เช็ค สุทธิพงษ์ โพสต์เปรียบไทยเหมือนเรือลำใหญ่เจอวิกฤตรอบด้าน

04 พ.ค. 2564 เวลา 1:52 น.

เช็ค สุทธิพงษ์ พิธีกรชื่อดัง โพสต์เปรียบไทยเหมือนเรือลำใหญ่มีกัปตันและลูกเรือเต็มลำที่กำลังเจอวิกฤตรอบด้าน ถ้าหากครั้งนี้กู้สถานการณ์ไม่ได้ ออกหน้าไหนก็ตายหมู่ยกลำ

วันที่ 4 พ.ค. 2564 นายสุทธิพงษ์ ธรรมวุฒิ หรือ'เช็ค' พิธีกรชื่อดัง ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวเปรียบสถานการณ์โควิดในประเทศไทยเหมือนเรือลําใหญ่ที่กำลังเจอวิกฤตรอบด้าน โดยระบุว่า

ประเทศชาติของเรายามนี้ เหมือนเรือใหญ่ท้องรั่วลำหนึ่ง ที่น้ำกำลังทะลักเข้าเรือ

ที่สำคัญกว่านั้น เรือลำนี้มีเปลวไฟกำลังลุกไหม้อยู่ในห้องเครื่อง เรือรั่วที่ไฟกำลังลุกไหม้ลำนี้ กำลังล่องไปตามแม่น้ำที่เชี่ยวกราก ข้างหน้าอีกไม่ไกลนักคือผาน้ำตกสูงชัน

โชคร้าย ว่ากันว่ากัปตันเรือลำนี้โคตรห่วย แต่เขาก็บังคับเรือเฮงซวยในแม่น้ำปั่นป่วนและเชี่ยวกรากลำนี้มาหลายปีแล้ว

เช็ค สุทธิพงษ์ โพสต์เปรียบไทยเหมือนเรือลำใหญ่เจอวิกฤตรอบด้าน

ครั้งนี้ ถ้ากู้สถานะการณ์ไม่ได้ ไม่จมเพราะไฟ ก็จมเพราะน้ำ ไม่จมเพราะไฟกับน้ำ ก็ตกหน้าผา เรือแตกวินาศเป็นชิ้นๆ ออกหน้าไหนก็ตายหมู่ยกลำ

เรือลำนี้ บรรทุกคนมาเต็มลำ ล้วนแล้วแต่เก่งๆ ฉลาดๆ ทั้งนั้น พวกเขาไม่ชอบกัปตันเรือลำนี้เลย ทั้งพฤติกรรม ท่าที สีหน้า คำพูดคำจา

พวกเขากำลังไม่พอใจสิ่งที่กัปตันและเจ้าหน้าที่กำลังทำทุกอย่างเพื่อกู้สถานการณ์ก่อนเรือจะอับปาง

คนกลุ่มหนึ่งตะโกนด่าว่าเรือลำนี้มันเฮงซวย อีกกลุ่มหนึ่งบอกว่าไม่ใช่เรือหรอกกัปตันมากกว่าที่เฮงซวย อีกกลุ่มหนึ่งบอกว่าเฮงซวยทั้งคู่ แล้วทั้งหมดก็วิจารณ์กันอย่างเมามัน ด่าทออย่างโกรธแค้น เหยียดหยาม บ้างหัวเราะส่อเสียดกันอย่างสะใจ

กัปตันบอกว่าให้ใส่ชูชีพ มีคนตะโกนบอกทุกคนว่าอย่าไปใส่ ชูชีพของเรือลำนี้มันห่วย สู้ชูชีพของเรือลำอื่นไม่ได้ ได้ข่าวว่ามีชูชีพของเรือลำอื่นที่ดีกว่านี้ อยากได้ชูชีพแบบอื่น ทำไมไม่มีสิทธิเลือก

แล้วคนฉลาดทั้งหลายก็พร้อมใจกันตะโกนด่ากัปตันว่า เพราะความห่วยของเอ็งนั่นแหละ ที่ทำให้เรือรั่วและไฟไหม้อย่างนี้ ถ้าคนอื่นเป็นกัปตันคงดีกว่า

กัปตันขอร้องว่าห่วยหรือไม่ค่อยมาคิดบัญชีกันวันหลัง ตอนนี้ขอให้ช่วยกันวิดน้ำ ช่วยกันดับไฟก่อน คนฉลาดและเก่งทั้งหลายบอกว่า ด้วยหลักการประชาธิปไตย ขอให้เปลี่ยนกัปตัน ไม่งั้นต้องให้กูไปนั่งเรือลำอื่น

บางคนเริ่มตะโกนว่า เอากูไปนั่งเรือลำอื่นเดี๋ยวนี้

เรือกำลังแล่นไปใกล้หน้าผา น้ำกำลังทะลักเข้าเรือ ไฟกำลังลามขึ้นมาทีละชั้น คนบนเรือกำลังด่าทอกันอย่างเมามัน ถึงความห่วยของเรือ ของกัปตัน ของชูชีพ และพูดถึงทุกสิ่งที่ดีกว่าของเรือลำอื่นและกัปตันคนอื่น

เพื่ออนาคตที่ดีกว่า พวกเขาอยากย้ายไปนั่งเรือลำอื่น

เช็ค สุทธิพงษ์ โพสต์เปรียบไทยเหมือนเรือลำใหญ่เจอวิกฤตรอบด้าน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด