Spring News

สรุป ‘มิว ศุภศิษฎ์’ แถลงปมดราม่า ก็อปเอ็มวีเพลงของ แจฮยอน NCT

04 มี.ค. 2564 เวลา 11:21 น. 14

สรุปต้นตอ ปมดราม่า มิว ศุภศิษฎ์ ก็อปเอ็มวีเพลงของศิลปินเาหลี แจฮยอน วง NCT อ่านได้ที่นี่ ม้วนเดียวครบ จบทุกเรื่อง

กลายเป็นประเด็นร้อนแรงทันที เมื่อมีแฟนคลับเพลงเกาหลีเล็งเห็นว่า เพลง Afterglow ที่คัฟเวอร์โดย ‘มิว ศุภศิษฎ์’ บังเอิญคล้ายกับเพลงที่ แจฮยอน สมาชิกวง NCT คัฟเวอร์เพลง I like me better เป็นอย่างมาก จนกระทั่งเกิดเป็นแฮชแท็กติดเทรนด์อยู่เกือบ 1 สัปดาห์

 

สรุป ‘มิว ศุภศิษฎ์’ แถลงปมดราม่า ก็อปเอ็มวีเพลงของ แจฮยอน NCT

 

- ที่มาความคล้าย -

 

• เมื่อปี 2019 แจฮยอน (Jaehyun NCT) ได้ปล่อยเพลงคัฟเวอร์ I like me better ของ Lauv โดยเป็นการถ่ายทำตามสถานที่ต่างๆในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ และ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ระหว่างที่ทัวร์คอนเสิร์ต จนเจ้าของเพลงยังต้องมาคอมเมนต์ชื่นชมในคลิปวิดีโอดังกล่าวที่ออนอยู่ใน YouTube 

• เมื่อ 25 ก.พ. ที่ผ่านมา ‘มิว ศุภศิษฎ์’ ก็ได้ปล่อยเพลงคัฟเวอร์ที่ชื่อ Afterglow ของ Ed Sheeran ลงในแชลแนล โดยตัวเอ็มวีเป็นการถ่ายตามสถานที่ต่างๆในกรุงเทพฯ

• NCTzen (ชื่อแฟนคลับของ NCT) หลายคนมองว่ามีความคล้ายคลึง จนถึงขั้นที่จับคลิปวิดีโอดังกล่าวมาเทียบช็อตกันวินาทีต่อวินาที โดยให้เหตุผลว่ามันคล้ายจนเกินไป ประหนึ่งเป็นการละเมิดความตั้งใจของ ‘แจฮยอน’ ที่จะส่งมอบเพลงนี้ให้กับแฟนคลับ

 

- การชี้แจงครั้งที่ 1 - 

 

• หลังเกิดประเด็นดราม่าในทวิตเตอร์ เมื่อวันที่ 26 ก.พ. ได้มีการชี้แจงครั้งที่ 1 ผ่าน ‘MEW SUPPASIT STUDIO’ พร้อมกับระบุว่า "ไม่ได้มีเจตนาทำให้เอ็มวีคล้ายแต่อย่างใด โปรดักชันที่ใช้มีเพียงแค่กล้องตัวเดียว บวกกับตัวมิวอยากนำเสนอมุมมอง Street Vlog ในพื้นที่กทม. ให้หลายคนเห็นความสวยงาม"

• ในการชี้แจงได้ระบุว่า เอ็มวีดังกล่าวได้รับแรงบันดาลใจจากศิลปินหลายคน อาทิ I Love You 300 – Staphanie Poetri, Suran – Hangan Ver Hide and Seek Ft.Heize, Jeremy Zucker – Comethru และ Torn – Boyce Avenue Acoustic Version

• ในการชี้แจงได้ระบุว่าที่ทำไปเพราะต้องการพัฒนาผลงานให้เทียบเท่าได้กับระดับสากล เพื่อขับเคลื่อนวงการบันเทิงไทย และในอนาคตจะมีการปรับปรุงผลงานต่อไป

- เรียกร้องให้ ‘มิว ศุภศิษฎ์’ ขอโทษ - 

 

• ถึงแม้ว่าจะมีการออกแถลงการณ์เป็นลายลักษณ์อักษรแล้ว แต่ก็ยังเป็นที่ครหาเพราะเนื่องจากไม่ได้รับคำขอโทษในเรื่องที่ลอเลียนผลงานคนอื่น เพราะแฟนคลับหลายคนมองว่าควรจะให้ความสำคัญกับการเคารพผลงานของผู้อื่น พร้อมกับมีการติดแฮชแท็ก #MSSsaysorrytoJAEHYUN #MEWmust_SORRY_toJAEHYUN จนขึ้นเทรนด์ทวิต ต่อเนื่องกัน

• แฟนคลับบางส่วนยังได้ซื้อโฆษณาผ่านทางอินสตาแกรม เพื่อเรียกร้องให้ ‘มิว' ออกมาขอโทษอย่างต่อเนื่อง

 

#กระแสใหญ่โตจนเกิดเป็นการขุดประเด็น

 

• แฟนคลับของ ‘มิว’ มองว่าไม่จำเป็นต้องออกมาขอโทษในสิ่งที่ตนเองไม่ได้ทำ กลายเป็นประโยคที่หลายคนไม่พอใจ จนเกิดเป็นการขุดผลงานในอดีตของมิวออกมา พร้อมกับมองว่า ถ้าออกมายอมรับและขอโทษน่าจะเป็นเรื่องที่ดีกว่า

• มีการนำผลงานในอดีตบางส่วนมาเทียบกับวง TVXQ, เพลงของวง ทรินิตี้ มาโพสต์พร้อมกับติดแฮชแท็กว่า #มิวศุภศิษฎ์ชอบก๊อปงานคนอื่น พร้อมทั้งมีการขุดโพสต์เก่าของมิวเมื่อปี 2020 ที่ระบุว่า “ชอบฟังเพลง Ilike me better และ Kici it ของ NCT” ด้วย

- ตั้งโต๊ะเคลียร์ดราม่าเอง - 

 

• กระแสดราม่ายังคงไม่จบเมื่อยังมีการติดแฮชแท็กให้ ‘มิว’ ออกมาขอโทษรายวัน จนเมื่อวันที่ 3 มี.ค. แอคเคาท์ ‘MEW SUPPASIT STUDIO’ ได้ออกมาเคลื่อนไหวถึงเรื่องราวดังกล่าวว่า จะมีการแถลงข่าวถึงเรื่องที่เกิดขึ้นในวันที่ 4 มี.ค. เวลา 15.00 น. 

 

- ความรู้สึกหลังแถลงข่าว - 

 

• ‘มิว ศุภศิษฎ์’ พร้อมด้วย ‘ทนายนิด้า’ ตั้งโต๊ะแถลงข่าวตามที่แจ้งไว้ โดยได้เปิดเผยว่า “ขอโทษจากใจจริง มิวเสียใจมาก เพราะไม่คิดว่าจะทำให้หลายคนต้องได้รับผลกระทบในวงกว้าง ทำแฟนคลับทุกๆคนต้องเสียใจ เพียงแค่อยากให้แฟนคลับต่างประเทศของเรา ได้เห็นว่าประเทศไทยของมิวมีมุมที่สวยงาม เลียใจเบื้องหลังเป็นมุมต่างๆในกรุงเทพฯ หลังจากที่เกิดเหตุการณ์ต่างๆ ก็เพิ่งได้ดูดังกล่าวที่ถูกอ้างถึง ไม่ได้มีเจตนาที่จะก็อปี้หรือให้มันคล้ายแต่อย่างใด"

• ทางด้าน ‘ทนายนิด้า’ ได้กล่าวว่า “บนโลกนี้มีความคล้ายคลึง ความบังเอิญมันเกิดขึ้นได้ สำหรับกระแสก็อปปี้สิ่งที่ทำอันดับแรกคือการลบวิดีโอดังกล่าว และออกหนังสือชี้แจง น่าจะเพียงพอ แต่เมื่อวันนี้มันยังไม่เพียงพอ จึงนำมาสู่การแถลงข่าวตอนนี้"

• สำหรับการแถลงข่าวในครั้งนี้ เจตนาตั้งใจก็คืออยากออกมาขอโทษที่ทำให้เกิดความขัดแย้ง ความไม่สบายใจ ข้อกฎหมายไม่มีบอกว่า ละเมิดลิขสิทธิ์ เพราะการถ่ายทำบนถนน หรือมุมกล้องที่คล้ายกันมันเป็นเรื่องปกติมาก

 

ส่วนกระแสในโซเชียลหลังจากการแถลงข่าวนั้น ยังคงความร้อนแรงไว้ สามารถติดตามต่อได้ที่ #MewPlsApologizeTo_재현

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด