สัญญาณที่ดี! บราซิลผลิต "บูตันแวค" วัคซีนต้านโควิดตัวแรกของประเทศ

29 เม.ย. 2564 เวลา 12:10 น. 3

บราซิล เริ่มผลิต วัคซีนบูตันแวค วัคซีนต้านโควิดตัวแรกของประเทศแล้ว คาดว่าจะมีปริมาณอยู่ที่ 18 ล้านโดส ภายในกลางเดือนกรกฎาคม และสถานการณ์โควิดในบราซิลน่าจะคลี่คลายเร็วมากขึ้น แม้ตอนนี้บราซิลจะมียอดผู้ติดเชื้อมากเป็นอันดับ3ของโลก

นับได้ว่าเป็นเรื่องราวสัญญาณบวกต่อการสู้โควิด19 เมื่อ นายเจา ดอเรีย ผู้ว่าการรัฐเซาเปาโลของบราซิล ออกมาเปิดเผยว่าสถาบันบูตันตัน (Butantan Institute) ซึ่งเป็นสถานวิจัยทางการแพทย์ของรัฐบาลในรัฐเซาเปาโล ได้เริ่มต้นผลิต บูตันแวค (ButanVac) วัคซีนป้องกันโรคโควิด19แล้ว ซึ่งนับว่าเป็นวัคซีนตัวแรกของบราซิลที่ผลิตเอง

"บูตันแวคจะเป็นวัคซีนตัวแรกที่บราซิลผลิตเองทั้งหมดโดยไม่ต้องนำเข้าวัตถุดิบจากต่างประเทศเลย..." เจา ดอเรีย ผู้ว่าการรัฐเซาเปาโลของบราซิล แถลงข่าวที่สถาบันฯ

ทั้งนี้ คาดการณ์ว่า จะมีปริมาณ บูตันแวค อยู่ที่ 18 ล้านโดสภายในกลางเดือนกรกฎาคม แม้สำนักงานกำกับควบคุมทางสุขภาพหรืออันวิซา (Anvisa) ของบราซิลยังไม่ได้อนุมัติวัคซีนดังกล่าวให้ใช้กับประชาชนก็ตาม

นอกจากนี้ ยังรายงานอีกว่า นอกจากวัคซีนบูตันแวคแล้ว สถานวิจัยทางการแพทย์ของรัฐบาลในนครเซาเปาโลยังผลิตและจัดการเรื่องการบรรจุหีบห่อของโคโรนาแวค (CoronaVac) วัคซีนป้องกันโรคโควิด19 ของซิโนแวก (Sinovac) บริษัทเภสัชภัณฑ์สัญชาติจีน โดยบราซิลใช้วัคซีนโคโรนาแวคในโครงการฉีดวัคซีนของประเทศตั้งแต่วันที่ 17 ม.ค.

"ช่วงครึ่งแรกของเดือนกรกฎาคม เราจะสามารถฉีดวัคซีนบูตันแวคได้ทันทีที่สำนักงานกำกับควบคุมทางสุขภาพอนุมัติ เรากำลังการผลิตวัคซีนบูตันแวคอาจสูงแตะ 100-150 ล้านโดสภายในสิ้นปี เราหวังว่าสำนักงานกำกับควบคุมทางสุขภาพจะดำเนินการอย่างเร่งด่วน เพื่อแก้ปัญหาโควิด19" เจา ดอเรีย ผู้ว่าการรัฐเซาเปาโลของบราซิลเผย

สำนักงานกำกับควบคุมทางสุขภาพบราซิล กำลังขอเอกสารที่เกี่ยวข้องกับวัคซีนบูตันแวคเพิ่มเติมจากสถาบันฯ ก่อนจะอนุมัติการทดลองในมนุษย์ในอนาคตต่อไป

ทั้งนี้ บราซิล เป็นประเทศที่มีผู้ติดเชื้อโควิด 19 เป็นอันดับ 3 ของโลก โดยมีจำนวนผู้ติดเชื้อสะสม ราวๆ 14.5 ล้านคน น้อยกว่าเพียงแค่สหรัฐ (32.3 ล้านคน) กับ อินเดีย (18.4 ล้านคน) และบราซิลมียอดผู้เสียชีวิตสะสม เกือบๆจะถึง 4 แสนคนแล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด