ข่าว

ปิยวัฒน์ยันไม่มีไอเอสในภาคใต้

วันนี้ (2 มิ.ย. 60) – ผู้สื่อข่าวรายงานจากสโมสรมณฑลทหารบกที่ 42 ค่ายเสนาณรงค์ ต.คอหงส์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลาว่า พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 ในฐานะผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า เป็นประธานในพิธีรับมอบวิทยุเครื่องแดงอุปกรณ์สื่อสารตามโครงการเครือข่ายเฝ้าระวังวิทยุเครื่องแดงให้แก่หน่วยงานภาครัฐที่ปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ จำนวนกว่า 200 เครื่อง ซึ่งปัจจุบันวิทยุเครื่องแดงที่ชำรุด และมีใช้งานเพียง 700 เครื่องเท่านั้น ไม่เพียงพอต่อความต้องการ พร้อมมอบวุฒิบัตรให้กับตัวแทนชมรมที่ได้จัดหาวิทยุเครื่องแดงมอบให้เจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานในพื้นที่ 4 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ทางด้านของแม่ทัพภาคที่ 4 เปิดเผย วิทยุเครื่องแดง เครือข่ายประชาชน โครงการตาสับปะรดจังหวัดชายแดนภาคใต้มีประโยชน์ช่วยลดปัญหาการก่อเหตุและแจ้งเตือนเบาะแสเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ และประชาชนได้มากขึ้นในเรื่องสิ่งของที่นำมาวางไว้แบบไม่เป็นธรรมชาติ วิทยุเครื่องแดงมีส่วนทำให้สถานการณ์ในปัจจุบันดีขึ้น

แม่ทัพภาคที่ 4 ยืนยันว่า ในส่วนของสถานการณ์การก่อเกตุรายวันในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ขณะนี้เหตุการณ์ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ยังมีผู้เห็นต่าง ส่วนน้อยที่ยังดื้อดึง บางส่วนก็ออกมาเข้าโครงการพาคนกลับบ้าน นอกจากนี้จะเห็นได้ว่าการก่อเหตุในแต่ละครั้งเป็นลักษณะที่ไม่ได้มีการวางแผนมา สำหรับกรณีที่มาเลเซียกล่าวอ้างในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้มีกลุ่มไอเอสเคลื่อนไหว นั้นทาง ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ของไทยขณะนี้ไม่มีกลุ่มไอเอส มีเพียงกลุ่ม BRN.กลุ่มเก่าเท่านั้น ซึ่งหากกลุ่มนี้เข้าไปในมาเลเซียก็จะเป็นไอเอส ในส่วนของจังหวัดชายแดนภาคใต้ยังคงยืนยันไม่มีกลุ่มไอเอสตามที่มาเลเซียกล่าวอ้างแต่อย่างใด

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

อย่างไรก็ตามในส่วนของการตั้งด่านจุดตรวจต่างๆ ขณะนี้ยังคงมีความเข้มงวดอยู่แล้ว แต่เนื่องจากถนนมีหลายสายก็อาจทำให้มีการเล็ดลอดเข้ามาในพื้นที่ส่วนกลางบ้าง ตอนนี้ก็ได้เน้นย้ำให้มีความระมัดระวัง แต่ไม่ใช่กลุ่มไอเอสแต่อย่างใด