Spring News

"ดีอีเอส" แจงเอง ปมทีมพัฒนาแอป "หมอชนะ" ถอนตัวยกทีม

18 ม.ค. 2564 เวลา 7:31 น.

"ดีอีเอส" แจงเอง ปมทีมพัฒนาแอป "หมอชนะ" ถอนตัวยกทีม ยืนยันทุกฝ่ายยังร่วมกันทำงาน เพียงแต่มอบแอปฯ ให้กับภาครัฐ

วันที่ 18 ม.ค. 64 เพจเฟซบุ๊ก "ไทยคู่ฟ้า" ได้โพสต์ข้อความชี้แจงประเด็นยุติบทบาทของทีมพัฒนาแอปพลิเคชั่น "หมอชนะ" โดยระบุว่า...

ไขข้อข้องใจ! ทีมพัฒนาแอปหมอชนะยุติบทบาท

เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันมากกับกระแสข่าว กลุ่มอาสาสมัครพัฒนาแอปพลิเคชัน “หมอชนะ” ประกาศยุติบทบาท และส่งต่อให้ภาครัฐดูแลเต็มตัว

เรื่องนี้มีคำยืนยันจากกระทรวงดีอีเอส ว่าทุกฝ่ายทั้งดีอีเอส สำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัล

และกลุ่มผู้พัฒนาแอปฯ หมอชนะ “ยังทำงานร่วมกัน” แต่การส่งต่อแอปฯ หมอชนะ ให้ภาครัฐกำกับอย่างเต็มตัว

เกิดขึ้นเมื่อเดือน ธ.ค. 63 หลังจากโรคโควิดระลอกใหม่ระบาด มีความรุนแรงขึ้น โดยมีจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มอย่างรวดเร็ว ทำให้ปริมาณการใช้งานแอปฯ หมอชนะ สูงขึ้นตามไปด้วย หน่วยงานที่เกี่ยวข้องคำนึงถึงการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล จึงให้ผู้พัฒนาแอปฯ คือ กลุ่ม Code For Public และ กลุ่มทีมงานอาสาหมอชนะ Mor Chana Volunteer Team ดำเนินการปรับปรุงระบบ โดยยกเลิกการขอข้อมูลส่วนตัว เช่น ชื่อสกุล เบอร์โทรศัพท์ ในการลงทะเบียน ไม่ให้เก็บข้อมูลนั้นไว้ เพื่อให้ประชาชนเกิดความมั่นใจ

นอกจากนี้ ยังขอให้ผู้พัฒนาตัดฟังก์ชั่นการทำงานออกหลายจุด เพื่อให้ใช้งานง่าย และไม่ลิดรอนสิทธิส่วนบุคคลของประชาชน เหลือเพียงการตรวจสอบหาผู้ที่อยู่ในพื้นที่เดียวกับผู้ติดเชื้อ เพื่อแจ้งเตือนประชาชนเท่านั้น ไม่เพียงเท่านั้น เมื่อมีปริมาณผู้ใช้งานเพิ่มขึ้น ทำให้คลาวด์เก็บข้อมูลเดิมเริ่มไม่เพียงพอ จึงต้องใช้คลาวด์กลางภาครัฐ (GDCC) มารองรับการเก็บข้อมูล ซึ่งดูแลโดย บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน)

ดังนั้น ข้อมูลที่กลุ่มผู้พัฒนาแอปฯ หมอชนะเผยแพร่ออกมา จึงเป็นคำชี้แจงให้ทุกคนทราบว่า ได้มอบแอปฯ นี้ให้กับภาครัฐ และไม่ได้อยู่ในความดูแลของกลุ่มแล้ว โดยทางกลุ่มยังสนับสนุนการใช้งานของภาครัฐต่อไป

จากข้อมูลยืนยันได้ว่า ขณะนี้ทุกฝ่ายยังร่วมกันทำงาน เพื่อให้การใช้งานเป็นไปอย่างราบรื่น

สามารถรองรับจำนวนผู้ใช้งานที่เพิ่มขึ้นอย่างมีประสิทธิภาพ ยึดหลัก “การไม่ละเมิดข้อมูลและสิทธิส่วนบุคคล”

และคำนึงถึงประโยชน์ของประชาชนเป็นสำคัญ

-ลือหึ่ง! ทีมพัฒนาแอป "หมอชนะ" เตรียมถอนทีม พร้อมแฉโดน "ผู้ใหญ่" กดดัน

-"หมอแล็บ" เผยแล้ว เหตุทีมพัฒนาแอป "หมอชนะ" ยุติบทบาทถอนตัวยกทีม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด