Breaking ข่าว ต่างประเทศ

‘เด็กอัจฉริยะ’ ไอคิวสูงกว่า  ‘ไอน์สไตน์-ฮอว์คิง’

วันที่ 30 มิ.ย.60–อาร์นาฟ ชาร์มา เด็กชายวัย 11 ปี จากเมืองเรดดิ้ง เบิร์กเชียร์ ประเทศอังกฤษ ได้ทำแบบทดสอบประเมินระดับความฉลาดทางเชาวน์ปัญญา (ไอคิว) ด้วยการคิดคำนวณ การใช้เหตุผลและการเชื่อมโยง ได้คะแนนสูงกว่าสุดยอดนักวิทยาศาสตร์โลกอย่าง อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ และสตีเฟน ฮอว์คิง นักฟิสิกส์และนักจักรวาลวิทยาคนสำคัญ

สำหรับเกณฑ์ค่าเฉลี่ยระดับไอคิวของคนส่วนใหญ่จะอยู่ที่ราว 85-114 ถ้าเกิน 140 จะถือว่าอยู่ในระดับที่ฉลาดมาก อาร์นาฟสามารถทำคะแนนได้อยู่ในระดับไอคิว 162 ซึ่งถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่สูงมากๆ (Extraordinary Genius) แทบจะเรียกได้ว่าเป็นระดับคะแนนสูงที่สุดที่ผู้เข้าทำการทดสอบจะสามารถทำได้จากการทำบททดสอบนี้


     
เด็กชายวัย 11 ปีรายนี้ให้สัมภาษณ์กับ The Independent ว่า เขาไม่ได้เตรียมตัวในการสอบครั้งนี้เลย ไม่เคยเห็นหน้าตารูปแบบข้อสอบที่เขาได้ทำการทดสอบมาก่อนด้วยซ้ำ แต่สิ่งที่เขาทำคือเขาพยายามมีสติ มีสมาธิ และไม่ฟุ้งซ่าน ซึ่งข้อสอบวัดระดับไอคิว Mensa Test ค่อนข้างยาก น้อยคนมากที่จะผ่านและเขาก็ไม่ได้คาดหวังที่จะผ่านการทดสอบเช่นกัน


     
แต่การสอบครั้งนี้ โดยเฉพาะในส่วนที่วัดหลักความสามารถในการใช้เหตุผล  ก็ทำให้เด็กชายวัย 11 ปีผู้นี้ถูกจัดอันดับให้อยู่ใน 1% ที่ทำคะแนนได้สูงที่สุดของประเทศในการทดสอบวัดระดับไอคิว

'มีชา ธัมมีจา ชาร์มา' แม่ของอาร์นาฟ  เปิดเผยว่า เธอทำได้แค่อวยพรให้ลูกโชคดีในการสอบ เมื่อผลสอบออกมาเธอไม่อยากจะเชื่อว่า ลูกของเธอทำได้
     
แม่ของอาร์นาฟ เล่าให้ฟังว่า เมื่อตอนอาร์นาฟอายุได้ 1 ขวบครึ่ง เธอพาลูกชายกลับไปเยี่ยมญาติๆ ที่อินเดีย ยายของอาร์นาฟพูดกับเธอว่า อาร์นาฟจะเรียนเก่ง ตอนนั้นเธอไม่เชื่อยาย และได้แค่คิดแค่ว่า ยายต้องการพูดให้เธอมีความสุขเท่านั้น แต่จริงๆ แล้วยายของอาร์นาฟพูดถูกต้องที่สุด แม่ของอาร์นาฟ  เล่าต่อว่า เธอเริ่มเห็นแววด้านคณิตศาสตร์เมื่อตอนอาร์นาฟอายุ 2 ขวบครึ่ง สามารถนับเลขได้เกิน 100 จนเธอต้องหยุดสอนเขานับต่อ เพราะเธอรู้ว่าตัวเลขที่เขาท่องจะไม่มีวันสิ้นสุด


     
ขณะนี้อาร์นาฟกำลังเรียนอยู่ที่ Crosfields School แถบชานเมืองเรดดิ้ง และได้รับคัดเลือกให้เข้าศึกษาต่อที่ 'วิทยาลัยอีตันและเวสต์มินสเตอร์' โรงเรียนชื่อดังของอังกฤษ  ที่อัตราการแข่งขันเพื่อเข้าศึกษาต่ออยู่ในเกณฑ์ที่สูงมาก

นอกจากจะมีพรสวรรค์ด้านเชาวน์ปัญญาแล้ว อาร์นาฟยังเป็นเด็กที่มีความสามารถด้านการร้องเพลงและการเต้น เขาเคยผ่านเข้ารอบรองชนะเลิศ Reading’s Got Talent for Dancing เมื่อตอนอายุได้ 8 ปี และกิจกรรมที่เขาชอบทำในเวลาว่าง คือ การเล่นเกมถอดรหัส เล่นแบดมินตัน เปียโน ว่ายน้ำ และอ่านหนังสือ
     

ขอบคุณข้อมูลจาก : – free-iqtest.net – iqtestexperts.com – independent.co.uk – theguardian.com