ข่าว

ที่ประชุม ยูเอ็น เรียกร้องเกาหลีเหนือ ปลดอาวุธนิวเคลียร์

ตัวแทนชาติต่างๆ ที่เข้าร่วมการประชุม ที่สหประชาชาติ มติเสียงส่วนใหญ่เรียกร้องให้เกาหลีเหนือ ปลดอาวุธนิวเคลียร์ นอกจากนี้ยังเรียกร้องให้นานาประเทศร่วมกันใช้มาตรการคว่ำบาตรของยูเอ็นอย่างเต็มรูปแบบ

ตัวแทนชาติต่างๆที่เข้าร่วมการประชุมของสหประชาชาติ หรือ ยูเอ็น ในเรื่อง สนธิสัญญาไม่แพร่ขยายอาวุธนิวเคลียร์ ต่างเรียกร้องให้เกาหลีเหนือปลดอาวุธนิวเคลียร์ โดยตัวแทนจาก 190 ประเทศเข้าประชุมร่วมกันในนครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐฯ เมื่อวานนี้

ขณะที่ตัวแทนจากญี่ปุ่นได้กล่าวให้คำมั่นว่าจะร่วมมือกับประชาคมโลกอย่างเต็มที่ เพื่อทำให้เกาหลีเหนือ ยอมปลดอาวุธนิวเคลียร์ให้ได้ นอกจากนี้ยังเรียกร้องให้นานาประเทศ ร่วมกันใช้มาตรการคว่ำบาตรของยูเอ็นอย่างเต็มรูปแบบ เพื่อกดดันรัฐบาลเกาหลีเหนือ

ด้านตัวแทนของสหรัฐกล่าวว่า ประชาคมโลกจำเป็นต้องแก้ไขวิกฤตที่เกิดจากการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือให้ได้ ด้วยการทำให้เกาหลีเหนือยอมปลดอาวุธนิวเคลียร์อย่างจริงจัง และสามารถตรวจสอบได้จริง

ขณะที่ตัวแทนจากจีน เรียกร้องให้ทุกฝ่ายเดินหน้าผลักดันการปลดอาวุธนิวเคลียร์และสร้างกลไกที่จะนำไปสู่สันติภาพบนคาบสมุทรเกาหลี ส่วนบรรดาตัวแทนชาติยุโรปเรียกร้องให้เกาหลีเหนือยอมกลับเข้าสู่สนธิสัญญา หลังจากที่ทางเกาหลีเหนือขอถอนตัวออกไปเมื่อปี 2003 และเริ่มเร่งโครงการพัฒนานิวเคลียร์