หมอยง ชี้ ยอดฉีดวัคซีนโควิดทั่วโลกเพิ่มสูง คาดสิ้น ม.ค. พุ่ง100ล้านโดส

29 ม.ค. 2564 เวลา 4:05 น.

"หมอยง" เผยแนวโน้มยอดฉีดวัคซีนโควิด-19ทั่วโลกเพิ่มเป็นทวีคูณ คาดสิ้นเดือนมกราคมนี้พุ่งแตะ 100 ล้านโดส

วันที่ 29 มกราคม 64 ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊ก “Yong Poovorawan” ระบุถึงแนวโน้มการฉีดวัคซีนโควิด-19ทั่วโลกในปัจจุบันว่า 

วัคซีนโควิด-19

ยอดการเพิ่มการฉีดวัคซีนทั่วโลก เพิ่มวันละ 10 ล้านโดส ยอดวันนี้ที่ฉีดไปแล้วอยู่ที่ 80 ล้านโดส และมีแนวโน้มจะมากขึ้น อย่างที่เคยคาดการณ์ไว้ ตั้งแต่ตอนปีใหม่ที่มีการฉีดไปไม่ถึง 10 ล้านโดส และคาดการณ์ว่าสิ้นเดือนมกราคม จะมีการฉีดไปร่วม 100 ล้านโดส มีความเป็นจริงเพราะขณะนี้วันเดียวฉีดประมาณ 10 ล้านโดส และอัตราการเพิ่มจะเป็นทวีคูณอย่างรวดเร็ว

เราทราบกันดีว่าวัคซีนลดความรุนแรงของโรค และกว่าจะเห็นผลยังอีกหลายเดือน เพราะแต่ละคนจะต้องให้ 2 ครั้ง ห่างกัน 3 สัปดาห์ ถึง 3 เดือน แล้วแต่วัคซีนแต่ละชนิด

ในอนาคต วัคซีนของ Oxford AstraZeneca จะมีการฉีดค่อนข้างมาก เพราะจะมีโรงงานแหล่งผลิต ในหลายประเทศ การเก็บรักษา และราคา จะเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เพิ่มขึ้น

ในเด็กมีพ่อแม่ถามกันมามาก อยากฉีดวัคซีนให้ลูก ในเด็กถ้าติดเชื้อ โรคไม่รุนแรง มีอาการน้อย และการศึกษาขนาดการให้ ผลข้างเดียง ยังไม่มีการศึกษา จึงไม่มีข้อมูล และไม่มีข้อบ่งชี้ที่ให้ในเด็ก

ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้าคงเห็นผลของวัคซีนในบางประเทศ เช่น อิสราเอล UAE และอังกฤษ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด