ข่าว

แห่งแรกของโลก! ‘จิบกาแฟ’ บนเสื่อทาทามิ ในบ้านเก่า 100 ปี @Starbucks Ninenzaka

เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สตาร์บัคส์มอบให้ชาวญี่ปุ่น ด้วยการเปิดสาขาใหม่ในเมืองเกียวโต ย่านนิเนนซากะ (Ninenzaka) ซึ่งแปลว่า เขาสามปี

'นิเนนซากะ' ถือเป็นย่านเมืองโบราณในเกียวโต มีถนนคนเดิน มีร้านรวงและโรงน้ำชาแบบโบราณ และเป็นที่ตั้งของวัดที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งของเกียวโต ซึ่งวัดที่ว่านั้นก็คือ 'วัดคิโยะมิซุ'

บ้านโบราณสองชั้นอายุนับ 100 ปี สภาพสมบูรณ์ที่สุดในย่านนิเนนซากะ ถูกพลิกโฉมให้เป็นร้านกาแฟแบรนด์ดัง 'สตาร์บัคส์' และในการปรับโฉมบ้านโบราณครั้งนี้ ทีมงานได้พยายามบูรณะให้ทุกอย่างอยู่ในสภาพเดิม

ตัวร้านเป็นบ้านไม้ 2 ชั้นที่สร้างในสมัยเอโดะ ด้านหน้าร้าน โลโก้สตาร์บัคส์ถูกพิมพ์ไว้บนผ้าม่านที่เรียกโนเรน เมื่อแหวกม่านเข้าไป จะพบกับเคาน์เตอร์ที่ตกแต่งแบบฉบับญี่ปุ่นโบราณ ทางเดินประดับด้วยโคมไฟแบบญี่ปุ่น โดยห้องต่างๆ ภายในชั้น 1 จะแบ่งเป็นห้องด้านหน้า ห้องกลาง และห้องด้านหลัง ตามโครงสร้างแบบบ้านญี่ปุ่น

จุดเด่น 'สตาร์บัคส์' สาขานี้….อยู่ที่ชั้น 2 ซึ่งมี 3 ห้อง ประกอบไปด้วยที่นั่งที่ปูด้วยเสื่อทาทามิ ให้บรรยากาศแปลกใหม่ในการจิบกาแฟสตาร์บัคส์ ลูกค้าที่จะดื่มกาแฟจะต้องนั่งกับพื้น สตาร์บัคส์สาขานี้นับเป็นแห่งแรกในโลกที่มีที่นั่งสไตล์เสื่อทาทามิ ด้วยท่าเทพธิดา นั่งทับขาวางก้นลงบนส้นเท้า ซึ่งเป็นท่านั่งบนเสื่อทาทามิตามประเพณีญี่ปุ่น

ผู้ดูแลร้าน “สตาร์บัคส์” สาขานี้ เล่าให้ฟังว่า "วิธีเสิร์ฟกาแฟของเราจะใช้วิธีการเสิร์ฟทีละแก้วให้กับลูกค้า แบบเดียวกับการเสิร์ฟอาหารตามประเพณีญี่ปุ่น และสาขานี้จะเป็นต้นแบบในการประยุกต์การดื่มกาแฟสมัยใหม่ เข้ากับวัฒนธรรมดั้งเดิมของญี่ปุ่น"

ขณะนี้ 'Starbucks' @Ninenzaka ถูกกล่าวขานโดยสื่อมวลชนทั้งในญี่ปุ่นและต่างประเทศว่าเป็นสาขาที่ได้รับความนิยมอย่างมาก ลูกค้าต้องทนรอต่อคิว เพราะมีที่นั่งเพียง 51 ที่เท่านั้น ทางร้านจึงจะมีนโยบายจำกัดเวลาใช้บริการของลูกค้าแต่ละราย เพื่ออำนวยความสะดวกให้ลูกค้าท่านอื่นๆ

ทั้งนี้ เมื่อปี 1996 ญี่ปุ่นนับเป็นแห่งแรกที่ 'สตาร์บัคส์' เปิดสาขานอกประเทศสหรัฐอเมริกา และปัจจุบันในญี่ปุ่นมีร้านสตาร์บัคส์มากถึง 1,100 ร้าน ซึ่งทำให้ญี่ปุ่นยังสามารถครองตำแหน่งเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 4 ของโลก