Spring News

ชุมชุนคลองเตย ยอดติดเชื้อโควิดเพิ่มต่อเนื่อง หวั่นเป็นคลัสเตอร์ใหม่

25 เม.ย. 2564 เวลา 9:30 น. 5

ชุมชนคลองเตย ส่อวิกฤต! ยอดผู้ติดเชื้อโควิดเพิ่มต่อเนื่อง หวั่นเป็นคลัสเตอร์ใหม่ ล่าสุดติดในเด็กอายุเดือนกว่า มีหลายครอบครัวยังไม่ได้เตียง นอนป่วยรอรถไปรับ และกักตัวอยู่ในชุมชน

วันที่ 25 เม.ย. 2564 จากกรณีที่มีชายติดเชื้อโควิด-19 ในชุมชนคลองเตยและต้องกักตัวอยู่ในรถหลายวันเนื่องจากกังวลว่าจะแพร่เชื้อไปยังบุคคลอื่นในครอบครัวและในชุมชน ซึ่งหลังจากที่ข่าวถูกเผยแพร่ไป ชายคนดังกล่าวได้เข้ารับการรักษาตัวแล้ว 

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก นางมาเรียม ป้อมดี ประธานชุมชนคั่วพริก ซึ่งเป็นชุมชนอยู่ติดกันกับชุมชนคลองเตยที่มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ว่า สถานการณ์ในชุมชนตอนนี้นับว่าเดือดร้อนมากเพราะแต่ละวันได้รับแจ้งจากลูกบ้านว่ามีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นทุกวัน สาเหตุที่มีการติดเชื้ออย่างรวดเร็วเกิดมาจากในแต่ละครอบครัวมีคนอาศัยอยู่รวมกันไม่ต่ำกว่า 6 คนและสูงสุด 13 คน แต่ละบ้านไม่มีพื้นที่พอให้แยกห้องอยู่ สมาชิกบางคนต้องทำงานในพื้นที่ตลาด และที่สำคัญแต่ละบ้านอยู่ไม่ห่างกันเรียกได้ว่าสภาพแออัด 

ทั้งนี้เฉพาะในชุมชนคั่วพริกมี 450 หลังคาเรือนที่มีทะเบียนบ้านและยังมีอีกหลายครอบครัวไม่มีทะเบียนบ้าน รวมกันแล้วมีผู้อยู่อาศัยในชุมชนไม่ต่ำกว่า 3,000 คน อย่างไรก็ตามปัจจุบันมีผู้ที่ได้รับผลว่ารับเชื้อโควิด-19 ที่รอให้รถพยาบาลมารับตัวไปรักษา 9 ราย ในจำนวนนี้มี 5 รายที่รอมามากกว่า 4 วัน ส่วนอีก 4 รายเพิ่งทราบผลวันนี้ (25 เม.ย.) ว่าได้รับเชื้อหลังส่งเด็กอายุเดือนเศษเข้ารับการรักษาตัวโควิด-19 วานนี้ (24 เม.ย.) ซึ่งครอบครัวนี้มีสมาชิกในครอบครัวรวม 13 คน 

สุดท้ายนี้ประธานชุมชนได้ขอความช่วยเหลือถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ประสานเจ้าหน้าที่มารับตัวผู้ป่วยไปรักษาให้เร็วเพราะเกรงว่าสภาพชุมชนที่แออัดจะทำให้เชื้อแพร่กระจายอย่างรวดเร็ว และหากเป็นไปได้ขอให้มีการตรวจเชิงรุกให้คนในชุมชนเพราะคาดว่าจะมีคนติดเชื้อจำนวนมากที่ยังไม่ได้มีโอกาสไปตรวจเนื่องจากเข้าไม่ถึงและไม่มีรายได้มากพอ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

• ชมรมแพทย์ชนบท เสนอ แพทย์ต่างจังหวัด เข้าช่วยเหลือผู้ป่วยโควิดใน กทม.

• ชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ ซัด รัฐบาลพังเพราะโควิด 19 จัดการวัคซีนพลาด จนวิกฤต

• "ดีอีเอส" เผยแอป "หมอชนะ" แจ้งเตือนโควิด-19 แล้ว 46,272 ราย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด