฐบาลต่อไปควรเป็นรัฐบาลที่มีเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎร ใครจะเป็นนายกฯก็แล้วแต่ แต่ต้องบริหารโดยอาศัยสภาฯเป็นหลัก สว.เป็นเพียงแค่พี่เลี้ยง หากใครจะเป็นเสียงข้างน้อยโดยอาศัยเสียงสว.ถือเป็นรัฐบาลที่ไม่มีประสิทธิภาพ เศรษฐกิจก็ย่ำแย่ หุ้นคงตก นักลงทุนที่ไหนจะอยากมาลงทุน ทุกคนควรเห็นแกประชาชนและประเทศมากกว่าพวกพ้อง ความพยายามทำทุกวิถีทางแล้ว แต่เมื่อท่านไม่ชนะ ถ้ายังโกงวิธีอะไรอีกก็ตาม ถือว่าท่านไม่เคารพประชาชนของท่าน เราอยากเห็นรัฐบาลที่เป็นประชาธิปไตย และมีเสถียรภาพ และหวังว่ากกต. ต้องเป็นตัวของตัวเอง เคารพกฎข้อบังคับ ปฏิบัติให้เห้นว่าเป็นกลางอย่างแท้จริงไม่เข้าข้างฝ่ายใด ยังมีเวลาแก้ไขตัวเองให้เกิดความเชื่อมั่นอย่างแท้จริง ไม่ควรจะลังเลกับอำนาจใดๆ ที่มากดดัน มันสู้อำนาจประชาชนไม่ได้ และควรรักษาเกียรติประวัติของท่าน ประเทศไทยไม่เคยที่จะต้องรอผลทางการนานขนาดนี้ ท่านต้องโปร่งใส ไม่จำเป็นต้องรอประกาศผลรับรองวันที่ 9 พ.ค. ซึ่งเป็นวันสุดท้าย อยากทราบว่ามีเหตุผลอะไร ยิ่งทำให้คนระแวงสงสัย

BreakingNews : "เพื่อไทย" จับมือ 6 พรรค จับขั้วตั้งรัฐบาล ลั่นเกิน 251 เสียง (คลิป)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด