วันไหว้พระจันทร์ 1 ต.ค. 2563 วิธีจัดของไหว้-อธิษฐานขอพร จาก หมอช้าง

01 ต.ค. 2563 เวลา 7:35 น.

1 ต.ค. 2563 วันไหว้พระจันทร์ ประจำปี 2563 หมอช้าง เปิดเผยวิธีจัดของไหว้พระจันทร์ และวิธีขอพรจากพิธีนี้ เพื่อให้มีโชคลาภ มีเสน่ห์ ความรัก และความเมตตา

วันนี้ 1 ต.ค. 2563 ตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 8 ซึ่งถือเป็นวันสำคัญอีกหนึ่งวันสำหรับคนไทยเชื้อสายจีน เนื่องจากว่าเป็น วันไหว้พระจันทร์ 2563 และเป็นวันเกิดของเทพเจ้าแห่งความรัก หรือ ผู้เฒ่าจันทรา เทพเจ้าเย่ว์เหล่า ซึ่งเป็นเหมือนดั่งกามเทพของชาวจีน ผู้ที่นะด้ายแดงไปผูกไว้ที่คน 2 คน เพื่อให้เป็นคู่รักกัน

และในเทศกาลไหว้พระจันทร์นี้ ชาวนี้ส่วนใหญ่จะเฉลิมฉลองด้วยการไหว้พระจันทร์ในเวลากลางคืน ในบางประเทศจะจัดเป็นประเพณีใหญ่ มีการเฉลิมฉลองด้วยโคมไฟสีแดงเป็นสีสันยามค่ำคืน หรือบางที่อาจจะมีการเชิดมังกรด้วย ซึ่งก็จะมีการแตกต่างกันไปตามแต่ท้องถิ่น

ล่าสุด หมอช้าง ทศพร ศรีตุลา หมอดูชื่อดัง ได้เปิดเผยวิธีการจัดของ วันไหว้พระจันทร์ 2563 ดังนี้

1 ต.ค. 2563 วันไหว้พระจันทร์ ประจำปี 2563 หมอช้าง เปิดเผยวิธีจัดของไหว้พระจันทร์ และวิธีขอพรจากพิธีนี้ เพื่อให้มีโชคลาภ มีเสน่ห์ ความรัก และความเมตตา

เวลาเริ่มไหว้พระจันทร์

เริ่มไหว้ในช่วงหัวค่ำ ให้หันหน้าไปทางทิศตะวันออก ตามความเชื่อที่มีมา การไหว้พระจันทร์นั้นจะเสริมดวงในเรื่อง ความมีเสน่ห์เมตตา, ร่ำรวยโชคลาภ และเรื่องความรักเป็นส่วนใหญ่ เมื่อธูปใกล้หมดให้ลาของไหว้ แล้วนำมาทานเพื่อเพิ่มสิริมงคล

สถานทีสำหรับพิธีไหว้พระจันทร์

-ลานหน้าบ้าน หรือดาดฟ้า สถนาที่ที่แสงจันทรส่องถึง
-จัดเตรียมโต๊ะเพื่อตั้งของไหว้ ตกแต่งสถานที่ด้วยซุ้มต้นอ้อย โคมไฟ
-ตั้งโตะให้เสร็จก่อนหัวค่ำ และไหว้พร้อมเก็บของให้เสร็จก่อนพระจันทร์เลยตำแหน่งหัว

 

ของไหว้พระจันทร์

1. ขนมไหว้พระจันทร์
2. ดอกไม้ เน้นดอกไม้ที่สีสันสดใส
3. ของไหว้อื่น ๆ เช่น ถั่วงา ผลไม้
4. น้ำสะอาด
5. ของใช้ที่เกี่ยวข้องกับความงาม เช่น เครื่องสำอาง น้ำหอม  เพื่อเสริมความมีเสน่ห์และเมตตา
6. ธูป 3 หรือ 5 ดอก, เทียน 1 คู่