การเมือง

เลือกตั้ง62 : สะพัด! กกต. ถกด่วน รับมติศาลรธน. สูตรคำนวณปาร์ตี้ลิสต์ไม่ขัดรธน.

หลังจากศาลรัฐธรรมนูญชี้ว่า สูตรคำนวณปาร์ตี้ลิสต์ไม่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ มีรายงานว่ากกต. อยู่ระหว่างการประชุมหารือเพื่อรับมติของศาล ส่วนความเคลื่อนไหวที่กกต.เช้านี้ เป็นไปอย่างคึกคักบรรดาส.ส. ที่ผ่านการรับรองผลแล้ว ทยอยเข้ารับเอกสาร ติดตามบรรกาศกับคุณลินดา อุตตะมะ รายงานสดจาก กกต.

ผู้สื่อข่าวได้รับรายงานว่า กกต. อยู่ระหว่างการประชุมเพื่อหารือการเดินหน้าสูตรคำนวนส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ ซึ่งก่อนหน้านี้เลขาธิการกกต. ให้สัมภาษณ์ว่า เมื่อมีคำวินิจฉัยจากศาลรัฐธรรมนูญแล้ว ก็ต้องรอมติจากคณะกรรมการการเลือกตั้งที่พิจารณาอีกครั้ง ถึงจะสามารถประกาศรับรองผลการเลือกตั้งส.ส.แบบบัญชีรายชื่อได้

ส่วนบรรยากาศที่สำนักงานกกต.ตลอดช่วงเช้าที่ผ่านมา บรรดา ส.ส.เขตต่างๆ ทยอยเดินทางมายังรับหนังสือรับรองการเป็น ส.ส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้ง เช่น ส.ส.พรรคพลังประชารัฐจากเขตเลือกตั้งกรุงเทพฯ ตัวแทนนายสุชาติ ตันเจริญ ส.ส.เขตเลือกตั้งที่3 จ.ฉะเชิงเทรา  นายชุมพล จุลใส ส.ส. เขตเลือกตั้งที่1 จ.ชุมพร  นายถาวร เสมเนียม ส.ส.เขตเลือกตั้งที่ 6 จ.สงขลา

โดยนายถาวร บอกว่า ไม่ได้ตื่นเต้นอะไร แม้ว่าจะต้องรอคอยในระยะเวลาเดือนกว่าๆ ก็ไม่ได้มีปัญหาของการทำหน้าที่ เพราะตลอดระยะเวลา5-6ปีที่ผ่านมา ก็ทำหน้าที่เป็นตัวแทนของประชาชนมาตลอด ส่วนรายชื่อ ส.ว.ที่มีรายชื่อรัฐมนตรีลาออกไปเป็น ส.ว. ก็ไม่กังวลอะไร เพราะถือว่าผ่านประสบการณ์ทั้งการรับราชการ การเป็นฝ่ายบริหาร แล้วจะมาเป็นฝ่ายนิติบัญญัติ ก็ถือว่าผ่านประสบการณ์หลายอย่าง ซึ่งตนก็ขอแสดงความยินดีด้วย

ส่วนการทำงานร่วมกันกับ ส.ส.รุ่นใหม่ เชื่อว่าสามารถทำงานร่วมกันได้ ทุกอย่างต้องมีการปรับจูน เพื่อประโยชน์ของประเทศ และมองว่าเป็นเรื่องปกติของการทำงานร่วมกัน 500 คน อาจจะมีความคิดต่างกันบ้าง แต่ก็อยากให้คำนึงถึงพี่น้องประชาชนและประเทศเป็นหลัก

เลขาธิการ กกต. ซึ่งมาตรวจความเรียบร้อยของการรับรอง ส.ส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้งของ กกต. พร้อมกับเปิดเผยว่า ขอแจ้งให้ผู้ได้รับการเลือกตั้งเป็นสมาชิก ส.ส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้ง รับหนังสือรับรองได้ตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่11 พฤษภาคมนี้ ไม่เว้นวันหยุดราชการ ตั้งแต่เวลา 8.30 – 16.30 น.

นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ บอกว่า แม้ศาลรัฐธรรมนูญจะมีมติเอกฉันท์วินิจฉัยว่า มาตรา 128 พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. เรื่องวิธีการคำนวณและการได้มาซึ่ง ส.ส.บัญชีรายชื่อ ไม่ขัดรัฐธรรมนูญ มาตรา 91 แต่ไม่ได้หมายความว่า กกต. จะนำมติดังกล่าวมาใช้คำนวณ ส.ส. ได้

เพราะสุดท้ายแล้ว คนที่มีอำนาจตีความวินิจฉัยจะต้องเป็นหน้าที่ของคณะกรรมการการเลือกตั้ง ยืนยันว่า คำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญไม่เกี่ยวกับการคิดคำนวณ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ โดยพรรคอนาคตใหม่ อยากให้ใช้มาตรา 91 ในการคำนวณ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ เพื่อไม่ให้จำนวน ส.ส. พรรคเล็กคลาดเคลื่อน ดังนั้น จึงอยากให้ กกต. ยึดตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 91