ข่าว

ตรวจแนวรบดิจิตอล : “Digital Community Watch Dog” ตาข่ายเหล็กรูปแบบใหม่ของสังคมไทย?

000

คอลัมน์ : ตรวจแนวรบดิจิตอล  โดย : อนุสรณ์ ฉิมบ้านไร่

 

การขึงตาข่ายความถี่ยิบบนโลกออนไลน์ที่วันนี้มีหลากรูปแบบในการจัดการ แต่หลายครั้งยังมีการเล็ดลอดออกมาจากมือที่มองเห็นและมองไม่เห็น

พูดง่ายๆวันนี้โลกเชื่อมกันง่ายเพียงปลายนิ้ว แต่มันก็เป็นดาบสองคม หากปลายนิ้วนั้นสัมผัสสิ่งที่เหมาะสมก็แล้วไป แต่หากสัมผัสไปยังสิ่งที่เคลือบไว้ด้วยสีดำและไม่รู้ว่ามันมีอะไรแฝงอยู่ในนั้น….มันคือหายนะที่เข้ามาถึงตัวโดยฉับพลันและยากที่จะแก้ไข

สังคมไทยที่ผ่านมาก็เห็นกันชัดๆว่า ข้อร้องเรียนให้หน่วยงานรัฐจัดการการหลอกลวงจากโลกออนไลน์มีให้เห็นเกือบทุกวัน และมูลค่าความเสียหายนั้นนับไม่ถ้วนเลยทีเดียวภัยบนโลกออนไลน์นั้นพัฒนาทุกวัน  ฝ่ายที่ต้องรับมือในเมืองไทยยามนี้ คงไม่พ้นเจ้าหน้าที่รัฐและผู้ร่างกฎหมายในการปฏิรูปประเทศตามนโยบายคสช.และรัฐบาลนี้ 

ผู้นำเบอร์1แห่งตึกไทยคู่ฟ้านั้น สังคมไทยยามนี้รู้กันดีว่า ผู้นำเบอร์1ของรัฐบาลและคสช.ติดตามโลกออนไลน์ด้วยตัวเอง ไม่อย่างนั้นจะกล่าวผ่านหลายช่องทางเกี่ยวกับการใช้โลกออนไลน์ให้ทุกฝ่ายตื่นตัว แต่ก็มีบางฝ่ายที่มองว่ารัฐบาล,คสช,สนช.และสปท.ที่ร่วมกันผลักดันร่างกฎหมายและการแก้กฎหมายต่างๆ ให้ครอบคลุมมันเสมือนการสร้างตาข่ายเหล็กที่ปกคลุมความเคลื่อนไหวและกระทบสิทธิเสรีภาพของประชาชน

อนุกมธ.ด้านปฏิรูปการคุ้มครองผู้บริโภคกำลังเสนอแนวคิดให้มีDigital Community Watch Dog หรือดิจิทัลเพื่อเฝ้าระวังทางสังคม เสริมสร้างวินัยและความเข้มแข็งของชุมชนสังคม โดยมีแนวคิดว่าควรใข้ซอฟ์ทแวร์ในการเฝ้าระวังและมีหน่วยงานเฝ้าระวังภัยสังคมทุกมุมรวมทั้งเฝ้าระวังภัยธรรมชาติ  แต่ยังเปิดช่องให้ภาคสังคมเข้ามามีบทบาทร่วม (รายละเอียดติดตามจาก http://www.parliament.go.th)

ถามว่า หากสิ่งที่สปท.คิดค้นและเตรียมขับเคลื่อนในเรื่องนี้นั้น เป็นเช่นใดหากมองมุมบวก เกมนี้คล้ายว่าจะดีเพราะมีการอ้างภัยจากสังคมทุกรูปแบบและเปิดรับภาคสังคมมาร่วมตรวจสอบ เพื่อวางบรรทัดฐานทางสังคมในการท่องโลกออนไลน์โดยกั้นขวางสิ่งที่กรรมการชุดนี้(หากเกิดขึ้นจริง)กรองไว้ตั้งแต่ต้น

หากมองมุมลบ  แน่นอนว่าสังคมบางฝ่ายต้านสิ่งที่ผู้นำเบอร์1ของรัฐบาลและคสช.คลายไอเดียออกมาให้เครือข่ายจากแม่น้ำห้าสายรับไปต่อยอดนั้น แรงกระเพื่อมจากหลายครั้งก็เห็นกันอยู่ว่ามีหรือไม่และรูปแบบการตอกกลับนั้นเป็นเช่นใด…

งานนี้ฝ่ายที่เขี่ยบอลในเกมนี้ต้องมีคำอธิบายดีๆให้ทุกฝ่ายเบาใจและพร้อมร่วมมือเพื่อช่วยกันดูแลภัยที่สังคมมองไม่เห็นแต่หากใช้เป็นตาข่ายเหล็กเพื่อคลุมบางสิ่งบางอย่างไม่ให้สังคมเคลื่อนไหวแบบจำกัดพื้นที่ในการเดินนั้น น่าจะยากที่จะถึงฝั่งฝัน

งานนี้จะขึ้นต้นด้วยต้นไผ่สุดท้ายกลายเป็นบ้องกัญชาหรือไม่ ต้องรอติดตาม….