Spring News

"โจ ไบเดน" แถลงประกาศชัยชนะ ชี้ถึงเวลาที่จะเยียวยาประเทศ

08 พ.ย. 2563 เวลา 4:02 น.

"โจ ไบเดน" ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนที่ 46 แถลงประกาศชัยชนะครั้งแรก หลังสื่อทุกสำนักฟันธงให้เขาชนะการเลือกตั้ง โดยไบเดนย้ำจุดยืนการเป็นผู้นำของประชาชนทุกคนทั้งที่สนับสนุนและต่อต้านเขา ชี้ถึงเวลาแล้วที่จะเยียวยาประเทศ

"โจ ไบเดน" แถลงประกาศชัยชนะ ชี้ถึงเวลาที่จะเยียวยาประเทศ

8 พฤศจิกายน 2563 โจ ไบเดน ขึ้นเวทีที่จัดขึ้นกลางแจ้งใกล้กับบ้านของเขาในเมืองวิลมิงตัน รัฐเดลาแวร์ เมื่อคืนวันเสาร์ตามเวลาในท้องถิ่น ให้คำมั่นว่า ถึงเวลาแล้วที่จะเยียวยาอเมริกา เขาจะเป็นประธานาธิบดีผู้รวมคนประเทศให้เป็นหนึ่งเดียว ไม่ใช่แบ่งแยก เพราะสหรัฐฯ ไม่มีรัฐสีแดง (รีพับลิกัน) ไม่มีรัฐสีน้ำเงิน (เดโมแครต) แต่มีเพียงสหรัฐอเมริกา

 

ไบเดนซึ่งลงชิงชัยในตำแหน่งประธานาธิบดีเป็นครั้งที่ 3 กล่าวว่า เขากลับมาลงสมัครอีกครั้งก็เพื่อฟื้นคืนจิตวิญญาณของอเมริกา สร้างกระดูกสันหลังของชาติขึ้นมาใหม่ นั่นคือ กลุ่มชนชั้นกลาง และเขาจะทำให้อเมริกากลับมาเป็นที่เคารพของทั่วโลกอีกครั้ง

ไบเดนกล่าวถึงการเลือกตั้งครั้งนี้ที่สะท้อนให้เห็นถึงความแตกแยกของสังคมอเมริกาว่า ถึงเวลาแล้วที่จะต้องละวางวาทกรรมรุนแรง ลดอุณหภูมิอันดุเดือด แล้วหันมามองตาและฟังกันและกันอีกครั้ง เพราะการจะก้าวไปข้างหน้าได้ เราต้องเลิกปฏิบัติต่อฝ่ายตรงข้ามในฐานะศัตรู

"โจ ไบเดน" แถลงประกาศชัยชนะ ชี้ถึงเวลาที่จะเยียวยาประเทศ

 

ขณะที่ กมลา แฮร์ริส ว่าที่รองประธานาธิบดีหญิงคนแรกในประวัติศาสตร์ของสหรัฐฯ ขึ้นเวทีก่อนไบเดน โดยกล่าวว่า แม้จะเป็นคนแรก แต่เธอจะไม่ใช่รองผู้นำหญิงของสหรัฐฯ คนสุดท้ายอย่างแน่นอน

"โจ ไบเดน" แถลงประกาศชัยชนะ ชี้ถึงเวลาที่จะเยียวยาประเทศ

แฮร์ริส กล่าวด้วยว่า การที่ประชาชนเลือกไบเดน เท่ากับเป็นการเลือกความหวัง ความสามัคคี ความดีงาม และวิทยาศาสตร์ แม้หนทางข้างหน้าไม่ใช่เรื่องง่าย แต่เธอกับไบเดนก็พร้อม และอเมริกาก็พร้อมแล้วเช่นกัน

"โจ ไบเดน" แถลงประกาศชัยชนะ ชี้ถึงเวลาที่จะเยียวยาประเทศ

หลังจากทั้งคู่กล่าวสุนทรพจน์เสร็จสิ้น จิล ไบเดน ว่าที่สุภาพสตรีหมายเลข 1 ดักลาส เอ็มโฮฟฟ์ ว่าที่สุภาพบุรุษหมายเลข 2 คนแรก และสมาชิกในครอบครัวไบเดน-แฮร์ริส ได้ขึ้นมายืนพร้อมกันบนเวที นอกจากนี้บริเวณงานได้มีการจุดพลุเฉลิมฉลองอย่างยิ่งใหญ่ และมีการใช้โดรนแปรอักษรเป็นรูปของแผนที่สหรัฐฯ และเป็นตัวเลข 46 ซึ่งสื่อถึงการที่ไบเดนจะเป็นประธานาธิบดีคนที่ 46 ของสหรัฐฯ อีกด้วย

ประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐฯ จะสาบานตนรับตำแหน่งในเดือนมกราคมปีหน้า โดยในช่วงนี้จะเป็นเวลาของการเตรียมนโยบายและเฟ้นหาบุุคคลที่เหมาะสมสำหรับตำแหน่งสำคัญในคณะรัฐมนตรี เบื้องต้นไบเดนกล่าวว่า เขาจะตั้งคณะทำงานเพื่อรับมือกับวิกฤตโควิด-19 ทันทีที่รับตำแหน่ง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด