สิทธิบัตรทองยังใช้ได้ แม้ สปสช. เลิกสัญญา 64 แห่ง

21 ก.ย. 2563 เวลา 12:53 น.

เลขาธิการ สปสช. ยืนยัน สิทธิบัตรทอง ยังคงอยู่แม้มีข่าวการยกเลิกสัญญา สามารถเข้ารับบริการรักษาพยาบาลต่อเนื่องได้ที่หน่วยบริการภาครัฐและเอกชน

 

จากข่าวดังในช่วงที่ผ่านมากรณี สปสช. ได้ยกเลิกสัญญาการให้บริการสาธารณสุข ของคลินิกชุมชนอบอุ่นและโรงพยาบาลในพื้นที่กรุงเทพมหานคร 64 แห่ง จะส่งผลให้ประชาชนที่มีสิทธิหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (บัตรทอง) ได้รับผลกระทบประมาณ 8 แสนราย

ล่าสุดนั้นทางด้าน นพ.ศักดิ์ชัย กาญจนวัฒนา เลขาธิการสปสช. ยืนยันว่าสิทธิบัตรทอง 30 บาทของประชาชนกลุ่มดังกล่าวยังคงอยู่ และการยกเลิกสัญญาเกิดขึ้นเฉพาะในพื้นที่ กทม. เท่านั้น ต่างจังหวัดไม่ได้รับผลกระทบ

ประชาชนกลุ่มดังกล่าวสามารถเข้ารับบริการรักษาพยาบาลต่อเนื่องได้ที่หน่วยบริการภาครัฐและเอกชน ได้แก่โรงพยาบาลของรัฐ โรงพยาบาลเอกชนในระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติหรือศูนย์บริการสาธารณสุขใกล้บ้านได้โดยไม่ต้องใช้หนังสือส่งตัวทั้งนี้สามารถดูรายชื่อหน่วยบริการในพื้นที่กทม.ได้ที่ https://bkk.nhso.go.th/ucs-around-me/

สปสช.ได้ทำหนังสือแจ้งหน่วยบริการทุกแห่งว่า ให้บริการสาธารณสุขและขอรับค่าใช้จ่ายเป็นกรณีผู้ป่วยสิทธิว่างมาที่ สปสช. โดยไม่ต้องเก็บเงินจากผู้ป่วย ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://bkk.nhso.go.th/main/shownews.php?newsid=4666

กรณีผู้ป่วยที่ยังนอนรักษาตัวในโรงพยาบาล ที่ถูกประกาศยกเลิกสัญญา แต่ยังไม่สิ้นสุดแผนการรักษา ผู้ป่วยกลุ่มนี้จะใช้สิทธินอนรักษาต่อเนื่องได้จนอาการดีขึ้น แพทย์พิจารณาแล้วอนุญาตให้กลับบ้านได้ โดยโรงพยาบาลยังเบิกค่าใช้จ่ายกรณีผู้ป่วยกลุ่มนี้มายัง สปสช.ได้ตามหลักเกณฑ์ที่กำหนด จึงขอความร่วมมือโรงพยาบาลช่วยดูแลผู้ป่วยกลุ่มนี้ตามมาตรฐานการให้บริการสาธารณสุข

ตรวจสอบรายชื่อ 64 คลินิกและ รพ.ที่ถูกยกเลิกสัญญาได้ที่
https://bkk.nhso.go.th/main/shownews.php?newsid=4664

Cr.ข่าวจริงประเทศไทย