เลือกตั้ง 62 : แม่จะไม่ทน...! "หญิงหน่อย" ซัด กกต. อย่าแถอ้างรอคิวทนไม่ไหว

29 มี.ค. 2562 เวลา 13:23 น.

สุดารัตน์ โพสต์ถาม กกต. คนรับบัตรลงคะแนนไปแล้วนำบัตรออกนอกหน่วยถือว่า มีโทษ แล้วจนท.ประจำหน่วยปล่อยได้ไง?

วันนี้ (29 มี.ค.) คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก โดยระบุว่า ถ้ายังจะแก้ตัวด้วยเหตุผลบัตรเขย่ง อีกต่อไป#แม่จะไม่ทนค่ะ กกต. อ้างว่าคนทนรอคิวไม่ไหว เลยรับบัตรแล้วกลับบ้านไปก่อน มันเป็นไปได้เหรอคะ? คนต่อคิวแล้วรอไม่ไหวกลับบ้านไปก่อน อันนี้พอเข้าใจได้

แต่ต่อคิวจนเซ็นชื่อ และรับบัตรไปแล้ว ยังจะต้องต่อคิวอะไรอีกคะ? ก็แค่เดินไปกากบาทแล้วหย่อนบัตรลงหีบ เกิดจะรอไม่ไหวอะไรกันตอนนี้

กฎเหล็ก 7ข้อของ กกต. ระบุไว้ในข้อ 2. ชัดเจนว่า “ห้ามมิให้นำบัตรเลือกตั้งออกนอกหน่วย ใครฝ่าฝืนมีโทษจำคุก ไม่เกิน 1-5 ปี ปรับตั้งแต่ 20,000 – 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และให้ศาลสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง 10 ปี”

กฏหมายกำหนดแบบนี้แล้ว จนท.ประจำหน่วย ปล่อยให้คนรับบัตร เดินลอยนวลออกจากหน่วยเลือกตั้งได้อย่างไรคะ? กกต.เป็นเจ้าหน้าที่รัฐ อ้างเหตุผลที่ผิดกฎหมายได้ด้วยเหรอคะ? บางคนอาจไม่ทราบว่า#บัตรเขย่งนี่คือกลไกที่พวกซื้อเสียงนำมาสู้กับแคมเปญ รับเงินหมากาพรรคอื่น ค่ะ

เลือกตั้ง 62 : แม่จะไม่ทน...! "หญิงหน่อย" ซัด กกต. อย่าแถอ้างรอคิวทนไม่ไหว

พวกที่ซื้อเสียง และพวกที่สั่งลูกน้องให้ไปกาเบอร์นาย เขาใช้วิธีเอาบัตรออกไปนอกหน่วย แบบที่ กกต.เรียกว่าบัตรเขย่งนี่แหละคะ เอาบัตรไปกาข้างนอกหน่วย แล้วให้คนที่จะเข้าไปลงคะแนนแอบเอาเข้าไปด้วย พอรับบัตรใหม่มาก็เก็บใส่กระเป๋า หยิบเอาบัตรที่กาไว้แล้วหย่อนใส่หีบแทน

เสร็จแล้วก็วนบัตรใหม่เอามาให้คนข้างนอกกาแล้ววนคนใหม่เข้าไปแบบนี้เรื่อยๆจึงทำให้#บัตรเขย่ง1ใบออกลูกได้เป็นร้อยค่ะ “อย่าให้การกลับเข้าสู่ประชาธิปไตยของไทย ต้องบอบช้ำไปกว่านี้” ขอเหตุผลใหม่ที่ดีกว่านี้ได้มั๊ยคะ?

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด