Spring News

มาดามเดียร์ แจงปม ดราม่า "รัตนโกเซิร์ฟ" ไม่ใส่แมสก์

29 มี.ค. 2564 เวลา 3:23 น. 1

มาดามเดียร์ แจงแล้ว ดราม่า "รัตนโกเซิร์ฟ" ไม่ใส่แมสก์ รวมคนหมู่มากช่วงการแพร่ระบาดโควิด สังคมเทียบ 2 มาตรฐานควบคุม " ม็อบ" เจ้าตัวยัน ภายในงานมีระบบลงทะเบียน - คัดกรอง จำกัดจำนวนพร้อมมีหน่วยพยาบาลคอยดูแลใกล้ชิด

เรียกได้ว่ากำลังเป็นประเด็นร้อนทางสังคม สำหรับกิจกรรม “รัตนโกเซิร์ฟ”  ที่ได้มาดามเดียร์ - วทันยา วงษ์โอภาสี ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ พร้อมศิลปินดัง โจอี้บอย และ กระทรวงวัฒนธรรม ร่วมกันจัดงาน ชวนประชาชนมา มาร่วม "ใส่ชุดไทยไถสเก็ตรอบเกาะรัตนโกสินทร์ ระยะทางกว่า 4 กิโลเมตร โดยบรรยากาศภายในงาน มีนักร้อง นักแสดง เข้าร่วมกิจกรรม "ใส่ชุดไทยไถสเก็ต" เป็นจำนวนมาก 

มาดามเดียร์ แจงปม ดราม่า "รัตนโกเซิร์ฟ" ไม่ใส่แมสก์

หลังจากภาพกิจกรรม 'รัตนโกเซิร์ฟ' ได้ถูกเผยแพร่ออกไป ทำให้มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ จากสังคม เกี่ยวกับการทำกิจกรรมรวมกลุ่มคนเป็นจำนวนมากท่ามกลางการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด19 ทั้งยังปรากฎภาพถ่ายหมู่ซึ่งพบผู้ร่วมกิจกรรมไม่มีการสวมใส่หน้ากากอนามัย 

มาดามเดียร์ แจงปม ดราม่า "รัตนโกเซิร์ฟ" ไม่ใส่แมสก์

 

 

ขณะเดียวกัน มีการเทียบเคียงกับรูปแบบปฎิบัติ ที่ก่อนหน้า เจ้าหน้าที่รัฐ ใช้ควบคุมการทำกิจกรรมทางการเมืองของ "ม็อบ" ผ่านการตั้งคำถาม ว่ากิจกรรมดังกล่าว อาจมีความผิดในแง่การฝ่าฝืน พ.ร.บ.โรคติดต่อ และ พ.ร.ก.ฉุกเฉินหรือไม่  อีกทั้งอาจจะขัดแย้งกับสิ่งที่รัฐบาล พยายามประชาสัมพันธ์ให้คนไทย 'การ์ดอย่าตก'

มาดามเดียร์ แจงปม ดราม่า "รัตนโกเซิร์ฟ" ไม่ใส่แมสก์

ล่าสุด มาดามเดียร์ - วทันยา วงษ์โอภาสี หนึ่งในผู้จัดกิจกรรมดังกล่าว ได้ออกมาชี้แจง ดราม่า "รัตนโกเซิร์ฟ" ไม่ใช่แมสก์ ผ่านเพจส่วนตัวระบุว่า...

ขอชี้แจงการจัดงานรัตนโกเซิร์ฟ ที่เหมือนๆกำลังจะเป็นประเด็นดราม่า ดังนี้นะคะ

1. เรื่องการไม่ใส่แมสก์

ขออธิบายด้วยภาพนะคะ จะเห็นได้ว่าภายในงานก่อนที่จะเริ่มมาที่จุดสตาร์ท ผู้ร่วมกิจกรรมสวมแมสก์ตามปรกติ แต่ภาพที่เราเห็นกัน เป็นการถอดมาเพื่อถ่ายภาพที่ระลึกจังหวะก่อนเริ่มออกตัวจากจุดสตาร์ท และพอออกจากจุดสตาร์ทไปแล้ว การเล่นเซิร์ฟสเกตก็ถือเป็นกีฬาชนิดหนึ่งจึงจำเป็นต้องถอดแมสก์ออกเพื่อระบบการหายใจที่สมบูรณ์ในขณะที่มีอากาศร้อน และการเล่นเซิร์ฟสเกตนั้นในข้อเท็จจริงเราไม่สามารถเล่นในติดกันในระยะประชิดได้อยู่แล้ว เพราะตัวบอร์ดจะไปเกี่ยวกันทำให้เกิดอันตรายได้ ก็ถือเป็นการรักษาระยะห่างไปในตัว อีกทั้งการเล่นเซิร์ฟสเกตนี้เราเล่นอยู่ในสถานที่เปิดที่มีอากาศถ่ายเท ไม่ใช่สถานที่ปิด และเมื่อกลับถึงเส้นชัยทุกคนก็กลับมาใส่แมสก์กันตามปกติค่ะ

มาดามเดียร์ แจงปม ดราม่า "รัตนโกเซิร์ฟ" ไม่ใส่แมสก์

2. เรื่องจำนวนคนและความปลอดภัย

งานนี้ต้องลงทะเบียนล่วงหน้า จริงๆมีคนต้องการเข้าร่วมงานจำนวนมากแต่เราจำกัดคนตามกฎของ ศบค. ในการจัดงานที่ไม่เกิน 300 คน นอกจากนี้ภายในงานเรายังมีการควบคุมความปลอดภัย ไม่ว่าจะเป็นการลงทะเบียนไทยชนะ การคัดกรองวัดอุณหภูมิ และมีจุดวางเจลแอลกอฮอล์ตามคำแนะนำของ ศบค. ทุกอย่าง ทั้งนี้เราเป็นห่วงความปลอดภัยของผู้เข้าร่วมกิจกรรมเป็นสิ่งสำคัญ เรามีการจัดเตรียมรถพยาบาล และอาสาจราจรตลอดเส้นทาง เพื่อคอยดูแลความปลอดภัยของผู้เข้าร่วมงาน และผู้ที่สัญจรไปมา จึงจะเห็นได้ว่าการจัดกิจกรรมครั้งนี้จึงผ่านไปด้วยดีไม่มีผู้ได้รับอุบัติเหตุใดๆ

มาดามเดียร์ แจงปม ดราม่า "รัตนโกเซิร์ฟ" ไม่ใส่แมสก์

สุดท้ายเดียร์หวังว่า การจัดงานกิจกรรมครั้งนี้เริ่มต้นจากความตั้งใจของคนส่วนหนึ่งในสังคมที่มีใจรักในกีฬาเซิร์ฟสเก็ต และอยากให้ออกมาทำกิจกรรมให้เป็นตัวอย่างต่อภาคส่วนอื่นๆที่จะออกมาสร้างกิจกรรมเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจหรือสังคมภายใต้กฎระเบียบที่รัฐได้กำหนดไว้อย่างถูกต้องต่อไป

กิจกรรมครั้งนี้เกิดขึ้นจากคนที่รักในการเล่นกีฬา พวกเราทุกคนทักทายพูดคุยกันโดยไม่รู้ว่าใครทำงานอะไร หรือมีตำแหน่งหน้าที่อะไรในสังคม จึงอยากขอพื้นที่ตรงนี้เป็นพื้นที่ที่ปลอดเรื่องของการเมืองนะคะ

มาดามเดียร์ แจงปม ดราม่า "รัตนโกเซิร์ฟ" ไม่ใส่แมสก์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

-“มาดามเดียร์-โจอี้บอย” แท็กทีมใส่ชุดไทยไถสเก็ต ในงาน “รัตนโกเซิร์ฟ”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด