"อนุทิน - สาธิต" ฉีดวัคซีนโควิดเข็มแรก 28 ก.พ. นี้แน่นอน

27 ก.พ. 2564 เวลา 5:19 น.

สธ.เผย "อนุทิน - สาธิต" ฉีดวัคซีนซิโนแวคเข็มแรก 28 ก.พ. นี้ ยันโรงพยาบาลแต่ละแห่งพร้อมที่จะฉีดให้กลุ่มเป้าหมาย 13 จังหวัด 1 มี.ค. ส่วนกลุ่มเสี่ยงลงทะเบียนเลือกวัน เวลา สถานที่ฉีดผ่านไลน์หมอ

วันที่ 27 ก.พ.64 นายแพทย์โสภณ เมฆธน ประธานคณะอนุกรรมการบริหารจัดการวัคซีนโควิด-19 เปิดเผยว่า หลังจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ มีการตรวจรับรองรุ่นการผลิต ตรวจสอบประสิทธิภาพการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ของซิโนแวค เมื่อวานนี้ การฉีดวัคซีนเข็มแรกให้กับนาย อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และนายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ยังเป็นไปตามกำหนดเดิม คือ วันพรุ่งนี้(28ก.พ.) ที่สถาบันบำราศนราดูร ซึ่งวัคซีนซิโนแวค จะฉีดให้กับผู้ที่อายุตั้งแต่ 18 -59 ปี

ส่วนการฉีดวัคซีนให้กับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มีการเลื่อนออกไป เนื่องจากต้องรอความพร้อมในเรื่องการตรวจสอบคุณภาพของวัคซีนแอสตราเซเนกา เป็นเหตุผลที่ต้องเลื่อนการฉีดวัคซีนให้ นายกรัฐมนตรี ที่ต้องรับวัคซีนชนิดนี้สำหรับผู้ที่อายุเกิน 60 ปี

ทั้งนี้กระทรวงสาธารณสุข เผยแผนกระจายวัคซีนโควิด-19 ซึ่งได้เตรียมพร้อมระบบรองรับไว้หมดแล้ว ทั้ง 13 จังหวัด ที่จะเริ่มฉีดในวันที่ 1 มีนาคมนี้ โดยอันดับแรก จะนำรายชื่อกลุ่มที่จะได้รับการฉีดวัคซีนเข้าระบบ Line Official Account หมอพร้อม ระยะแรกโรงพยาบาลจะติดต่อกลุ่มเป้าหมายให้รับวัคซีนตามความสมัครใจก่อน จากนั้นจะประชาสัมพันธ์ให้กลุ่มเสี่ยงลงทะเบียนเลือกวัน เวลา สถานที่ฉีดผ่านไลน์หมอพร้อม ทั้งนี้หากตนเองอยู่ในกลุ่มเสี่ยงที่จะได้รับวัคซีน แต่ไม่มีรายชื่อให้ติดต่อโรงพยาบาลที่รักษาและขอลงทะเบียนเพิ่มเติม สำหรับประชาชนทั่วไปสามารถลงทะเบียนล่วงหน้าในไลน์หมอพร้อมได้

นอกจากนี้ ได้กำหนดวันฉีดวัคซีนเพื่อป้องกันการสับสนโดยวัคซีนของ ซิโนแวค จะฉีดวันจันทร์ – ศุกร์ ส่วนวัคซีนของ แอสตราเซเนกา จะฉีดวันเสาร์ – อาทิตย์

ผู้ฉีดวัคซีนต้องใช้ไลน์หมอพร้อม ส่วนผู้ไม่มีสมาร์ทโฟนจะมีการติดตามผ่าน อสม. และทางโทรศัพท์ เพื่อแจ้งเตือนการฉีดวัคซีนเข็มที่สองตามระยะเวลาดังนี้ วัคซีนของ ซิโนแวค ฉีดเข็มที่สองใน 21 วัน ส่วนวัคซีนของ แอสตราเซเนกา ฉีดเข็มที่สองใน 10 - 12 สัปดาห์

 

"อนุทิน - สาธิต" ฉีดวัคซีนโควิดเข็มแรก 28 ก.พ. นี้แน่นอน

"อนุทิน - สาธิต" ฉีดวัคซีนโควิดเข็มแรก 28 ก.พ. นี้แน่นอน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด