“ประชาธิปัตย์” ปูเสื่อรอ พลังประชารัฐ ติดต่อร่วมกำหนดนโยบาย

พรรคประชาธิปัตย์ ยังรอการติดต่อจากพรรคพลังประชารัฐ เพื่อร่วมการจัดทำนโยบาย รวมถึงการกำหนดตัวบุคคลที่จะดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี แต่ยังย้ำ นโยบายสำคัญในการประกันรายได้เกษตรกร และนโยบายแก้จน สร้างคน สร้างชาติ

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยความคืบหน้าเรื่องการเข้าร่วมรัฐบาลของพรรค โดยระบุว่า ขึ้นอยู่กับพรรคพลังประชารัฐจะติดต่อมา ทั้งเรื่องการจัดทำนโยบายร่วมกัน ซึ่งปกติพรรคแกนนำจะเชิญพรรคร่วมรัฐบาลมาทำการยกร่างตามขั้นตอน

แต่สำหรับรัฐบาลชุดนี้ ขึ้นอยู่กับนายกรัฐมนตรี และพรรคพลังประชารัฐ ซึ่งพรรคประชาธิปัตย์ยังยืนยันนโยบาย แก้จน สร้างคน สร้างชาติ และนโยบายการประกันรายได้พืชผลการเกษตร โดยยืนยันว่า ไม่ได้ประสงค์จะกดดัน เพียงแต่เรื่องที่ พรรคพลังประชารัฐรับเป็นเงื่อนไขไปแล้ว

ส่วนการจัดสรรคนที่จะดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี ยังไม่ได้กำหนดขั้นตอน และหลักเกณฑ์ แต่จะพิจารณาคุณสมบัติบุคคลที่เหมาะสม โดยที่ประชุมร่วมกรรมการบริหารพรรค และ ส.ส. จะพิจารณาในท้ายที่สุดว่า บุคคลใดเหมาะสม และเชื่อว่า จะไม่เกิดปัญหาแย่งเก้าอี้รัฐมนตรีภายในพรรค แต่ทั้งหมดต้องรอทางพรรคพลังประชารัฐประสานมาก่อน

ขณะที่ นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ ระบุว่า ยังไม่มีความคืบหน้าการนัดประสานงานกับพรรคร่วมรัฐบาล และไม่ทราบเกี่ยวกับกระแสข่าวที่คาดว่า การจัดตั้ง ครม. อาจเสร็จสิ้นหลังการประชุมผู้นำอาเซียน ในช่วงปลายเดือนไปแล้ว โดยย้ำว่า ยังไม่มีการประสานงานเรื่องนี้มาจากแกนนำพรรคจัดตั้งรัฐบาล

 

ส่วนกรณีที่มีสมาชิกหลายรายทยอยลาออก ซึ่งล่าสุด คือ นายกษิต ภิรมย์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ยอมรับว่า เป็นเรื่องที่น่าเสียดาย แต่ก็ต้องเคารพความเห็นของแต่ละคน ซึ่งสิ่งที่ต้องทำต่อไป คือ การพิสูจน์ ด้วยการสร้างผลงานในรัฐบาลให้ประชาชนเห็นอย่างเป็นรูปธรรม เพื่อให้พรรคเป็นที่ยอมรับมากขึ้นในอนาคต