ข่าว

“ซัมซุง” ทุ่ม!  2.6 หมื่นล้าน  ขยายโรงงานอินเดีย 

ซัมซุงอิเล็คโทรนิคส์ เผยแผนลงทุนเพิ่มกำลังการผลิตสมาร์ทโฟนอีกเท่าตัวที่โรงงานในประเทศอินเดีย เพื่อรองรับการแข่งขันจากคู่แข่งหลายรายที่พยายามเข้ามาแย่งชิงส่วนแบ่งในตลาดที่กลังเติบโตอย่างรวดเร็วอย่างอินเดีย

ช่วงหลายปีที่ผ่ามา ซัมซุงประสบความสำเร็จอย่างดีในการสร้างแบรนด์ในตลาดอินเดีย โดยเฉพาะในธุรกิจสมาร์ทโฟนที่ซัมซุงมียอดขายเป็นอันดับ 1 จากอานิสงส์ของตัวเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีหลายรุ่นในหลายระดับราคา รวมไปถึงกำลังการผลิตจากโรงงานภายในประเทศ

เพื่อรองรับความต้องการในตลาดสมาร์ทโฟนอินเดียที่มีเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ซัมซุงตั้งเป้าหมายที่จะเพิ่มกำลังการผลิตหลังขยายโรงงานในเมืองโนอิดาเป็น 2 เท่า โดยหลังจากการขยายโรงงานเสร็จสิ้น จะทำให้โรงงานดังกล่าวมีกำลังการผลิตสมาร์ทโฟนประมาณ 10 ล้านเครื่องต่อเดือน และช่วยจ้างงานใหม่อีกหลายพันตำแหน่ง

นายราวี ชานการ์ ปราสาด รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอิเล็กทรอนิกส์และเทคโนโลยีสารสนเทศของอินเดีย กล่าวว่า การลงทุนในอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ของอินเดียเพิ่มขึ้นจาก 1.1 แสนล้านรูปีเป็น 15.3 ล้านล้านรูปีในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา และรัฐบาลคาดหมายว่ามูลค่าการลงทุนจะเพิ่มขึ้นถึง 1 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 64 ล้านล้านรูปี) ภายในปี 2563 โดยมีซัมซุงเป็นผู้เล่นที่สำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิตอล

 แม้ว่าซัมซุงจะยังคงครองส่วนแบ่งเป็นอันดับ 1 ในตลาด แต่มีการเติบโตในอัตราที่น้อยกว่าคู่แข่ง โดยเฉพาะผู้ผลิตสัญชาติจีน อาทิ ออปโป้และวีโว่ ที่เริ่มเข้ามาแย่งชิงส่วนแบ่งในตลาดสมาร์ทโฟนระดับกลาง ขณะที่แอปเปิลได้เริ่มผลิตไอโฟนรุ่น เอสอี เมื่อเดือนก่อนที่โรงงานในเมืองบังกะลอร์ ทางตอนใต้ของอินเดีย