ผู้การฯ นครพนม ฉุนลูกน้องถูกร้องเอี่ยวรับส่วยจุนผ่อนปรนการค้าไทย - ลาว สั่งย้ายสอบตั้งกรรมการสอบ

30 ก.ค. 2562 เวลา 11:15 น.

ผบก.เตรียมฟันลูกน้อง เอี่ยวผลประโยชน์จุดผ่อนปรนที่อ.ธาตุพนม จนเป็นเหตุให้รัฐเสียหาย จนเป็นเหตุให้ย้าย นอภ.ออกจากพื้นที่

เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม2562 ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้า เกี่ยวกับกรณี นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่หน่วยงานความมั่นคงทุกภาคส่วน ลุยจัดระเบียบตลาดชายแดนจุดผ่อนปรนการค้าไทยลาว อ.ธาตุพนม ที่เปิดให้มีการติดต่อค้าขายระหว่างประเทศระหว่าง อ.ธาตุพนม กับเมืองหนองบก สปป.ลาว สัปดาห์ละ 2 วัน คือ วันจันทร์ และ วันพฤหัสบดี เพื่อให้ ประชาชน ทั้งชาวไทย ชาวลาว ได้มีการติดต่อค้าขายแลกเปลี่ยนสินค้า เพื่อสร้างเศรษฐกิจการค้าชายแดน ตามระเบียบกระทรวงมหาดไทย

ผู้การฯ นครพนม ฉุนลูกน้องถูกร้องเอี่ยวรับส่วยจุนผ่อนปรนการค้าไทย - ลาว สั่งย้ายสอบตั้งกรรมการสอบ

จนกระทั่งเกิดปัญหาข้อร้องเรียน เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา เกี่ยวกับมีเจ้าหน้าที่รัฐ รวมถึงผู้มีอิทธิพลบางกลุ่ม เข้าไปฉวยโอกาสเรียกรับผลประโยชน์ และพัวพันกับการ ลักลอบนำเข้าแรงงานเถื่อน รวมถึงสินค้าผิดกฎหมาย จึงมีการสืบสวนเชิงลึกจากเจ้าหน้าที่ส่วนกลาง และพบว่ามีเจ้าหน้าที่รัฐได้เข้าไปเกี่ยวข้องจริง

อันเป็นที่มาของคำสั่งกรมการปกครอง ลงนามโดยอธิบดีกรมการปกครอง ย้ายด่วน นายชัยวัฒน์ ชัยเวทย์พิสิฐ นายอำเภอธาตุพนม ให้ไปช่วยราชการที่กรมการปกครอง โดยให้มีผลในวันที่30กรกฎาคม2562 หลังจากเพิ่งย้ายมาจากนายอำเภอนิคมคำสร้อย จังหวัดมุกดาหาร มาดำรงตำแหน่งเดิมที่อำเภอธาตุพนม เมื่อเดือนตุลาคม2561ที่ผ่านมา พร้อมสั่งจัดระเบียบ ตรวจสอบ ปราบปรามขบวนการเรียกรับผลประโยชน์ ป้องกันการฉวยโอกาสลักลอบกระทำผิด สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนทั้งสองฝั่งแม่น้ำโขง ซึ่งได้บูรณาการเจ้าหน้าที่ ตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง และผู้นำชุมชนท้องถิ่น เข้าตรวจสอบ ดูแล เข้มงวด ทั้งการเดินทางเข้า-ออก รวมไปถึงการ ติดต่อค้าขายนำเข้า-ส่งออกสินค้าทุกประเภท ให้เป็นไปตามระเบียบกฎหมาย

ผู้การฯ นครพนม ฉุนลูกน้องถูกร้องเอี่ยวรับส่วยจุนผ่อนปรนการค้าไทย - ลาว สั่งย้ายสอบตั้งกรรมการสอบ

ล่าสุดวันนี้(30 ก.ค.62) ทางจังหวัดนครพนม ได้มีคำสั่งตั้ง นายสุพจน์ ผิวดำ ปลัดอาวุโสอำเภอธาตุพนม รักษาราชการแทนตำแหน่งนายอำเภอธาตุพนม หลังมีคำสั่งจากอธิบดีกรมการปกครอง ให้ไปช่วยราชการ กรณีมีการตรวจสอบข้อมูลพบ เจ้าหน้าที่บางราย ที่มีความใกล้ชิดกับนายอำเภอ เข้าไปพัวพันเกี่ยวกับการเรียกรับผลประโยชน์ ในการค้าขายของผู้ประกอบการ รวมถึงขบวนการค้าแรงงานเถื่อน ซึ่งอยู่ระหว่างการตรวจสอบหลักฐาน และสอบสวนข้อเท็จจริง จากหน่วยงานเกี่ยวข้อง จึงมีคำสั่งให้ย้ายนายอำเภอออกจากพื้นที่จนกว่าจะมีความชัดเจน

ผู้การฯ นครพนม ฉุนลูกน้องถูกร้องเอี่ยวรับส่วยจุนผ่อนปรนการค้าไทย - ลาว สั่งย้ายสอบตั้งกรรมการสอบ

ขณะเดียวกันทางด้าน พล.ต.ต.ธนชาติ รอดคลองตัน ผบก.ภ.จว.นครพนม ระบุว่า หลังได้รับนโยบายจาก ผวจ.นครพนม ให้ร่วมกับหน่วยงานความมั่นคง ในการตรวจสอบดูแล ป้องกันปราบปรามการลักลอบกระทำผิดกฎหมาย รวมถึงแสวงหาประโยชน์ จากตลาดนัดชายแดนบริเวณจุดผ่อนปรน อ.ธาตุพนม ซึ่งมีการสืบสวน แล้วพบว่ามีข้าราชการตำรวจบางนายเข้าไปพัวพัน จึงได้มีการตรวจสอบข้อเท็จจริง จนกระทั่งพบมีนายตำรวจที่มีความใกล้ชิดกับนายอำเภอธาตุพนม เข้าไปเกี่ยวข้อง เข้าข่ายใช้อำนาจหน้าที่แสวงประโยชน์ จากการค้าชายแดน รวมถึงขบวนการแรงงานเถื่อน จึงได้มีมาตรการเข้มในการป้องกันปราบปราม

ผู้การฯ นครพนม ฉุนลูกน้องถูกร้องเอี่ยวรับส่วยจุนผ่อนปรนการค้าไทย - ลาว สั่งย้ายสอบตั้งกรรมการสอบ

ต่อมาจึงได้มีคำสั่งให้ ร.ต.อ.เพชรวิชัย จันทะคาม อายุ56ปี ตำแหน่ง รอง สว.สส. สภ.หลักศิลา อ.ธาตุพนม ที่ปฏิบัติหน้าที่ช่วยราชการศูนย์ปฏิบัติการยาเสพติด อ.ธาตุพนม ไปช่วยราชการที่ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม มีผลวันที่30กรกฎาคม2562 พร้อมดำเนินการ ตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง ตามระเบียบ หากมีการตรวจสอบสรุปว่าเกี่ยวข้อง พัวพัน และมีความผิดจริง จะมีการเอาผิดทั้งวินัย และอาญาขั้นเด็ดขาด ทั้งนี้ หากไม่มีความผิด หรือตรวจสอบไม่เกี่ยวข้อง ยืนยันจะให้ความเป็นธรรม และหากตรวจสอบพบว่า มีข้าราชการตำรวจรายใด เกี่ยวข้อง จะมีการดำเนินการทุกรายไม่ละเว้น

ผู้การฯ นครพนม ฉุนลูกน้องถูกร้องเอี่ยวรับส่วยจุนผ่อนปรนการค้าไทย - ลาว สั่งย้ายสอบตั้งกรรมการสอบ ผู้การฯ นครพนม ฉุนลูกน้องถูกร้องเอี่ยวรับส่วยจุนผ่อนปรนการค้าไทย - ลาว สั่งย้ายสอบตั้งกรรมการสอบ ผู้การฯ นครพนม ฉุนลูกน้องถูกร้องเอี่ยวรับส่วยจุนผ่อนปรนการค้าไทย - ลาว สั่งย้ายสอบตั้งกรรมการสอบ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด