svasdssvasds

อานิสงส์...เมียนมาเปิดประเทศ ร้านอาหารออนไลน์บูม!

อานิสงส์...เมียนมาเปิดประเทศ ร้านอาหารออนไลน์บูม!

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

 

นโยบายเปิดประเทศของเมียนมาส่งผลบวกในหลาย ๆ ด้าน โดยเฉพาะด้านเทคโนโลยี ชาวเมียนมาหันไปใช้บริการสั่งซื้อสินค้า รวมถึงสั่งอาหารออนไลน์มากขึ้น ร้านอาหารและสตรีทฟู้ดในเมียนมา จึงกำลังได้รับผลกระทบ

ตั้งแต่รัฐบาลทหารเมียนมามีนโยบายเปิดประเทศเมียนมาก็เปลี่ยนแปลงไป หนึ่งในนั้นคือ การเปิดเสรีด้านการสื่อสาร ที่มีเครือข่ายโทรศัพท์มือถือและการให้บริการอินเตอร์เน็ตมากขึ้น ส่งผลดีต่อธุรกิจต่าง ๆ รวมไปถึงการขายอาหารออนไลน์ 

 

อานิสงส์...เมียนมาเปิดประเทศ ร้านอาหารออนไลน์บูม! อานิสงส์...เมียนมาเปิดประเทศ ร้านอาหารออนไลน์บูม!

 

องค์กรเอกชนอย่าง เอ็มไอดีโอ องค์กรพัฒนาไอซีทีแห่งเมียนมา หรือ Myanmar ICT for Development Organization ที่ทำการสำรวจข้อมูลผู้บริโภค ล่าสุดพบว่า ชาวเมียนมาอายุระหว่าง 18 ถึง 64 ปี เกือบ 14 ล้านคนใช้สื่อเฟซบุ๊ก และหันมานิยมสั่งซื้อเสื้อผ้า เครื่องประดับ รวมถึงอาหารแห้งและขนม ผ่านทางออนไลน์ 

 

อานิสงส์...เมียนมาเปิดประเทศ ร้านอาหารออนไลน์บูม!

 

ผู้คิดค้นสูตรอาหารออนไลน์รายหนึ่งกล่าวว่า ตัวเลขผู้ขายอาหารบนโลกออนไลน์ ผ่านทางโซเชียลมิเดียนั้น เพิ่มมากขึ้น และสูตรเนื้อปูของเธอเองก็ขายดีขึ้นเช่นกัน 

ผู้บริโภคส่วนใหญ่มักสั่งอาหารออนไลน์ เมื่อไม่อยากทำอาหารเอง ไม่มีเวลาเข้าครัว หรือไม่สะดวกที่จะไปทานอาหารนอกบ้านในช่วงฤดูฝน กลุ่มคนเหล่านี้เลือกที่จะสั่งอาหารออนไลน์ ที่มีบริการจัดส่งอาหารถึงบ้าน 

 

อานิสงส์...เมียนมาเปิดประเทศ ร้านอาหารออนไลน์บูม!

 

ลูกค้าออนไลน์รายหนึ่งกล่าวว่า การสั่งอาหารออนไลน์ก็เหมือนกับการสั่งอาหารจากร้านอาหารโดยตรง เธอยกตัวอย่างน้ำซุบแบบดั้งเดิมของเมียนมา ที่แม้จะมีขายในร้านอาหารแทบทุกร้าน แต่ก็ใช่ว่าจะอร่อยเหมือนกันหมด เพราะฉะนั้น เธอคิดว่าการสั่งอาหารออนไลน์ เพื่อให้ได้ลิ้มลองรสชาติของแต่ละร้านไปเรื่อยๆ ก็ไม่ต่างจากการสั่งโดยตรงจากร้าน 

ขณะที่ลูกค้าบางกลุ่ม ที่มักจะอ่านความคิดเห็นของผู้บริโภครายอื่นๆก่อนตัดสินใจสั่งอาหารออนไลน์กล่าวว่า มักเจอข้อบกพร่อง คำติเตียนทุกครั้ง ต่ออาหารและการบริการ 

 

อานิสงส์...เมียนมาเปิดประเทศ ร้านอาหารออนไลน์บูม!

 

ส่วนผู้บริโภคอีกรายที่นิยมทานอาหารในร้านอาหารโดยตรง อย่างนายริชาร์ต วัย 46 ปี บอกว่า การสั่งอาหารออนไลน์นั้นก็เหมือนกับการเสี่ยงโชค เขาจึงนิยมทานอาหารนอกบ้านมากกว่า เพราะสามารถมองเห็นวีธีการปรุงอาหารและได้กลิ่นของอาหาร และเขาเองก็ไม่เชื่อรีวิวหรือความเห็นบนโซเชียลมีเดีย เพราะผู้เขียนรีวิวอาจได้รับสิ่งตอบแทนเพื่อรีวิวในทางบวก 

โช โช ออง บล็อกเกอร์รีวิวอาหาร ก็นิยมทานอาหารนอกบ้านเช่นกัน เขาเชื่อว่าร้านอาหารออนไลน์ไม่สามารถรักษาคุณภาพได้อย่างสม่ำเสมอ และไม่สามารถตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคได้ โดยเฉพาะช่วงเวลาที่มีคนสั่งอาหารจำนวนมาก เพราะร้านอาหารออนไลน์ส่วนใหญ่ จะเป็นธุรกิจแบบครอบครัว 

 

อานิสงส์...เมียนมาเปิดประเทศ ร้านอาหารออนไลน์บูม!

 

ด้านเอ็มไอดีโอ องค์กรพัฒนาไอซีทีแห่งเมียนมา ระบุว่า ต้นทุนที่ใช้ในการเปิดร้านอาหารออนไลน์นั้น ไม่สูงมาก ทำให้อาหารมีราคาถูก และมีบริการจัดส่งถึงบ้าน เอื้ออำนวยความสะดวกต่อลูกค้าที่ไม่อยากไปข้างนอก อีกทั้งยังเป็นการสนับสนุนธุรกิจภาคครัวเรือนอีกด้วย 

 

อานิสงส์...เมียนมาเปิดประเทศ ร้านอาหารออนไลน์บูม!

 

นอกจากนี้ ผู้บริโภคและผู้ประกอบการต่างได้ประโยชน์จากร้านอาหารออนไลน์ ผู้บริโภคสามารถอ่านความคิดเห็นของผู้บริโภครายอื่นๆผ่านทางเฟซบุ๊ก ซึ่งจะช่วยกระตุ้นผู้ประกอบการธุรกิจร้านอาหารออนไลน์ให้หันมาใส่ใจและยกระดับการบริการให้ดีขึ้น 

 

อานิสงส์...เมียนมาเปิดประเทศ ร้านอาหารออนไลน์บูม!

 

อย่างไรก็ตาม การเติบโตขึ้นของตัวเลขลูกค้าสั่งอาหารทางออนไลน์ กำลังกระทบร้านอาหารและบรรดาสตรีทฟู้ดทั้งหลาย ที่มีลูกค้าและรายได้ลดลง จำต้องหากลยุทธ์เพื่อดึงดูดลูกค้า ในยุคที่เมียนมาเปิดประเทศ และก้าวหน้าทางเทคโนโลยี

 

[embed]https://youtu.be/psZEgO2DZlU[/embed]

 

related