ศบค.ชุดเล็กโยนชุดใหญ่เคาะเปิดร้านนั่งกิน-สนามกีฬาท่ามกลางโควิด-19

16 ก.พ. 2564 เวลา 11:54 น.

ศบค.ชุดเล็ก เล็งหานโยบายเปิดกิจการร้านนั่งดื่ม และสนามกีฬาให้กลับมาเปิดบริการได้อีกครั้งภายใต้ข้อกำหนดเพื่อความปลอดภัย โดยจะให้ ศบค.ชุดใหญ่ เป็นผู้เคาะพิจารณาในวันจันทร์หน้า

เมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ พล.ต.ท.โสภณ พิสุทธิวงษ์ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 กรุงเทพมหานคร (ศบค.กทม.) เป็นประธานการประชุม ศบค.กทม.

มติที่ประชุมศบค.กทม.ระบุว่าจากการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ที่ตลาดพรพัฒน์ ต.ประชาธิปัตย์ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี ซึ่งเป็นแหล่งค้าส่งอาหารประเภทผักสด ที่ประชุม ศบค.กทม. จึงได้กำชับให้สำนักงานเขตที่มีพื้นที่ใกล้เคียง จังหวัดปทุมธานี อาทิ เขตดอนเมือง เขตสายไหม เขตบางเขน เขตคลองสามวา และเขตหลักสี่ จัดเจ้าหน้าที่ตรวจแนะนำให้ผู้ประกอบการเจ้าของตลาด ผู้ค้า และผู้ใช้บริการในตลาด เพื่อให้เข้มงวดการปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโรคโควิด-19

ด่วน! "สมุทรสาคร" สั่งปิด "ตลาดกลางกุ้ง" ต่อถึง 28 ก.พ. หวั่นโควิด-19 กลับมาระบาด

หนุ่มเซ็งรีวิวกักตัว กับโรงแรมที่รัฐจัดให้ เจอห้องสกปรก ขาแมลงในอาหาร

มาตรการเช่น แนะนำให้ผู้ประกอบการตลาด กำหนดทางเข้า-ออกตลาดเพียงทางเดียวและให้ตรวจคัดกรองทุกคนก่อนเข้าตลาด รวมทั้งจัดให้มีจุดล้างมือด้วยแอลกอฮอล์ล้างมือด้วย สำหรับผู้ค้าทุกคนต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา หมั่นล้างมือบ่อยๆ ด้วยน้ำและสบู่หรือแอลกอฮอล์ล้างมือ  ส่วนประชาชนที่จะเข้าไปใช้บริการในตลาดให้สวมใส่หน้ากากอนามัยทุกคน และล้างมือด้วยแอลกอฮอล์ล้างมือก่อนเข้าไปยังตลาด  รวมทั้งขอความร่วมมือทุกคนปฏิบัติตามมาตรการดูแลสุขอนามัยส่วนส่วนบุคคลอย่างเคร่งครัด

นอกจากนี้ให้สำนักงานเขตและผู้เกี่ยวข้อง ประชาสัมพันธ์ขอความร่วมมือประชาชนที่อยู่ในพื้นที่กรุงเทพฯ ที่มีประวัติเดินทางไปยังตลาดพรพัฒน์ ในช่วงระหว่างวันที่ 9 - 13 ก.พ. 64 ตรวจประเมินความเสี่ยงการสัมผัสเชื้อโควิด-19 ผ่านทาง bkk covid

หากพบว่าท่านใดมีความเสี่ยงในการติดเชื้อโควิด-19 กรุงเทพมหานคร โดยสำนักอนามัยจะเร่งประสานและตรวจหาเชื้อโดยไม่มีค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด ตลอดจนขอความร่วมมือประชาชนงดการเดินทางไปยังพื้นที่ที่พบการแพร่ระบาด เพื่อลดความเสี่ยงและป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโควิด-19 ด้วย

ตลาดในความดูแลของกรุงเทพมหานคร ทั้ง 12 ตลาด สำนักงานตลาดกรุงเทพมหานคร ได้ประชาสัมพันธ์ย้ำเตือนให้ผู้ค้าและประชาชนที่ใช้บริการในตลาดสวมใส่หน้ากากอนามัยทุกคน มีมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อย่างเคร่งครัด อาทิ กำหนดจำนวนบุคคลเข้าภายในร้าน อาทิ ร้านค้าขนาดเล็ก ให้เข้าครั้งละไม่เกิน 5 คน ร้านค้าขนาดใหญ่ให้เข้าครั้งละไม่เกิน 10 คน เป็นต้น

ขณะที่ ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษกกทม. เผยว่า วันนี้(16ก.พ.)เป็นวันแรกที่ กทม. ไม่พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด -19 รายใหม่ นับตั้งแต่มีการระบาดของโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ ช่วงปลายปีที่ผ่านมา

"เราสามารถควบคุมการแพร่ระบาดได้อย่างรวดเร็ว ก็ด้วยความร่วมมือของคน กทม. ทุก ๆ คน ที่ทำตามมาตรการ และการทำงานหนักของทีมแพทย์และพยาบาล กรุงเทพมหานครขอขอบคุณ ชาว กทม.ทุกคน ให้ความร่วมมือ ทำให้ควบคุมสถานการณ์ให้กลับมาเหมือนเดิมอีกครั้ง แต่ก็ยังต้องสวมหน้ากากอนามัย ล้างมือ เว้นระยะห่าง และปฏิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งครัด กันต่อไป"โฆษกกทม.กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด