ศาลทหารให้ประกัน “รังสิมันต์”  

 

วันที่ 26 มิ.ย.60 เมื่อเวลา 11.00 น.ที่ศาลทหารกรุงเทพ ร.ต.อ.วิฑูรย์ เพ็งบุปผา พนักงานสอบสวน (พงส.) สภ.บางเสาธง ได้นำตัว นายรังสิมันต์ โรม แกนนำกลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย ซึ่งถูกควบคุมตัวที่อนุสรณ์สถาน 14 ตุลา แยกคอกวัว เมื่อวันที่ 25 มิ.ย. จากกรณีการแจกเอกสารรณรงค์ประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ที่ตลาดสดหมู่บ้านการเคหะบางพลี  อ.บางพลีจ.สมุทรปราการ เมื่อวันที่ 23 มิ.ย.2559 ตามหมายจับศาลทหารกรุงเทพฯที่ 62/2559ข้อหา ร่วมกันมั่วสุมหรือชุมนุมทางการเมืองฯ, ร่วมกันก่อความวุ่นวายฯ, ไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของเจ้าพนักงานสอบสวนในการพิมพ์ลายนิ้วมือ, ไม่อาจแสดงบัตรหรือใบรับหรือใบแทนใบรับเมื่อเจ้าพนักงานตรวจบัตรขอตรวจ 

 

เวลา 13.10 น. เจ้าหน้าที่ได้นำตัว นายรังสิมันต์ ไปควบคุมที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพ หลังเสร็จสิ้นกระบวนการทางศาล เบื้องต้นทนายความยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราว โดยยื่นหลักทรัพย์50,000 บาท โดยศาลได้พิจารณาแล้วมีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวตามคำร้องขอของทนายความ ในคดีดังกล่าว 

ทั้งนี้ทนายความยังได้ยื่นคำร้องขอประกันตัวในคดี จัดกิจกรรม ต่อต้านรัฐประหาร ที่หน้าหอศิลป์ กทม.เมื่อปี 2558 ในพื้นที่สน.ปทุมวัน เป็นเงิน 10,000 บาท โดยศาลทหารได้อนุมัติตามคำขอ โดยมีเงื่อนไขห้ามยุยงปลุกปั่น-ห้ามออกนอกประเทศ เว้นแต่จะได้รับอนุญาต ห้ามชุมนุมทางการเมือง ในส่วนคดีความการแจกเอกสารรณรงค์ประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ที่ตลาดเคหะบางพลี จ.สมุทรปราการ เบื้องต้นจะมีการรวมสำนวนคดีกับผู้ต้องหาคนอื่นๆก่อนหน้านี้อีก 8 ราย ที่เข้าสู่กระบวนการไปแล้วในชั้นตรวจพยานหลักฐานต่อไป 

อย่างไรก็ตาม ศาลทหารจะทำหนังสือปล่อยตัวนายโรม ส่งไปยังเรือนจำพิเศษกรุงเทพ ในช่วงเย็นวันนี้