บิ๊กตู่สงสัย ! ทำไม เศรษฐกิจไทย เติบโตต่ำกว่า เวียดนาม ?

21 ม.ค. 2564 เวลา 12:08 น.

เทียบให้เห็นกันจะจะ อัตราการเติบโต และขนาดเศรษฐกิจระหว่างไทย กับเวียดนาม

จากกรณีที่ไม่นานมานี้ ในการประชุม ครม. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ รมว.กลาโหม ได้ขอให้คณะรัฐมนตรี ไปทำการศึกษาว่า ทำไมการเติบโตทางเศรษฐกิจของไทย ต่ำกว่าเวียดนาม ทั้งๆ ที่ไทยได้เปรียบ หรือเหนือกว่าในหลายๆ ด้าน

สปริงจึงนำข้อมูลของทั้งสองประเทศมาเทียบให้เห็นกันจะจะ ซึ่งในปี 2563 ที่โควิด-19 แพร่ระบาดไปทั่วโลก เวียดนามได้รับการยอมรับว่า สามารถควบคุมการแพร่ระบาดได้เป็นอย่างดี จนในทุกวันนี้แทบไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ อีกทั้งมีอัตราการติดเชื้อ และเสียชีวิตต่ำมาก ซึ่งเป็นอีกปัจจัยสำคัญ ที่ทำให้เศรษฐกิจของเวียดนามยังเติบโตต่อไปได้      

อัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจ ปีก่อน กับปีนี้

เศรษฐกิจในปีที่แล้ว เวียดนามมีอัตราการเติบโตที่น่าพึงพอใจ โดย IMF  คาดว่า มีอัตราการเติบโต 1.6  % ขณะที่ประเทศอื่นๆ ในภูมิภาคอาเซียน ต่างมีอัตราเติบโตติดลบแทบทั้งสิ้น รวมถึงไทย ที่คาดว่าปีที่แล้ว ติดลบสูงถึง 7.1 %

ส่วนในปี 2564 IMF คาดว่า ไทยจะมีอัตราการเติบโต 4.0 % ในขณะที่เวียดนามมีอัตราเติบโตสูงถึง 6.7 %

และถ้าดูสถิติย้อนหลัง 10 ปี ตั้งแต่ปี 2552 – 2562 เฉลี่ยแล้ว ไทยมีอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจอยู่ที่ 3.6 % ขณะที่เวียดนามมีอัตราการเติบโต 6.30 %

เทียบให้เห็นกันจะจะ อัตราการเติบโต และขนาดเศรษฐกิจระหว่างไทย กับเวียดนาม

ขนาดเศรษฐกิจ และด้านอื่นๆ

แม้ในเรื่องอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจ ไทยเราจะต่ำกว่าเวียดนาม และต่ำกว่าติดต่อกันมาหลายปีแล้ว แต่ถ้าว่ากันในเรื่องขนาดเศรษฐกิจ ไทยเรายังใหญ่กว่าเวียดนามกว่าเท่าตัว โดยไทยมีขนาดเศรษฐกิจ 16.4 ล้านล้านบาท ขณะที่เวียดนามมีขนาดเศรษฐกิจ 7.9 ล้านล้านบาท

และไทยยังมีความเหนือกว่าในหลายๆ ด้าน ตามที่บิ๊กตู่บอกนั่นแหละ เช่น เงินทุนสำรองระหว่างประเทศ 7.7 ล้านล้านบาท ขณะที่เวียดนามมีเงินทุนสำรองระหว่างประเทศ 2.6 ล้านล้านบาท

รายได้เฉลี่ยประชากรไทย 236,000 บาทต่อปี ในขณะที่ประชากรเวียดนามมีรายได้เฉลี่ย 82,000 บาท / ปี ฯลฯ

อัตราการเติบโตที่ต่อเนื่อง อาจทำให้ขนาดเศรษฐกิจเวียดนามใหญ่กว่าไทยในอนาคต

แม้เศรษฐกิจไทยจะใหญ่กว่าเวียดนามเป็นอย่างมากในตอนนี้ และถ้าช่วงวิกฤตโควิด-19 ผ่านพ้นไป แล้วอัตราการเติบโตของไทยกลับมาอยู่ที่ 3.6 % โดยเฉลี่ยต่อปี ขณะที่เวียดนามกลับมาอยู่ที่เฉลี่ยปีละ 6.3 % ถ้าเป็นอย่างนี้ต่อไปเรื่อยๆ ภายในระยะเวลาอีก 25 – 30 ข้างหน้า เวียดนามก็จะมีขนาดเศรษฐกิจใหญ่กว่าไทย

แต่ถ้าเป็นในกรณีที่อัตราเฉลี่ยการเติบโตฯ ของไทยลดต่ำลงกว่า 3.6 % ในขณะที่เวียดนามมีอัตราการเติบโตฯ สูงขึ้นกว่า 6.3 % หรืออัตราการเติบโตของไทยยิ่งลดต่ำลงเป็นอย่างมาก ขณะที่อัตราการเติบโตของเวียดนามยิ่งเพิ่มสูงขึ้น เวียดนามก็อาจใช้เวลาไม่ถึง 20 ปี ในการเป็นประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่กว่าไทย  

  เทียบให้เห็นกันจะจะ อัตราการเติบโต และขนาดเศรษฐกิจระหว่างไทย กับเวียดนาม

ที่มา : ธนาคารแห่งประเทศไทย  , World Bank , IMF , billionmindset , ฐานเศรษฐกิจ และลงทุนแมน