Breaking ข่าว

เชื่อลงมือลำพัง  “เเบบหมาป่าเดียวดาย” มือบึ้มเมืองหลวง


เจ้าหน้าที่เชื่อว่าผู้ต้องหาก่อเหตุวางระเบิดโรงพยาบาลพระมงกุฏเกล้าฯ และจุดอื่น ๆ ในกรุงเทพฯ กระทำการเพียงคนเดียว ในลักษณะ "โลนวูฟ"

วันที่ 18 มิ.ย.60–จากการกรณีเจ้าหน้าที่ทหารควบคุมตัว นายวัฒนา ภุมเรศ อายุ 62 ปี ผู้ต้องหาก่อเหตุวางระเบิดโรงพยาบาลพระมงกุฏเกล้าฯ และอีกหลายจุดในกรุงเทพมหานคร และขณะนี้อยู่ระหว่างควบคุมตัวตามมาตรา 44 นั้น ล่าสุดเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างตรวจสอบเส้นทางการเงิน รวมถึงตรวจสอบว่า นายวัฒนามีความเกี่ยวข้องเชื่อมโยงกับบุคคลอื่น ๆ หรือไม่ แม้ผู้ต้องหาจะให้การว่าก่อเหตุเพียงลำพังก็ตาม และจากการเข้าไปสอบสวนผู้ต้องหาพบว่า นายวัฒนา อาจจะมีลักษณะที่เรียกว่า Lone Wolf (โลน วูฟ) เหมือนกับกรณีผู้ต้องหาที่เขียนหมิ่นสถาบันในห้องน้ำ คือ ทำตามศักยภาพของตัวเองที่มี จากความเชื่อที่ได้รับฟังมาเป็นเวลานานกว่า 10 ปีผ่านทางวิทยุชุมชนและเคเบิ้ลทีวีทางการเมือง

นายวัฒนา ภุมเรศ

 

สำหรับคดีระเบิดของ นายวัฒนา นั้น ได้ลงมือก่อเหตุทั้งสิ้น 6 จุดด้วยกัน แบ่งเป็นปี 2550 จำนวน 3 จุด ประกอบด้วย ห้างเมเจอร์ รัชโยธิน, ซอยราชวิถี 24 หน้าบก.ทบ. และปี 2560 อีก 3 จุด ประกอบด้วย หน้าสำนักงานสลากเก่า ถ.ราชดำเนินกลาง, หน้าโรงละครแห่งชาติ ใกล้กับท้องสนามหลวง และ รพ.พระมงกุฎเกล้า อีกทั้งยังตรวจพบวัตถุระเบิดพร้อมใช้งาน ซุกซ่อนอยู่ภายในบ้านพัก ย่านบางเขนอีก 1 เหตุการณ์ ซึ่งในเวลาประมาณ 12.00 น. ของวันที่ 20 มิถุนายนนี้ ทางเจ้าหน้าที่ทหารจะควบคุมตัว นายวัฒนา มาส่งมอบให้กับพนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปราม เพื่อทำการสอบปากคำเพิ่มเติม

ขณะเดียวกันอีกด้านหนึ่ง เจ้าหน้าที่ยังไม่ปักใจเชื่อว่าผู้ต้องหาจะกระทำการเพียงคนเดียว เนื่องจากเจ้าหน้าที่ได้นำกระดาษ ปากกา มาให้ผู้ต้องหาเขียนข้อความระหว่างการสอบปากคำ ไม่ต่ำกว่าหมื่นคำ เพื่อนำมาเปรียบเทียบกับลายมือของจดหมายที่มีบุคคลลึกลับ ระบุข้อความแจ้งเตือนเหตุลอบวางระเบิดไปยังสถาบันมะเร็งแห่งชาติ และสถาบันประสาทวิทยา รวม 3 ฉบับ ปรากฎว่าลายมือที่พบไม่ตรงกันแต่อย่างใด จึงทำให้เชื่อว่ามีผู้ร่วมขบวนการดังกล่าวอย่างแน่นอน แต่ทางผู้ต้องหายังคงไม่ให้การซัดทอด


 
นอกจากนี้ยังมีรายงานข่าวจากหน่วยงานด้านความมั่นคง ระบุด้วยว่า นอกจาก นายวัฒนา ที่ถูกเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวแล้ว เจ้าหน้าที่ยังได้ควบคุมตัว ภรรยา และ หญิงสาวคนสนิท ของนายวัฒนา มาสอบปากคำด้วย หลังจากพบข้อมูลที่ทำให้เชื่อว่า หญิงสาวคนสนิท อาจจะมีส่วนรู้เห็นกับการก่อเหตุดังกล่าวด้วย เนื่องจากก่อนก่อเหตุ นายวัฒนา จะต้องเดินทางไปหาหญิงสาวคนดังกล่าว ย่านนนทบุรี ทุกครั้ง ส่วน ภรรยา ของ นายวัฒนา นั้น จากการสอบปากคำเบื้องต้น ยังไม่พบว่า มีส่วนเกี่ยวข้องกับการก่อเหตุดังกล่าว และ ไม่มีพฤติกรรมฝักใฝ่การเมืองแต่อย่างใด

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน