ข่าว ข่าวภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

“พลายเอกชัย” รอตรวจสอบลักษณะพิเศษช้างมงคล

ศูนย์อนุรักษ์ช้างทองคำ จ.มหาสารคาม รอทางสำนักพระราชวัง ตรวจสอบลักษณะพิเศษ “พลายเอกชัย” ก่อนน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมถวาย พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

สืบเนื่องจาก ที่ ศูนย์อนุรักษ์ช้างทองคำ ต.นาข่า อ.วาปีปทุม จ.มหาสารคาม มีช้างกว่า 10 เชือก แต่มี 1 เชือกที่มีคชลักษณ์พิเศษแตกต่างจากช้างทั่วๆ ไป ตรงตามลักษณะช้างเผือก ซึ่งเป็นช้างมงคล 7 ประการ ทำให้บริษัทช้างทองคำ น้อมเกล้าฯ ถวาย แด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก

นายธนบดี พรหมสุข ประธานกรรมการศูนย์อนุรักษ์ช้างทองคำ เปิดเผยว่า แต่เดิม พลายเอกชัย เป็นช้างแรงงานชักลากซุงในป่า จ.กระบี่ และให้บริการนักท่องเที่ยว แต่ด้วยไม่มีควาญคนไหนสามารถบังคับ พลายเอกชัย ให้ทำงานหนักได้ จึงถูกเจ้าของเก่าประกาศขายต่อในราคา 2 ล้านบาท โดยทางศูนย์อนุรักษ์ช้างทองคำ ได้ไปไถ่ถอนมา

ซึ่งลักษณะภายนอกของ “พลายเอกชัย” ในตอนนั้นเหมือนช้างทั่วไป แต่เมื่อ 3 ปีที่แล้ว ลักษณะตามคชลักษณะช้างสำคัญ เริ่มปรากฏขึ้น // พลายเอกชัย ช้างหนุ่มอายุ 33 ปี น้ำหนักตัวประมาณ 3 ตันเศษ งายาวกว่า 100 ซ.ม. โคนงาเส้นรอบวง 28ซ.ม. มีคุณลักษณะพิเศษหลายอย่างที่ตรงตามลักษณะช้างเผือกที่มีคชลักษณะ 7 ประการ

ซึ่งทางศูนย์อนุรักษ์ช้าง ขอพระราชทานน้อมเกล้าฯ ถวายช้างที่มีลักษณะคชลักษณ์พิเศษเชือกนี้ แด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวแล้ว ตั้งแต่เดือนตุลาคม พ.ศ.2561 ที่ผ่านมา ขณะนี้ต้องรอการตรวจสอบจากคณะกรรมการ ว่า พลายเอกชัยอยู่ช้างมงคลในกลุ่มใด

ซึ่งนอกจากพลายเอกชัยแล้ว ภายในศูนย์อนุรักษ์ช้างแห่งนี้ยังมีช้างอีก 10 เชือกที่ได้เลี้ยงไว้เป็นอย่างดี พร้อมเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชมอีกด้วย