สธ.คาด นพ.ปัญญา ติดโควิดจากการที่เชื้ออาจเล็ดลอดผ่านรอยต่อแมสก์

18 ก.พ. 2564 เวลา 11:11 น.

กระทรวงสาธารณสุข โดย นพ.จักรรัฐ พิทยาวงศ์อานนท์ ผู้อำนวยการกองระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค เปิดเผยถึงการเสียชีวิตของ นพ.ปัญญา หาญพาณิชย์พันธุ์ แพทย์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 จากการทุ่มเทตรวจผู้ป่วยที่มีไข้มาหลายวัน คาดเชื้ออาจเล็ดลอดผ่านรอยต่อหน้ากากอนามัย

วันนี้ 18 ก.พ.64 ศูนย์แถลงข่าวโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ( โควิด-19 ) กระทรวงสาธารณสุข นพ.จักรรัฐ พิทยาวงศ์อานนท์ ผู้อำนวยการกองระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค เปิดเผยถึงการเสียชีวิตของ นพ.ปัญญา หาญพาณิชย์พันธุ์ อายุ 66 ปี แพทย์ผู้ติดเชื้อโควิดจากการสัมผัสผู้ป่วยที่เข้ามาตรวจรักษาในคลินิก จ.มหาสารคาม ซึ่งการเสียชีวิตของบุคลากรการทางแพทย์ครั้งนี้ เป็นบทเรียนย้ำเตือนให้ผู้ป่วยที่ไปพบแพทย์ ทั้งโรงพยาบาลและคลินิกเอกชน

สธ.คาด นพ.ปัญญา ติดโควิดจากการที่เชื้ออาจเล็ดลอดผ่านรอยต่อแมสก์

แพทย์ไทยติดโควิดดับรายแรก หลังรักษาผู้ป่วย จ.มหาสารคาม

เปิดไทม์ไลน์ หมอปัญญา ติดโควิดเสียชีวิต พบคนไข้ 3 รายปิดบังข้อมูล

เปิดไทม์ไลน์ผู้ป่วยรายล่าสุด "มหาสารคาม" พบเคยตรวจหาโควิด 2 ครั้งไม่พบ

นพ.ณัฐพงษ์ วงศ์วิวัฒน์ รองอธิบดีกรมการแพทย์ เปิดเผยว่า นพ.ปัญญา มีประวัติน้ำตาลในเลือดสูง ไขมันในเลือดสูง และถุงลมโป่งพอง แต่ดูแลตัวเองอย่างดีมาตลอด และ คนไข้ทั้ง 3 คน ที่ไปรักษาที่คลินิกก็ไม่ทราบมาก่อนว่าติดเชื้อโควิด-19 เมื่อคนไข้ติดเชื้อ นพ.ปัญญาจึงเข้ารับการตรวจ พบเชื้อในการตรวจครั้งที่ 2 ผลเอกซเรย์ครั้งแรก ไม่มีอาการปอดอักเสบ ได้รับการรักษาตามมาตรฐาน หลังจากนั้นมีไข้ ปอดอักเสบ ตับอักเสบ ไตวายต้องฟอกเลือด

สธ.คาด นพ.ปัญญา ติดโควิดจากการที่เชื้ออาจเล็ดลอดผ่านรอยต่อแมสก์
 

หลังรักษาในโรงพยาบาลเป็นวันที่ 7 นพ.ปัญญา เริ่มหายใจเหนื่อย ต้องใส่ท่อช่วยหายใจ ส่งต่อไปรักษาที่ รพ.ศรีนครินทร์ ม.ขอนแก่น แต่อาการทรุดลงเรื่อยๆ วันที่ 16 ก.พ.64 ติดเชื้อในกระแสเลือดจากเชื้อรา บ่งชี้ภูมิต้านทานไม่ดี ปอดทำงานไม่ดี หัวใจล้มเหลว กระทั่งเสียชีวิตในวันที่ 18 ก.พ.64 เวลา 01.19 น. แพทย์วิจนิจฉัยว่าเสียชีวิตด้วยโรคโควิด-19 แทรกซ้อนด้วยภาวะทางเดินหายใจและหลอดเลือด

นพ.ณัฐพงศ์ เปิดเผยด้วยว่า การตรวจค้นไข้ของ นพ.ปัญญา จะใส่หน้ากากและมีเฟซชิลด์อีก 1 ชั้น แต่พบว่าคนไข้ 1 คน มีไข้หลายวัน หมอจึงตรวจนาน ให้ส่งเสียงอาเพื่อตรวจดูการเคลื่อนไหวของลิ้นไก่ในลำคอ ให้หายใจแรงๆ เพื่อฟังเสียงว่ามีภาวะปอดอักเสบหรือไม่ จึงอาจทำให้มีละอองฝอยน้ำลายของผู้ป่วย หลุดเข้ามาในร่องหน้ากากอนามัยของ นพ.ปัญญา

ดังนั้นบุคลากรทางการแพทย์ไม่ว่าจะปฏิบัติงานสถานที่ใด ต้องมีเครื่องป้องกันอย่างดี ส่วนการตรวจรักษาในคลินิก ห้องตรวจที่คับแคบ อากาศไม่ถ่ายเท ต้องเพิ่มความระมัดระวัง 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด