การเมือง

วงเสวนา ‘ญาติวีรชนพฤษภา 35’ ชี้  คสช.ไม่ควรใช้อำนาจ ม.44 เกินจำเป็น

 

เวทีเสวนาของคณะกรรมการญาติวีรชนพฤษภา 35 เห็นตรงกันว่า หัวคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ไม่ควรใช้อำนาจตามมาตรา 44 เกินจำ ยกกรณีโครงรถไฟความเร็วสูงเป็นตัวอย่าง ขณะที่นายศรีสุวรรณ จรรยา เตรียมยื่นศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย กรณีใช้ ม.44 เร่งโครงรถไฟความเร็วสูง ว่าขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่

คณะกรรมการญาติวีรชนพฤษภา 35 ร่วมกับเครือข่ายองค์กรภาคประชาชน จัดเสวนาเรื่อง รัฐบาล และ สนช. กับมาตรา 44 และปัญหาการออกกฎหมายลูกตามรัฐธรรมนูญ โดยมีอดีตรัฐมนตรี สมาชิกพรรคการเมืองและผู้ขับเคลื่อนภาคประชาชนร่วมเสวนา 

โดยผู้เข้าร่วมเสวนาเห็นตรงกันว่า หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติไม่ควรใช้อำนาจตามมาตรา 44 หลังรัฐธรรมนูญมีผลบังคับใช้ มาเกินจำเป็น อาทิ นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย กล่าวว่า กรณีใดที่ไม่ได้เป็นปัญหาความมั่นคงหรือความขัดแย้ง รัฐควรแก้ไขปัญหาด้วยกลไกทางกฎหมายปกติ อย่างเรื่องรถไฟความเร็วสูง ไทย – จีน ก็ไม่ควรใช้ อำนาจตามมาตรา 44 ดำเนินการ จึงตั้งข้อสังเกตว่าเรื่องนี้ มีอะไรแอบแฝงหรือเป็นการเอื้อประโยชน์ให้ประเทศจีนหรือไม่ 

ดังนั้นสัปดาห์หน้า นายศรีสุวรรณจะเดินทางไปยื่นศาลรัฐธรรมนูญ ให้ตรวจสอบการใช้ อำนาจ ม.44 ของรัฐบาลในเรื่องรถไฟความเร็วสูง ว่าขัดต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่ 

เช่นเดียวกับ นายธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ที่มองว่า คสช. ควรระมัดระวังการใช้อำนาจตามมาตรา 44 เนื่องจากเกรงว่าจะขัดเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ 2560 และไม่ควร ใช้ ม.44 ปิดกั้น กระบวนการตรวจสอบของประชาชนด้วยโดยเฉพาะกรณีโครงการระไฟความเร็วสูงของรัฐบาล 

นอกจากนี้ ในเวที เสวนา นายกษิต ภิรมย์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ยังกล่าวถึง ยุทธศาสตร์ 20 ปี ว่า แผนดังกล่าวเป็นการบีบบังคับนักการเมือง ทำให้การบริหารประเทศเป็นไปได้ยากเนื่องจากไม่มีความยืดหยุ่น อีกทั้งยุทธศาสตร์ชาติยังขาดการมีส่วนร่วมของประชาชนด้วย ดังนั้นตนจึงไม่เห็นด้วยกับการกำหนดแนวทางไว้เช่นนี้ 

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

ขณะเดียวกัน นายกษิต แนะนำให้คุยกับนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในเรื่องปัญหาทางการเมือง โดยเชื่อว่าจะสามารถหาทางออกร่วมกันได้