ข่าว

วันสุดท้ายคึกคัก! ประชาชนลงทะเบียนครอบครองกัญชา แถวยาวเหยียด

วันนี้ อย. เปิดแจ้งครอบครองกัญชาวันสุดท้าย ประชาชนและผู้ป่วยแห่ไปลงทะเบียนจำนวนมาก ขณะที่ยอดการลงทะเบียนเบื้องต้นตอนนี้มีมากกว่า 16,000 ราย

วันนี้ (21 พ.ค.62) เป็นวันสุดท้ายที่เปิดให้ขึ้นทะเบียนกัญชา ที่ศูนย์บริการผลิตภัณฑ์สุขภาพเบ็ดเสร็จ กระทรวงสาธารณสุข จึงเนืองแน่นไปด้วย ประชาชนผู้ป่วย ที่เดินทางมาต่อแถวลงทะเบียนการใช้กัญชา  โดยบรรยากาศการลงทะเบียนตลอดทั้งวันนี้ ก็เป็นไปด้วยความเรียบร้อย เจ้าหน้าที่ได้นำเต็นท์ มากาง เพิ่มอีก 2 หลัง เพื่อรองรับประชาชนที่มาแจ้งครอบครองจำนวนมากให้ได้นั่งรอ

ในการบริหารจัดการผู้มาแจ้งครอบครองนั้น ทางเจ้าหน้าที่ได้จัดแถวแจกบัตรคิวให้ตั้งช่วงเช้าก่อนจะปิดรับบัตรคิวไปเมื่อเวลา 16.00 น.ที่ผ่านมา  เจ้าหน้าที่บอกว่าทุกคนที่รับบัตรคิวไปแล้ว จะได้รับแจ้งจนครบทุกคน แม้จะเลยเวลา 16.30 น.ไปแล้วก็ตาม

ด้านนายแพทย์สุรโชค ต่างวิวัฒน์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. กล่าวว่า ตลอดระยะเวลาที่ อย.เปิดให้มีการแจ้งครอบครองกัญชา เบื้องต้นตอนนี้มีผู้ดำเนินการแจ้งการครอบครองกัญชากว่า 1.6 หมื่นราย ซึ่งในจำนวนนี้พบว่าเป็นผู้ป่วยถึง 90%

โดยภายหลังจากการสิ้นสุดระยะเวลาการแจ้งครอบครองกัญชา ในวันที่ 21 พ.ค. นี้ ทาง อย.จะชี้แจงทำความเข้าใจ ให้กับประชาชนทั่วไปที่ต้องการใช้กัญชา เพื่อรักษาโรค ว่า เมื่อ เข้าสู่ระบบอย่างเป็นทางการแล้ว ผู้ป่วยจะต้องรับการวินิจฉัยจากแพทย์อย่างถูกต้อง ทั้งนี้ เพื่อความปลอดภัย ของตัวผู้ป่วยเอง