27 ปีแห่งความหลัง บิล เกตส์หย่าภรรยา จับตาทรัพย์สิน 130,000 ล้านเหรียญ

04 พ.ค. 2564 เวลา 3:14 น.

"บิล เกตส์" ผู้ก่อตั้งบริษัทไมโครซอฟท์ ประกาศว่ากำลังเตรียมหย่าร้างกับภรรยา "เมลินดา" หลังจากทั้งคู่ สมรสอยู่กินกันมา 27 ปี นับเป็นการจบชีวิตคู่ของอภิมหาเศรษฐีอีกคู่หนึ่งของโลก

บิล เกตส์ วัย 65 ปี ได้ประกาศผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัวว่า กำลังเตรียมหย่ากับเมลินดา เกตส์ วัย 56 ปี ภรรยาของเขาซึ่งแต่งงานอยู่ด้วยกันมากว่า 27 ปี
    ทั้งนี้ บิล เกตส์ ในวัย 65 ตอนสมัยยังเป็นแต่วัยรุ่น ตอนที่เขาริเริ่มก่อตั้งบริษัทไมโครซอฟท์ เมื่อปี 1975 ซึ่งปัจจุบันกลายเป็นบริษัทที่มีมูลค่ามากที่สุดในโลก ขณะที่เขาครั้งหนึ่งเคยขึ้นแท่นบุรุษที่รวยที่สุดในโลก และเคยเป็นอภิมหาเศรษฐีผู้ใจบุญที่บริจาคเงินมากที่สุดในโลกเช่นกัน  โดยทั้งคู่มีทรัพย์สินรวมกัน ราวๆ 130,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (4 ล้านล้านบาท)
    บิล  เกตส์ สละเก้าอี้ประธานบริหารของไมโครซอฟท์ในปี 2008 เพื่ออุทิศเวลาให้แก่งานด้านการกุศล จากนั้นก็ลาออกจากคณะกรรมการบริหาร คงสถานะไว้เพียงผู้ก่อตั้งและที่ปรึกษาทางเทคโนโลยี เท่านั้น

ขณะที่ เมลินดา เกตส์ วัย 56 ปี แต่งงานกับ บิล เกตส์ ในปี 1994 ตอนที่เธอทำงานที่บริษัทเทคโนโลยีแห่งนี้ และพวกเขาทั้งคู่ มีลูกด้วยกัน 3 คน แต่แท้ที่จริงแล้ว ทั้งคู่เคยร่วมงานกันตั้งแต่ปี 1987 โดยเข้ามาเป็นผู้จัดการผลิตภัณฑ์ให้กับไมโครซอฟท์
    โดยระบุบิล เกตส์เปิดเผยผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัว ระบุว่า "เราไม่เชื่อว่าจะสามารถเติบโตไปด้วยกันในฐานะสามีภรรยาได้อีกต่อไป หลังจากผ่านการคิดไตร่ตรองและลองพยายามหลายครั้งเพื่อรักษาความสัมพันธ์เอาไว้ เราทั้งคู่ก็ได้ตัดสินใจว่าจะยุติชีวิตสมรสไว้เพียงเท่านี้"

bil gates

ทั้งนี้ บิล เกตส์ และเมลินดาได้ร่วมกันก่อตั้ง Bill & Melinda Gates Foundation มูลนิธิการกุศลที่ใหญ่ที่สุดในโลกในปี 2000 โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อสร้างสุขอนามัยที่ดีและลดความยากจนทั่วโลก ซึ่งในปี 2018 ทั้งคู่บริจาคเงินมากกว่า 36,000 ล้านเหรียญ หรือ 1.1 ล้านล้านบาทให้กับมูลนิธิ
    อย่างไรก็ตาม ไม่มีรายละเอียดว่าทั้งคู่แบ่งทรัพย์สินภายหลังจากหย่ากันอย่างไร  และข่าวการแยกทางของทั้งคู่ ก็นับเป็นอีกคู่หนึ่งของมหาเศรษฐีที่ต้องแยก หลังจาก เจฟฟ์ เบซอส ผู้ก่อตั้งอเมซอน อีกหนึ่งอภิมหาเศรษฐีโลก หย่าขาดกับ แม็กเคนซี ภรรยา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด